Sẽ kiểm tra hơn 500 cây xăng Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghị - Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội trả lời báo chí bên hiện trường cháy
Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghị - Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội trả lời báo chí bên hiện trường cháy
TPO – Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCCHà Nội, cho biết sẽ tiến hành thanh, kiểm tra an toàn PCCC toàn bộ hơn 500 cây xăng trên địa bàn thành phố.

> Vụ cháy cây xăng thiệt hại khoảng 7 tỷ đồng
> Lửa lại bùng lớn sau vụ nổ tại cây xăng giữa Hà Nội
> Lửa ngùn ngụt ở cây xăng giữa trung tâm Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghị - Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội trả lời báo chí bên hiện trường cháy
Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghị - Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội trả lời báo chí bên hiện trường cháy.

Chiều 3/6, trao đổi với báo chí ngay tại hiện trường vụ cháy tại cây xăng đường Trần Hưng Đạo (Hà Nội), Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi - Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết: “Xác định đây là vụ cháy rất lớn nên sau khi nhận được tin báo, lực lượng phòng cháy chữa cháy Hà Nội đã sử dụng các biện pháp cao nhất, phương tiện hiện đại nhất, phối hợp những lực lượng khác để tập trung cứu chữa".

"Xe phun bọt, xe chở cát và nước được điều động ngay đến hiện trường. Gần 1.000 chiến sỹ được lệnh tới hiện trường để dập tắt đám cháy và bảo vệ tính mạng của người dân. Rất may, trong quá trình hỏa hoạn không xảy ra nổ. Nếu nổ, hậu quả không thể lường trước”

Theo Thiếu tướng Nghi, do khối lượng xăng dầu tại thời điểm xảy ra cháy khá lớn (30 m3 xăng trong chiếc xe bồn và 75 m3 xăng dưới hầm chứa) nên gây nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy. Lửa đã thiêu rụi một xe bồn và toàn bộ xăng trong đó. Ngoài ra, tại hiện trường, khi xảy ra hỏa hoạn, còn có một số ô tô và nhiều xe máy của người dân đang đỗ, cũng bị lửa thiêu.

Về nguyên nhân khiến cây xăng bốc cháy, theo Thiếu tướng Nghi, trước tiên có thể khẳng định cây xăng không thực hiện nghiêm quy định an toàn PCCC.

“Qua đây, tôi cũng đề nghị tất cả các cơ quan, đơn vị có sử dụng hay chứa xăng dầu, phải chấp hành nghiêm túc quy định về an toàn PCCC. Cháy xăng không như cháy thường, không thể dùng nước vì sẽ làm lan lửa. Vì thế, chúng tôi phải sử dụng rất nhiều bình bọt khí CO2” – ông Nghi cho biết.

Cơ quan công an đã mời mời Viện kiểm sát quân sự cùng phối hợp làm rõ, vì trường hợp này liên quan tới xăng dầu của quân đội. Hiện tại, chưa thể kết luận vội vàng về nguyên nhân dẫn đến vụ hỏa hoạn khủng khiếp này.

Cũng theo ông Nghi, trong thời gian sớm nhất, Sở PCCC Hà Nội sẽ tiến hành thanh, kiểm tra về an toàn phòng cháy, chữa cháy hơn 500 cây xăng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Công tác thanh kiểm tra này nhằm làm rõ cây xăng nào đáp ứng được yêu cầu về Luật phòng cháy chữa cháy, nơi nào không đảm bảo quy định đề từ đó có biện pháp quản lý hiệu quả.

Vụ hỏa hoạn tại cây xăng Trần Hưng Đạo gây thiệt hại hàng tỷ đồng
Vụ hỏa hoạn tại cây xăng Trần Hưng Đạo gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Nhiều chiến sỹ cảnh sát nhập viện

Ban đầu, một số nguồn tin nói đám cháy bắt đầu từ quán ăn cạnh cây xăng. Lúc quán ăn này đang đốt than tổ ong thì xăng từ xe bồn chảy ra ngoài, tràn đến lò than và bốc cháy.

Đến 18h ngày 3/6, vụ hỏa hoạn được dập tắt. 10 chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy phải nhập viện, vì bị bỏng và ngạt khói. Trong đó, 9 người phải nằm viện cấp cứu trong tình trạng bị bỏng nặng ở nhiều bộ phận trên cơ thể. Ba nhân viên cây xăng bị lửa táp vào tay và mặt được đưa đi cấp cứu.

Tối cùng ngày, lãnh đạo UBND TP Hà Nội và Cục Cảnh sát PCCC đã đến Bệnh viện Xanh Pôn thăm hỏi, động viên các chiến sĩ cảnh sát PCCC bị thương đang nằm điều trị tại bệnh viện này.

Danh sách 9 chiến sĩ bị thương đang được cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn:

1: Nguyễn Như Hùng (SN 1988)

2: Bùi Văn Trọng (1991)

3: Nguyễn Trung Thủy (1991)

4: Nguyễn Văn Vượng (1993)

5: Phạm Văn Phong (1991)

6: Phạm Quang Vinh (1990)

7: Phạm Văn Phúc (1991)

8: Nguyễn Hoàng Anh (1990)

9: Phạm Văn Thiện (1993)

Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Clip: Hà Nội đón mưa lớn, công nhân thoát nước căng mình điều tiết chống ngập

Clip: Hà Nội đón mưa lớn, công nhân thoát nước căng mình điều tiết chống ngập

TPO - Những ngày qua, Hà Nội mưa lớn kéo dài gây ra tình trạng ngập úng ở nhiều điểm, khiến cho khối lượng công việc của các công nhân thoát nước Hà Nội tăng lên gấp nhiều lần. Họ phải  chui xuống miệng cống, hố ga để dọn dẹp, khơi thông lòng cống, đảm bảo việc thoát nước của Thủ đô