Hợp nhất sở ngành với cơ quan Đảng:

Sẽ không có chuyện 'vừa đá bóng vừa thổi còi'

Lãnh đạo các cơ quan của Hà Giang thông tin về việc hợp nhất các cơ quan chính quyền với cơ quan Đảng
Lãnh đạo các cơ quan của Hà Giang thông tin về việc hợp nhất các cơ quan chính quyền với cơ quan Đảng
TPO - Lần đầu tiên trong cả nước, Hà Giang thực hiện việc thí điểm hợp nhất cơ quan chính quyền với cơ quan Đảng cấp tỉnh. Vây sau việc hợp nhất này, hoạt động của các cơ quan này sẽ ra sao, nhất là trong việc ngăn chặn tình trạng “vừa đá bóng vừa thổi còi”, vừa là cơ quan bổ nhiệm nhưng lại là cơ quan kiểm tra việc bổ nhiệm…?

Như Tiền phong đã đưa tin, Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh Hà Giang vừa thông qua Nghị quyết về thực hiện thí điểm hợp nhất Sở Nội vụ với Ban Tổ chức Tỉnh ủy thành Ban Tổ chức – Nội vụ; hợp nhất Thanh tra tỉnh với cơ quan Uỷ ban Kiểm tra thành Cơ quan Uỷ ban Kiểm tra- thanh tra tỉnh.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề đặt ra là tỉnh giải quyết mối quan hệ giữa Đảng và chính quyền ra sao để tránh tình trạng “vừa đá bóng vừa thồi còi”, nhầm vai hay lạm quyền?

Về vấn đề này, ông Nguyễn Trung Tài, Trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy Hà Giang cho biết, Ban Tổ chức - Nội vụ, Cơ quan Uỷ ban Kiểm tra – Thanh tra là cơ quan tham mưu của cấp uỷ, đồng thời là cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh tương đồng về chức năng nhiệm vụ không có gì vướng.

“Đối với tổ chức bộ máy bên nhà nước khi trực tiếp tham mưu cho tỉnh về công tác cán bộ thì quy trình vẫn phải trình qua Ban Thường vụ tỉnh uỷ mới quyết định được”, ông Tài cho biết.

Cũng theo ông Tài, hiện Bộ Chính trị đã quyết định quản lý biên chế trong toàn hệ thống chính trị là do Bộ Chính trị và Ban thường vụ các cấp uỷ quản lý. Cho nên trong công tác tuyển dụng, quản lý cán bộ công chức hiện nay là thống nhất.

“Trong quy chế làm việc sẽ thay đổi một chút, cơ quan Ban Tổ chức – Nội vụ sẽ là cơ quan thực hiện các quy trình. Sau này thực hiện quy trình song lấy ý kiến Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chứ không phải Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh trình về Ban Thường vụ như trước nữa. Như vậy là giảm đi một khâu trung gian”, ông Tài nói.

Sẽ không có chuyện 'vừa đá bóng vừa thổi còi' ảnh 1 Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Giang

Trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy Hà Giang cũng khẳng định, trong mối quan hệ công việc giữa tổ chức và nội vụ không có gì “vừa đá bóng vừa thổi còi” mà còn phát huy vai trò tham mưu rất tốt, kịp thời và xuyên suốt.

Ông Tài cũng cho biết thêm, đối với lãnh đạo Ban Tổ chức – Sở Nội vụ khi hợp nhất còn 6 lãnh đạo. Trong đó Trưởng Ban Tổ chức là người đứng đầu cơ quan sau khi hợp nhất còn Giám đốc Sở Nội vụ giữ chức phó trưởng ban thường trực. Còn các phó ban khác giữ nguyên, trong đó, có một Phó ban Tổ chức đã đến tuổi nghỉ hưu.

“Từ nay đến Đại hội Đảng, chúng tôi sẽ sắp xếp lại để giữ khung cấp phó theo quy định của Ban Bí thư”, ông Tài cho biết.

Tương tự, Cơ quan Uỷ ban Kiểm tra tỉnh uỷ và Thanh tra tỉnh có 8 lãnh đạo. Khi sáp nhập, Ban Thường vụ tỉnh uỷ thống nhất phân công ông Lê Quang Minh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra giữ chức Chủ nhiệm Cơ quan Uỷ ban Kiểm tra - Thanh tra. Còn ông Phạm Hồng Thu tỉnh uỷ viên – Chánh thanh tra sẽ giữ chức Phó Chủ nhiệm thường trực Cơ quan Uỷ ban kiểm tra – Thanh tra.

“Cho đến nay mọi việc cơ quan đã ổn định, cán bộ đã yên tâm công tác, không có ý kiến thắc mắc”, ông Tài cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện

Hà Nội lập thêm 30 chốt của thành phố và 26 chốt quận, huyện

TPO - Theo Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện, hiện nay thành phố đang tổ chức 22 chốt kiểm dịch. Thực hiện Chỉ thị 17, Sở đang phối hợp với Công an thành phố dự kiến bố trí thêm 30 chốt của thành phố và 26 chốt quận huyện để đảm bảo kiểm soát hoạt động hàng ngày theo đúng quy định.
Hà Nội: Người dân ngỡ ngàng khi phải quay đầu ở chốt kiểm soát dịch

Hà Nội: Người dân ngỡ ngàng khi phải quay đầu ở chốt kiểm soát dịch

TPO - Sáng 24/7, hàng nghìn phương tiện vẫn ùn ùn đổ về cửa ngõ Thủ đô, song 100% phải quay đầu tại các chốt kiểm dịch (trừ một số trường hợp xe "luồng xanh"), khiến giao thông ùn tắc kéo dài 3-4km. Nhiều tài xế tỏ ra bất ngờ và bức xúc vì thông báo giãn cách được công bố ban đêm và áp dụng ngay từ 6h sáng hôm sau, thời điểm này họ chưa kịp cập nhật thông tin.
Những hình ảnh ‘biết nói’ ở vùng dịch Bình Dương

Những hình ảnh ‘biết nói’ ở vùng dịch Bình Dương

TPO - Là “ổ dịch” lớn khu vực phía Nam, khắp nơi ở Bình Dương là những điểm chốt, phong tỏa. Bình Dương áp dụng cách ly toàn xã hội, nhà nhà đóng cửa, đường phố vắng hoe. Trong không gian yên bình ấy, lực lượng chức năng đang căng mình phòng, chống dịch. Hình ảnh nhân viên y tế, tình nguyện viên đuối sức khi làm nhiệm vụ, đến từng ngõ hẻm phát thực phẩm cho người dân… khiến người dân xúc động.