Sẽ không bị điểm 0 nếu làm cả hai phần tự chọn

Sẽ không bị điểm 0 nếu làm cả hai phần tự chọn
TPO – “Đề thi đại học, cao đẳng có 2 phần chung và riêng. Phần chung, tất cả các thí sinh đều phải làm, còn phần riêng thì thí sinh chỉ được chọn một. Nếu làm hai phần, sẽ bị bỏ phần tự chọn và chỉ được tính điểm phần chung”.

>> Bộ GD&ĐT nên để các trường quyết định hình thức thi

Sẽ không bị điểm 0 nếu làm cả hai phần tự chọn ảnh 1
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long trả lời phỏng vấn báo chí sáng nay, 8/1.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long cho biết như vậy bên lề Hội nghị thi và tuyển sinh năm 2008, được tổ chức sáng nay, 8/1.

Vậy sao Bộ GD&ĐT không ra hai đề thi riêng cho học sinh phân ban và không phân ban để tránh nhầm lẫn, thưa Thứ trưởng?

Bộ GD&ĐT sẽ ra đề thi chung cho tất cả các trường đại học, cao đẳng để đảm bảo mặt bằng chất lượng đầu vào.

Việc ra đề và sao in đề rất phức tạp, Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục cũng đã có báo cáo. Chúng tôi sẽ nghiên cứu tiếp.

Năm nay, Bộ thông báo sẽ làm đề thi chung cho các trường cao đẳng, vậy có tổ chức xét tuyển chung?

Bộ khuyến khích các trường lấy kết quả từ trường này để tuyển vào các trường khác. Thí sinh dự thi đại học sẽ có 3 phiếu dự thi. Còn về phía cao đẳng, Bộ sẽ nghe ý kiến để Ban chỉ đạo thi có quyết định cuối cùng.

Thưa thứ trưởng, chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay sẽ như thế nào?

Bộ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, có đề án giao chỉ tiêu tuyển sinh trên cơ sở quy định đảm bảo chất lượng và các trường đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh.

Năm vừa rồi, các trường đăng ký số lượng chỉ tiêu tuyển sinh trên tổng số giảng viên quy đổi và năm nay sẽ bổ sung một số điều kiện nữa. Trên cơ sở đó, các trường công bố chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến. Bộ GD&ĐT và các Bộ, ban, ngành sẽ công nhận chỉ tiêu đó để các trường thực hiện.

Còn tuyển sinh vào trung cấp chuyên nghiệp sẽ dựa trên 3 tiêu chí: kết quả thi vào đại học, cao đẳng; kết quả thi tốt nghiệp THPT và kết quả THCS của các em. Trên cơ sở đó, các trường sẽ xây dựng tiêu chí tuyển chọn của mình.

Các trường “kêu” rất nhiều về lệ phí tuyển sinh thấp và Bộ cũng đã rục rịch điều chỉnh nhưng tại sao đến bây giờ vẫn chưa có giải pháp?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với Bộ Tài chính, các Vụ chức năng đã làm văn bản gửi Bộ Tài chính. Chắc chắn năm nay sẽ điều chỉnh lệ phí thi theo hướng tăng lên. Còn tăng ở mức bao nhiêu thì phải do các Vụ, Cục có tờ trình.

Thí sinh vãng lai sẽ thi ở đâu, thưa Thứ trưởng?

Những em không có điều kiện có thể được thi tại nơi các em nộp hồ sơ chứ không nhất thiết phải thi tại nơi có hộ khẩu thường trú.

Năm nay, sẽ làm theo hướng gộp hai khoản lệ phí đăng ký hồ sơ và lệ phí dự thi.

Mức cụ thể sẽ phải tính chi tiết để đảm bảo được công tác tổ chức thi nhưng đồng thời cũng đảm bảo quyền lợi của thí sinh, không được thu quá cao, còn nếu thu thấp quá thì không đủ cho công tác tổ chức thi.

Về cơ bản sẽ thực hiện theo phương án đủ để các trường thực hiện công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, chuẩn chi phí ở mỗi nơi một khác nên không thể có một mức thu đảm bảo đủ tất cả cho công tác tổ chức thi. Nhiều khi các trường cũng phải có trách nhiệm chi từ các nguồn khác.

Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ có tiếp tục tổ chức lần hai, thưa Thứ trưởng?

Năm nay, Bộ GD&ĐT cũng sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và Bổ túc THPT lần hai, cố gắng đây là lần cuối cùng. Những em trượt tốt nghiệp THPT và Bổ túc THPT, Bộ sẽ hướng dẫn tham gia học ở các trường trung cấp chuyên nghiệp, tạo điều kiện cho các em học nghề phù hợp với năng lực. Đây cũng là hướng phân luồng trong đào tạo.

Rút kinh nghiệm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và Bổ túc THPT trước: một số hội đồng thi chưa thực hiện tốt, những hiện tượng vi phạm quy chế thi vẫn xảy ra, năm 2008 sẽ phải làm tốt hơn. Bộ D&ĐT sẽ tăng cường công tác thanh tra thi, nghiên cứu có thể cử một số giảng viên đại học tham gia coi thi.

Nhưng lãnh đạo một số trường có ý kiến không nhất thiết phải cử thanh tra ủy quyền của Bộ xuống các hội đồng thi THPT?

Về cơ bản, sẽ không điều chỉnh chủ trương ấy. Bộ vẫn cử các thanh tra ủy quyền là các giảng viên đại học, cao đẳng và thậm chí còn tăng cường hơn con số ấy.

Xin cảm ơn Thứ trưởng.

Mỗi thí sinh làm một đề thi

Tiến sĩ Nguyễn An Ninh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục (Bộ GD&ĐT): Năm nay, mỗi thí sinh sẽ làm một đề riêng (trắc nghiệm).

Việc ra đề thi có phần tự chọn là vì đối tượng. Chúng ta còn đang có đối tượng tốt nghiệp THPT theo chương trình phân ban thí điểm và không phân ban.

Nguyên tắc là học gì thi đấy nên đề thi phải khớp với chương trình (dạy theo chuẩn chương trình nào, thì ra đề theo chương trình đấy).

Linh Linh ghi

MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Nghỉ giữa buổi năm 1971, in khắc gỗ màu 31x41cm
Về những bức tranh lưu lạc
TP - Vào một sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và nhà báo Cao Phong đến thăm họa sĩ Tôn Đức Lượng, bởi trước đó đã đôi lần gặp ông ở nhà Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Mai Nam trong những ngày giỗ, tết được mời...
Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"
Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người
TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Hà Nội trong bối cảnh có dịch COVID-19 Ảnh: Nguyễn Hà

Thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

TP - Ngày 18/6, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt: Đợt 1 diễn ra ngày 7-8/7 cho thí sinh không liên quan COVID-19, đợt 2 cho những thí sinh còn lại. Các địa phương có dịch đang chuẩn bị rốt ráo cho việc tổ chức 2 đợt thi.