Sẽ giải trình Chính phủ về vấn đề in tiền

Sẽ giải trình Chính phủ về vấn đề in tiền
Giám đốc Nhà máy in tiền Quốc gia Bùi Công Lư cho biết đang xin ý kiến để hoàn tất bản báo cáo gửi Chính phủ, trong đó xác minh những vấn đề liên quan đến việc in tiền polymer mà báo chí đăng tải những ngày gần đây.
Sẽ giải trình Chính phủ về vấn đề in tiền ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Toản đang chứng minh với phóng viên về vấn đề "tiền trôi mực". Ảnh: T.T.

Ông Lư cho biết thêm, báo cáo có thể được gửi ngay trong ngày hôm nay, sau khi đã được thông qua. Nội dung văn bản này sẽ được công khai trước dư luận nhằm tránh những phản ứng không đáng có từ phía người dân đối với đồng tiền Việt Nam.

Liên quan tới trường hợp tiền 500.000 đồng bị thiếu hoa văn nhũ vàng ở góc, Cục phó Cục Phát hành Kho quỹ (Ngân hàng Nhà nước) Nguyễn Văn Toản cho biết tờ bạc này đã được chuyển từ TP HCM ra Hà Nội. Cục đang gửi tới bộ phận giám định để xác minh rõ nguyên nhân và sớm công khai khi có kết quả.

Theo ông Lư, vì chưa xác định rõ nguyên nhân nên chưa thể đưa ra kết luận, tuy nhiên cũng không hoàn toàn loại trừ khả năng tờ bạc bị lỗi trong quá trình lưu thông, thậm chí bị huỷ hoại.

Theo ông Bùi Công Lư, sự cố với một đồng tiền có thể xảy ra trong khâu in ấn hoặc quá trình lưu thông. "Có những đồng tiền ra lưu thông 5 năm không hỏng, nhưng cũng có đồng tiền lưu thông 2 ngày đã hỏng do sự cố. Cho tiền vào máy giặt, nếu đổ đến nửa túi xà phòng sẽ hỏng. Nhưng vô tình để quên tiền trong túi và giặt quần áo bình thường bằng máy, nếu hỏng thì chúng tôi xin đền", ông Lư cam đoan về chất lượng của tiền polymer. Ông cho biết thêm, tại nhà máy in tiền có hẳn máy giặt để thử nghiệm độ bền của đồng tiền polymer.

Tiếp xúc với báo chí sáng nay, Cục phó Cục Phát hành kho quỹ Nguyễn Văn Toản và Giám đốc Nhà máy in tiền Quốc gia Bùi Công Lư một lần nữa lặp lại thao tác thí nghiệm liên quan đến việc tiền polymer bị trôi mực. Theo giải thích của ông Toản và ông Lư, vì được in lõm, nên những bề mặt nhám ráp dễ bị trôi mực khi ngâm nước và cố ý chà xát vào nhau, và đây là đặc điểm phổ biến trên các đồng tiền được in lõm.

Sơ xuất trong in tiền, theo ông Lư, là khó tránh khỏi và cũng từng xảy ra trong quá trình in tiền cotton, chứ không riêng gì polymer. "Tiền của Singapore còn in nhầm tên tổng thống cơ mà...". Ông Lư cho rằng, ê kíp làm tiền polymer ngày nay cũng chính là những người từng trực tiếp làm tiền cotton, vì vậy không thể nói là in tiền polymer thiếu trách nhiệm hơn so với in tiền cotton.

Ông Lư xác nhận việc in tiền polymer là một trong những nội dung làm việc của đoàn thanh tra Chính phủ ở Ngân hàng Nhà nước. Dự kiến cuối tháng 10 có thể kết thúc đợt thanh tra, nếu những lỗi nào thuộc khâu in ấn, Nhà máy in tiền Quốc gia sẽ phải giải trình trước Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và công khai xin lỗi trước dân chúng.

Theo Song Linh
Vnexpress

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

TPO - Chiều 15/4, nhân dịp làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Trà Vinh, anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết cổ truyền Chôl – Chnăm – Thmây của đồng bào dân tộc Khmer tại Chùa Âng, Phường 8, Tp. Trà Vinh và Chùa Bãi Xào Giữa, huyện Trà Cú.