Sẽ dùng xe điện, xe gas vào vùng lõi VQG Cúc Phương

TP - Ngày 11/5, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đỗ Văn Lập, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương (Ninh Bình) cho biết: Sau khi báo Tiền Phong đăng bài: “VQG Cúc Phương: Bán vé thu tiền, cho ô tô vào vùng lõi” ngày 10/5, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) đã liên hệ với lãnh đạo Vườn trao đổi về thông tin báo đăng.

Theo ông Lập, đúng là trong khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn có quy hoạch khu vực du lịch sinh thái và cho phép ô tô chạy vào trong đó, nên đi qua khu rừng nguyên sinh như báo Tiền Phong phản ánh. “Ở đây, không phải là vấn đề phá hoại rừng nguyên sinh, mà do nhiều ô tô, xe máy gây tiếng ồn, khói bụi mới nảy sinh bất cập như vậy. Còn nếu khách đi bộ, xe đạp, xe điện… sẽ không có vấn đề gì”- ông Lập nói.

Ông Lập cũng cho biết, Vườn cũng đã trang bị 3 xe điện nhưng chủ yếu phục vụ đi lại gần. Còn nếu đi xa, vào trong vùng lõi thì công nghệ chưa đáp ứng được, do đường dốc.

Lãnh đạo VQG Cúc Phương khẳng định đang tự tổ chức các hoạt động du lịch sinh thái, chứ chưa liên kết với các đơn vị khác để khai thác.

Giá vé vào VQG Cúc Phương ở các mức: 60.000 đồng/người lớn, sinh viên 20.000 đồng/người và 10 nghìn đồng với trẻ em (trẻ dưới 6 tuổi không thu tiền). Việc bán vé thu tiền được sử dụng ra sao, ông Lập cho biết: “Mức vé do Bộ Tài chính quy định và chúng tôi thu xong phải nộp hết vào kho bạc. Sau đó, Nhà nước trích một phần để phục vụ cho các chương trình bảo tồn, vệ sinh…chứ không được sử dụng hết”- ông Lập nói.

Trước đó, Tiền Phong đã phản ánh, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, có hàng trăm ô tô các loại với hàng nghìn du khách đổ xô cùng lúc vào vùng lõi của VQG Cúc Phương tham quan. Từng đoàn ô tô, xe máy nối đuôi nhau nhả khói, bấm còi gây tắc nghẽn đường vào vùng lõi, mà lực lượng chức năng không có giải pháp để điều tiết.

Lãnh đạo VQG Cúc Phương thừa nhận, dịp nghỉ lễ vừa qua du khách đến tham quan đông nhất trong năm, khoảng 7.000-8.000 lượt khách/ngày. Còn các ngày trong năm, Vườn chỉ đón vài chục lượt khách/ngày, đông nhất vào dịp cuối tuần khoảng 1.000 người.

MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
TPO - Sau khi được Chính phủ Việt Nam cho phép nhập vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna, ngày 29/7, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM đã tổ chức tiêm cho người dân Pháp đang sinh sống ở TPHCM và các tỉnh phía Nam tại Bệnh viện FV. Đây là chiến dịch đang được Chính phủ Cộng hòa Pháp tổ chức chủng ngừa COVID-19 cho người dân Pháp cùng vợ chồng của họ trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm