Sẽ dùng xe điện, xe gas vào vùng lõi VQG Cúc Phương

TP - Ngày 11/5, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đỗ Văn Lập, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương (Ninh Bình) cho biết: Sau khi báo Tiền Phong đăng bài: “VQG Cúc Phương: Bán vé thu tiền, cho ô tô vào vùng lõi” ngày 10/5, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) đã liên hệ với lãnh đạo Vườn trao đổi về thông tin báo đăng.

Theo ông Lập, đúng là trong khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn có quy hoạch khu vực du lịch sinh thái và cho phép ô tô chạy vào trong đó, nên đi qua khu rừng nguyên sinh như báo Tiền Phong phản ánh. “Ở đây, không phải là vấn đề phá hoại rừng nguyên sinh, mà do nhiều ô tô, xe máy gây tiếng ồn, khói bụi mới nảy sinh bất cập như vậy. Còn nếu khách đi bộ, xe đạp, xe điện… sẽ không có vấn đề gì”- ông Lập nói.

Ông Lập cũng cho biết, Vườn cũng đã trang bị 3 xe điện nhưng chủ yếu phục vụ đi lại gần. Còn nếu đi xa, vào trong vùng lõi thì công nghệ chưa đáp ứng được, do đường dốc.

Lãnh đạo VQG Cúc Phương khẳng định đang tự tổ chức các hoạt động du lịch sinh thái, chứ chưa liên kết với các đơn vị khác để khai thác.

Giá vé vào VQG Cúc Phương ở các mức: 60.000 đồng/người lớn, sinh viên 20.000 đồng/người và 10 nghìn đồng với trẻ em (trẻ dưới 6 tuổi không thu tiền). Việc bán vé thu tiền được sử dụng ra sao, ông Lập cho biết: “Mức vé do Bộ Tài chính quy định và chúng tôi thu xong phải nộp hết vào kho bạc. Sau đó, Nhà nước trích một phần để phục vụ cho các chương trình bảo tồn, vệ sinh…chứ không được sử dụng hết”- ông Lập nói.

Trước đó, Tiền Phong đã phản ánh, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, có hàng trăm ô tô các loại với hàng nghìn du khách đổ xô cùng lúc vào vùng lõi của VQG Cúc Phương tham quan. Từng đoàn ô tô, xe máy nối đuôi nhau nhả khói, bấm còi gây tắc nghẽn đường vào vùng lõi, mà lực lượng chức năng không có giải pháp để điều tiết.

Lãnh đạo VQG Cúc Phương thừa nhận, dịp nghỉ lễ vừa qua du khách đến tham quan đông nhất trong năm, khoảng 7.000-8.000 lượt khách/ngày. Còn các ngày trong năm, Vườn chỉ đón vài chục lượt khách/ngày, đông nhất vào dịp cuối tuần khoảng 1.000 người.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.
Chủ quán phỏ trên phố Nguyễn Sơn bán phở bằng nồi cho khách mang về

Khách mang nồi đi mua phở, chủ quán lãi to dù không tăng giá

TPO - Ngày 16/9, thêm nhiều quận tại Hà Nội trở thành vùng xanh, thành phố cho phép hàng quán, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại vùng xanh được bán hàng mang về. Các hàng ăn, nhất là các quán phở đắt khách ngay sau khi mở cửa. Giá bán cơ bản vẫn được giữ nguyên so với trước đợt dịch.