Sẽ đóng cửa trường đại học không đủ điều kiện 

Sẽ đóng cửa trường đại học không đủ điều kiện 
Thứ trưởng Thường trực Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long cho biết, tới đây, trường đại học nào chưa đủ điều kiện về đào tạo, có thể bị dừng tuyển sinh, thậm chí là đóng cửa.
Sẽ đóng cửa trường đại học không đủ điều kiện  ảnh 1
Thứ trưởng Thường trực Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long. Ảnh: Thanh Niên. 

Xung quanh kết luận của Thanh tra Bộ GD-ĐT về những sai phạm của Đại học Văn Hiến và kiến nghị tạm dừng tuyển sinh đối với trường này, Thứ trưởng Bành Tiến Long cho biết:

Bộ GD-ĐT đã và sẽ nghiên cứu để xử lý nghiêm những sai phạm của trường Đại học Văn Hiến. Chúng tôi cũng yêu cầu Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh năm 2008 nghiêm khắc kiểm điểm trước Bộ GD-ĐT về việc tuyển sinh cao đẳng vượt chỉ tiêu, tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp trái với quy chế hiện hành.

Bộ cũng Yêu cầu nhà trường thực hiện quyết định xử phạt hành chính của Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, đồng thời, thực hiện kiến nghị đã nêu tại kết luận thanh tra đối với trường.

Riêng trong năm nay, do đã giao chỉ tiêu tuyển sinh, thông báo tuyển sinh xong và đăng ký xét tuyển vào trường của thí sinh đã hoàn tất, nên trường Đại học Văn Hiến vẫn tiến hành tuyển sinh cho năm học 2009 - 2010 tới.

Tuy nhiên, Bộ quyết định trừ vào chỉ tiêu tuyển sinh cao đẳng năm 2009 là 384 sinh viên (so với chỉ tiêu được giao là 700 sinh viên hệ cao đẳng, trường Đại học Văn Hiến sẽ chỉ được tuyển 316 sinh viên - PV).

Nhưng sau đó, Bộ có hướng xử lý thế nào đối với các sai phạm khác của trường?

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã giao cho các đơn vị chức năng xây dựng một văn bản pháp lý, trong đó, gồm đầy đủ các tiêu chí để căn cứ vào đó, trường nào chưa đủ điều kiện về đào tạo, có thể bị dừng tuyển sinh, thậm chí là đóng cửa.

Đối với trường hợp của Đại học Văn Hiến, thanh tra phát hiện các sai phạm thì từng bước sẽ xử lý, ngành nào không đảm bảo đúng điều kiện thì sẽ có quyết định không mở hoặc không tuyển sinh, thậm chí đóng cửa ngành học đó.

Những sai phạm của trường Đại học Văn Hiến, theo kết luận thanh tra, cũng là thực trạng chung của nhiều trường đại học ngoài công lập. Bộ có biện pháp nào để kiểm soát và chấn chỉnh quyết liệt hơn, thưa ông?

Theo tôi, khoảng 2/3 các trường đại học ngoài công lập nỗ lực, cố gắng để có điều kiện đào tạo tốt. Còn như tôi đã nói ở trên, nếu trường nào làm không tốt thì tới đây sẽ kiên quyết xử lý, thậm chí đóng cửa. Tất nhiên, việc xử lý này phải theo lộ trình và theo đúng quy định hiện hành.

Cũng cần nói thêm rằng, năm 2008, sau khi tiến hành thanh tra các trường đại học, Bộ kiên quyết xử phạt hành chính và trừ chỉ tiêu tuyển sinh đối với 40 trường không đảm bảo đủ điều kiện đào tạo.

Theo Tuyết Mai
Thanh Niên

MỚI - NÓNG
Vingroup lần đầu báo lỗ
Vingroup lần đầu báo lỗ
Trong năm hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng chịu ảnh hưởng lớn bởi các đợt giãn cách, cùng việc chi hàng nghìn tỷ để tài trợ hoạt động phòng, chống dịch, Vingroup đã lần đầu báo lỗ.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh nên tập dần thói quen dậy sớm, vận động để quay lại trường học. Ảnh: Trọng Tài

Chuẩn bị tâm lý cho học sinh trở lại trường

TP - Ngay sau Tết Nguyên đán, học sinh lớp 7-12 tại Hà Nội và một số nơi sẽ quay trở lại học trực tiếp sau gần một năm học trực tuyến. Các nhà giáo, chuyên gia tâm lý cho rằng, phụ huynh cần tạo điều kiện cho con nghỉ, xả hơi dịp Tết và chuẩn bị kỹ các tình huống trước khi đến trường.