Sẽ đóng cửa trường đại học không đủ điều kiện 

Sẽ đóng cửa trường đại học không đủ điều kiện 
Thứ trưởng Thường trực Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long cho biết, tới đây, trường đại học nào chưa đủ điều kiện về đào tạo, có thể bị dừng tuyển sinh, thậm chí là đóng cửa.
Sẽ đóng cửa trường đại học không đủ điều kiện  ảnh 1
Thứ trưởng Thường trực Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long. Ảnh: Thanh Niên. 

Xung quanh kết luận của Thanh tra Bộ GD-ĐT về những sai phạm của Đại học Văn Hiến và kiến nghị tạm dừng tuyển sinh đối với trường này, Thứ trưởng Bành Tiến Long cho biết:

Bộ GD-ĐT đã và sẽ nghiên cứu để xử lý nghiêm những sai phạm của trường Đại học Văn Hiến. Chúng tôi cũng yêu cầu Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh năm 2008 nghiêm khắc kiểm điểm trước Bộ GD-ĐT về việc tuyển sinh cao đẳng vượt chỉ tiêu, tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp trái với quy chế hiện hành.

Bộ cũng Yêu cầu nhà trường thực hiện quyết định xử phạt hành chính của Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, đồng thời, thực hiện kiến nghị đã nêu tại kết luận thanh tra đối với trường.

Riêng trong năm nay, do đã giao chỉ tiêu tuyển sinh, thông báo tuyển sinh xong và đăng ký xét tuyển vào trường của thí sinh đã hoàn tất, nên trường Đại học Văn Hiến vẫn tiến hành tuyển sinh cho năm học 2009 - 2010 tới.

Tuy nhiên, Bộ quyết định trừ vào chỉ tiêu tuyển sinh cao đẳng năm 2009 là 384 sinh viên (so với chỉ tiêu được giao là 700 sinh viên hệ cao đẳng, trường Đại học Văn Hiến sẽ chỉ được tuyển 316 sinh viên - PV).

Nhưng sau đó, Bộ có hướng xử lý thế nào đối với các sai phạm khác của trường?

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã giao cho các đơn vị chức năng xây dựng một văn bản pháp lý, trong đó, gồm đầy đủ các tiêu chí để căn cứ vào đó, trường nào chưa đủ điều kiện về đào tạo, có thể bị dừng tuyển sinh, thậm chí là đóng cửa.

Đối với trường hợp của Đại học Văn Hiến, thanh tra phát hiện các sai phạm thì từng bước sẽ xử lý, ngành nào không đảm bảo đúng điều kiện thì sẽ có quyết định không mở hoặc không tuyển sinh, thậm chí đóng cửa ngành học đó.

Những sai phạm của trường Đại học Văn Hiến, theo kết luận thanh tra, cũng là thực trạng chung của nhiều trường đại học ngoài công lập. Bộ có biện pháp nào để kiểm soát và chấn chỉnh quyết liệt hơn, thưa ông?

Theo tôi, khoảng 2/3 các trường đại học ngoài công lập nỗ lực, cố gắng để có điều kiện đào tạo tốt. Còn như tôi đã nói ở trên, nếu trường nào làm không tốt thì tới đây sẽ kiên quyết xử lý, thậm chí đóng cửa. Tất nhiên, việc xử lý này phải theo lộ trình và theo đúng quy định hiện hành.

Cũng cần nói thêm rằng, năm 2008, sau khi tiến hành thanh tra các trường đại học, Bộ kiên quyết xử phạt hành chính và trừ chỉ tiêu tuyển sinh đối với 40 trường không đảm bảo đủ điều kiện đào tạo.

Theo Tuyết Mai
Thanh Niên

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Diễn đàn Điều em muốn nói: Lời 'khẩn cầu' trước kỳ thi

Diễn đàn Điều em muốn nói: Lời 'khẩn cầu' trước kỳ thi

TPO - Nhiều học sinh lớp 9, chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm nay chia sẻ, bản thân tự so sánh với bạn bè, tạo ra áp lực cho chính mình. Đã có lúc, em không muốn giao tiếp với những người xung quanh. Chỉ xin bố mẹ, thầy cô đừng tạo thêm áp lực mà hãy tin tưởng, động viên để con tiếp thêm sức mạnh, tự tin "vượt vũ môn".
Gia tăng trẻ bị bạo lực tinh thần

Gia tăng trẻ bị bạo lực tinh thần

TPO - Nhân viên tư vấn Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111- Cục Trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho hay, trong và sau đại dịch COVID-19, nhiều trẻ em gọi điện phản ánh, chia sẻ với các nhân viên tổng đài về tình trạng bị người thân bạo lực tinh thần.
Những điều thú vị đang chờ đợi ở diễn đàn ‘Điều em muốn nói’

Những điều thú vị đang chờ đợi ở diễn đàn ‘Điều em muốn nói’

TPO - Học sinh chịu áp lực điểm số, thành tích học tập, mâu thuẫn trong quan hệ với bạn bè, thầy cô hay cha mẹ chưa thấu hiểu? Chúng ta hãy cùng lắng nghe “Điều em muốn nói” tại diễn đàn cùng tên do Hội đồng đội T.Ư phối hợp Báo Tiền Phong, Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND quận Ba Đình tổ chức vào lúc 7 giờ 30 sáng ngày mai (17/5) tại Trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình (Hà Nội).
Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM

Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM

TPO - Năm học 2021-2022, toàn TPHCM có trên 100.000 học sinh tốt nghiệp THCS. Trong đó, chỉ tiêu vào lớp 10 trường phổ thông công lập là 72.800 em thông qua thi tuyển, và gần 50.000 chỉ tiêu vào lớp 10 qua hình thức xét tuyển vào các cơ sở giáo dục tư thục, dân lập, trường có vốn đầu tư nước ngoài, trung tâm GDNN-GDTX, trung tâm GDTX và các trường nghề.