Sẽ đóng cửa trường đại học không đủ điều kiện 

Sẽ đóng cửa trường đại học không đủ điều kiện 
Thứ trưởng Thường trực Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long cho biết, tới đây, trường đại học nào chưa đủ điều kiện về đào tạo, có thể bị dừng tuyển sinh, thậm chí là đóng cửa.
Sẽ đóng cửa trường đại học không đủ điều kiện  ảnh 1
Thứ trưởng Thường trực Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long. Ảnh: Thanh Niên. 

Xung quanh kết luận của Thanh tra Bộ GD-ĐT về những sai phạm của Đại học Văn Hiến và kiến nghị tạm dừng tuyển sinh đối với trường này, Thứ trưởng Bành Tiến Long cho biết:

Bộ GD-ĐT đã và sẽ nghiên cứu để xử lý nghiêm những sai phạm của trường Đại học Văn Hiến. Chúng tôi cũng yêu cầu Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh năm 2008 nghiêm khắc kiểm điểm trước Bộ GD-ĐT về việc tuyển sinh cao đẳng vượt chỉ tiêu, tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp trái với quy chế hiện hành.

Bộ cũng Yêu cầu nhà trường thực hiện quyết định xử phạt hành chính của Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, đồng thời, thực hiện kiến nghị đã nêu tại kết luận thanh tra đối với trường.

Riêng trong năm nay, do đã giao chỉ tiêu tuyển sinh, thông báo tuyển sinh xong và đăng ký xét tuyển vào trường của thí sinh đã hoàn tất, nên trường Đại học Văn Hiến vẫn tiến hành tuyển sinh cho năm học 2009 - 2010 tới.

Tuy nhiên, Bộ quyết định trừ vào chỉ tiêu tuyển sinh cao đẳng năm 2009 là 384 sinh viên (so với chỉ tiêu được giao là 700 sinh viên hệ cao đẳng, trường Đại học Văn Hiến sẽ chỉ được tuyển 316 sinh viên - PV).

Nhưng sau đó, Bộ có hướng xử lý thế nào đối với các sai phạm khác của trường?

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã giao cho các đơn vị chức năng xây dựng một văn bản pháp lý, trong đó, gồm đầy đủ các tiêu chí để căn cứ vào đó, trường nào chưa đủ điều kiện về đào tạo, có thể bị dừng tuyển sinh, thậm chí là đóng cửa.

Đối với trường hợp của Đại học Văn Hiến, thanh tra phát hiện các sai phạm thì từng bước sẽ xử lý, ngành nào không đảm bảo đúng điều kiện thì sẽ có quyết định không mở hoặc không tuyển sinh, thậm chí đóng cửa ngành học đó.

Những sai phạm của trường Đại học Văn Hiến, theo kết luận thanh tra, cũng là thực trạng chung của nhiều trường đại học ngoài công lập. Bộ có biện pháp nào để kiểm soát và chấn chỉnh quyết liệt hơn, thưa ông?

Theo tôi, khoảng 2/3 các trường đại học ngoài công lập nỗ lực, cố gắng để có điều kiện đào tạo tốt. Còn như tôi đã nói ở trên, nếu trường nào làm không tốt thì tới đây sẽ kiên quyết xử lý, thậm chí đóng cửa. Tất nhiên, việc xử lý này phải theo lộ trình và theo đúng quy định hiện hành.

Cũng cần nói thêm rằng, năm 2008, sau khi tiến hành thanh tra các trường đại học, Bộ kiên quyết xử phạt hành chính và trừ chỉ tiêu tuyển sinh đối với 40 trường không đảm bảo đủ điều kiện đào tạo.

Theo Tuyết Mai
Thanh Niên

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêm chủng đạt tỉ lệ caolà điều kiện để học sinh đi học trở lại sau Tết

Không lý do gì tiếp tục học trực tuyến

TP - Sau chỉ đạo của Thủ tướng về việc xem xét mở cửa trường học trên toàn quốc, hôm qua (19/1), các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục, y tế đã cùng bàn việc cho học sinh lớp 7-12 đi học 100% ngay sau Tết Nguyên đán.
TPHCM dự kiến cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học đến trường sau Tết Nguyên đán

TPHCM linh hoạt việc cho trẻ đi học trở lại

TP - TPHCM dự kiến ngày 7/2 (tức sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán) sẽ đón trẻ mầm non và học sinh tiểu học trở lại trường học. Tuy nhiên, việc học sẽ được tổ chức linh hoạt theo tình hình dịch và không bắt buộc đối với trẻ mầm non.