“Đòi” nhuận bút cho tác giả có tác phẩm in trong SGK, Trung tâm VLCC:

Sẽ đấu tranh đến cùng

Sẽ đấu tranh đến cùng

Lãnh đạo Hội Nhà văn và Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam (VLCC) vừa tổ chức cuộc họp về phương thức thu tiền nhuận bút cho các tác phẩm đã được sử dụng trong bộ sách giáo khoa thời gian từ năm 2002 tới nay. Tham dự buổi họp, có nhiều nhà văn, nhà thơ đại diện các tác giả có tác phẩm in trong sách giáo khoa.

Nhà thơ Đỗ Hàn – Phó giám đốc VLCC cho biết: VLCC và đại diện NXBGD đến nay cơ bản đã thống nhất cần trả tác quyền tác phẩm cho tác giả, nhưng chưa thống nhất được các mức chi trả. Phía NXB viện nhiều lý do để hạ thấp tiền tác quyền.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Phó CT Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định: Nếu bên NXB vẫn cố ý đưa ra những lý do để giảm thiểu quyền lợi của tác giả thì VLCC sẽ đấu tranh đến cùng.

Theo VLCC, tổng dự tính doanh thu bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 (chương trình không phân ban) của NXBGD trong năm 2014 và tái bản từ 2002 đến 2013 là trên 434 tỷ VNĐ –Trong khi đó, NXB chưa hoặc chỉ trả số tiền rất nhỏ cho tác giả tác phẩm văn học. (Có nhà văn cho biết chỉ nhận được 100.000 đồng/1 tác phẩm được in). Nhà thơ Nguyễn Phan Hách nói: “Khung nhuận bút mà nhà xuất bản đưa ra là rất vô lý, rất nhỏ nhoi”.

MỚI - NÓNG