Sẽ có ít nhất 50.000 thanh thiếu nhi được học tiếng Anh miễn phí năm 2020

T.Ư Đoàn đặt mục tiêu sẽ có ít nhất
T.Ư Đoàn đặt mục tiêu sẽ có ít nhất
TPO - Theo kế hoạch tổ chức các chương trình trang bị tiếng Anh miễn phí cho thanh thiếu nhi năm 2020, T.Ư Đoàn đặt mục tiêu có ít nhất 50.000 thanh thiếu niên tham gia.

Đây là chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022 và triển khai Đề án nâng cao năng lực tiếng Anh cho thanh thiếu nhi Việt Nam giai đoạn 2018 – 2022. Chương trình nhằm tạo môi trường cho thanh thiếu nhi học tập và rèn luyện khả năng tiếng Anh; khơi dậy tinh thần chủ động học tập, rèn luyện tiếng Anh và nâng cao kỹ năng hội nhập qụốc tế. Mục tiêu là có ít nhất 50.000 thanh thiếu nhi được học, tham gia các hoạt động học tiếng Anh của chương trình. 

Chương trình dành cho tất cả thanh thiếu nhi Việt Nam, trong đó, ưu tiên thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thanh thiếu nhi là con em công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất; thanh thiếu nhi nông thôn, miền núi không có cơ hội thường xuyên học tập và rèn luyện tiếng Anh.

Tùy tình hình thực tế, lớp học có thể được mở rộng tới các đối tượng học sinh phổ thông trung học, sinh viên đại học, thanh niên công nhân, nông thôn, thanh niên khối doanh nghiệp, lực lượng vũ trang.

Theo đó, trong năm 2020, chương trình được triển khai làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, bắt đầu từ 1/6 – 30/7/2020 (hoặc đến thời điểm hết dịch COVID-19): triển khai các chương trình trang bị tiếng Anh trực tuyến hướng tới đông đảo thanh thiếu nhi trên toàn quốc.

Giai đoạn 2, từ ngày 1/8 đến hết năm 2020 (hoặc từ thời điểm hết dịch COVID-19 đến hết năm 2020): triển khai đồng thời các chương trình trang bị tiếng Anh trực tuyến và các chương trình trang bị tiếng Anh trực tiếp. Các chương hình trực tiếp tập trung vào thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thanh thiếu nhi là con em công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất; thanh thiếu nhi nông thôn, miền núi.

Đa dạng hình thức học từ trực tuyến đến trực tiếp 

Các chương trình trực tuyến được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng như: trao đổi tương tác trực tiếp, trao đổi phát trực tuyến, qua video thu sẵn, cung cấp các tài liệu, học liệu qua website, fanpage và các trang mạng xã hội.

T.Ư Đoàn sẽ tổ chức các chương trình trang bị tiếng Anh của T.Ư Đoàn qua Fanpage Quốc tế Thanh niên. Các chương trình trang bị tiếng Anh của T.Ư Đoàn bao gồm: các chương trình trang bị tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học, dự kiến học 2 buổi/tuần (20 - 21 giờ thứ ba và 9 - 10 giờ thứ bảy hàng tuần); học sinh THCS, dự kiến học 2 buổi/tuần (20 - 21 giờ thứ tư và 9 - 10 giờ chủ nhật hàng tuần).

Để tất cả thanh thiếu nhi có điều kiện được tiếp cận, học tập các chương trình học tiếng Anh miễn phí, các tỉnh, thành đoàn triển khai công tác vận động, xã hội hóa, quyên góp các thiết bị điện tử thông minh (có thể là thiết bị cũ nhưng còn khả năng sử dụng) để hỗ trợ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn có thể tham gia các chương trình trực tuyến (phát và thu lại thiết bị sau mỗi buổi học).

Các tỉnh, thành Đoàn cũng vận động xã hội hóa các gói dữ liệu đường truyền, hỗ trợ việc tổ chức chức lớp học trực tuyến ở các địa phương khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Ngoài ra, sẽ triển khai theo hình thức trực tiếp như: tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện cấp T.Ư dạy tiếng Anh cho thanh thiếu nhi tại các địa phương có hoàn cảnh khó khăn, các khu khu chế xuất, mỗi đội hình kéo dài khoảng 4 tuần, dạy từ 3 - 4 lớp, mỗi lớp từ 15 - 20 thanh thiếu nhi.

T.Ư Đoàn tổ chức ít nhất 10 đội hình thanh niên tình nguyện chuyên dạy tiếng Anh tại các địa bàn khó khăn, 10 lớp dạy tiếng Anh miễn phí tại các trung tâm thanh thiếu nhi thuộc T.Ư Đoàn. Bên cạnh đó, mỗi tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc tổ chức ít nhất 2 đội hình thanh niên tình nguyện chuyên dạy tiếng Anh cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với các trung tâm, nhà văn hóa thiếu nhi tổ chức các chương trình học tiếng Anh miễn phí cho thanh thiếu nhi trên địa bàn, mỗi lớp học từ 1 - 2 tháng, mỗi lớp từ 15 - 20 thanh thiếu nhi.

MỚI - NÓNG
Hồ lớn trong Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng). Ảnh minh họa
Hà Nội chống ngập bằng... hồ nước trong công viên
TPO - Nhằm tăng khả năng thoát nước, chống úng ngập, Hà Nội sẽ rà soát các hồ điều hòa; nghiên cứu khai thác, sử dụng các hồ hiện có trong các công viên, khu đô thị mới, để điều hòa thoát nước đô thị hoặc đầu tư xây dựng mới các hồ theo quy hoạch.