Sẽ có đoàn kiều bào thăm Trường Sa

Sẽ có đoàn kiều bào thăm Trường Sa
TP - “Những hoạt động lớn về công tác với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ được duy trì trong năm 2010, đặc biệt sẽ có đoàn kiều bào tiêu biểu ra thăm đảo Trường Sa vào dịp 30-4”.

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, trả lời phỏng vấn Tiền Phong.

Sẽ có đoàn kiều bào thăm Trường Sa ảnh 1

Đoàn kiều bào tiêu biểu viếng nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo tháng 4-2009  - Ảnh: Quê hương


Xin ông cho biết các hoạt động lớn dành cho kiều bào trong năm 2010?

Lễ kỷ niệm 50 năm Bác Hồ về Hải Phòng đón đoàn kiều bào hồi hương sẽ được Ủy ban nhà nước về Người VN ở Nước ngoài (gọi tắt là Ủy ban), Bộ Ngoại giao và UBND TP Hải Phòng phối hợp tổ chức đúng ngày 10-1 tại Hải Phòng có thể coi là hoạt động mở đầu cho nhiều hoạt động về người Việt Nam ở nước ngoài năm 2010.

Đây cũng là dịp để quảng bá cho hoạt động du lịch và môi trường đầu tư hấp dẫn của thành phố Hải Phòng. Sự kiện mở đầu được tổ chức hoành tráng sẽ là lời hiệu triệu bà con về đầu tư, xây dựng đất nước.

Sẽ có đoàn kiều bào thăm Trường Sa ảnh 2
Tiến sỹ Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở Nước ngoài

Các hoạt động dành cho kiều bào vẫn tiếp tục được duy trì như đoàn kiều bào tiêu biểu về chúc mừng Đảng và Nhà nước nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Đảng 3-2 và dự Xuân Quê hương.

Ban tổ chức hy vọng nếu Hoàng thành Thăng Long được UNESCO công nhận là di sản thế giới thì hoạt động mở đầu cho đoàn kiều bào về đón Tết Canh Dần là lễ dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long.

Tiếp đó, sẽ có đoàn kiều bào tiêu biểu về dự Quốc giỗ 10-3, dự lễ kỷ niệm 35 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30-4. Nếu thời tiết cho phép, Ủy ban sẽ tổ chức cho đoàn kiều bào tiêu biểu ra thăm đảo Trường Sa.

Trại hè Việt Nam lần thứ bảy, trại  hè về nguồn dành cho thanh thiếu niên sẽ tiếp tục duy trì. Trại hè thanh niên sinh viên Việt Nam ở nước ngoài lần thứ ba sẽ được tổ chức tại Berlin, CHLB Đức.

Do điều kiện kinh tế, trại hè này sẽ được duy trì hai năm/lần, thay vì hằng năm như trước đây (lần đầu tiên tổ chức tại Prague, CH Séc năm 2007, lần thứ hai tổ chức tại Matxcơva, LB Nga năm 2008). Sẽ có đoàn kiều bào tiêu biểu về dự quốc khánh mùng 2-9...

Kiều bào sẽ có những đóng góp gì cho hoạt động kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, thưa ông?

Sẽ có đoàn kiều bào thăm Trường Sa ảnh 3 Ủy ban rất mong muốn thu hút sự tham gia của các bạn trẻ kiều bào trong các phong trào hướng về quê hương đất nước Sẽ có đoàn kiều bào thăm Trường Sa ảnh 4

Từ năm ngoái, các hoạt động chuẩn bị đã diễn ra khá sôi nổi như cuộc phát động kiều bào viết về 1.000 năm Thăng Long, triển lãm thơ, ca, nhạc về 1.000 năm Thăng Long, trong đó có cuộc thi tiếng hát không chuyên, thu hút đông đảo kiều bào tham dự tại CHLB Đức, LB Nga,v.v.

Năm nay, Ủy ban sẽ phối hợp với thành phố Hà Nội tổ chức cuộc thi tiếng hát kiều bào hướng về 1.000 năm Thăng Long. Cuộc thi sẽ được tổ chức ở Hà Nội trong 2 - 3 ngày.

Ngoài ra, tại Đức, Pháp, Đan Mạch, Nga, Slovakia..., những quốc gia mà tôi vừa có dịp đi công tác, tôi thấy bà con đang tiến hành các cuộc triển lãm giới thiệu tranh ảnh, tư liệu cổ về Thăng Long- Hà Nội.

Xin ông cho biết về lượng kiều bào về quê ăn Tết và tình hình đầu tư của kiều bào trong năm 2010?

Lượng kiều bào về quê ăn Tết năm nay sẽ không kém năm ngoái, khoảng 500 ngàn người. Lượng kiều hối có giảm, nhưng không giảm nhiều như dự tính ban đầu.

Các dự án đầu tư lớn của Việt kiều tại Việt Nam chủ yếu vẫn là các doanh nhân Việt Nam ở khu vực Đông Âu. Đầu tư của kiều bào ở Canada, Australia và Mỹ ít hơn do bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Lan Anh
Thực hiện

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.