Sẽ có biểu giá điện bậc thang mới

Dự kiến cuối 2020, Bộ Công Thương sẽ hoàn chỉnh biểu giá điện bậc thang mới trình Chính phủ sau khi hoàn tất lấy ý kiến các bộ ngành, chuyên gia, hiệp hội.. Ảnh: Nguyễn Bằng 
Dự kiến cuối 2020, Bộ Công Thương sẽ hoàn chỉnh biểu giá điện bậc thang mới trình Chính phủ sau khi hoàn tất lấy ý kiến các bộ ngành, chuyên gia, hiệp hội.. Ảnh: Nguyễn Bằng 
TP - Dự kiến cuối năm 2020, Bộ Công Thương sẽ trình Chính phủ biểu giá điện bậc thang mới.

Về những bức xúc của người dân liên quan đến biểu giá điện bậc thang hiện bị đánh giá đã lạc hậu, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương đã xin ý kiến Chính phủ và dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng 10/2020 phương án sửa đổi mới biểu giá điện bậc thang để trình Chính phủ sau khi tập hợp đầy đủ các ý kiến góp ý của bộ, ngành liên quan.

Hiện tại Bộ Công Thương đã thống kê thực tế sản lượng điện tiêu dùng của khách hàng trong thời gian vừa qua. Theo đó, có hơn 1,2 triệu khách hàng dùng dưới 50 kWh/tháng. Trên 18 triệu hộ (72% khách hàng) dùng 50-300 kWh/tháng, tương ứng khoảng 60% tổng sản lượng. Số khách hàng trên 700 kWh/tháng so với lần khảo sát năm 2015 đã tăng lên đáng kể, chiếm khoảng 1,7% với sản lượng tiêu thụ khoảng 13%.

Từ các dữ liệu trên, Bộ Công Thương nghiên cứu, lấy ý kiến các chuyên gia, hiệp hội và đề ra 5 phương án (riêng phương án 5 bậc có 2 kịch bản) cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện thay cho phương án 6 bậc thang hiện tại.

Theo ông Tuấn, sau khi hoàn tất và lấy ý kiến của 155 đơn vị (UBND tỉnh, các bộ, ngành, hiệp hội ngành hàng...) các ý kiến tổng hợp cho thấy phương án 1 bậc, 3 bậc, 4 bậc đều có nhược điểm chung là các khách hàng ở mức thấp đều phải trả nhiều tiền hơn, còn khách hàng sử dụng nhiều điện lại phải trả ít đi. Do đó, Bộ Công Thương đề xuất chọn phương án 5 nhằm khắc phục việc hàng chục triệu khách hàng sử dụng dưới 250 kWh/tháng được hưởng lợi và trả tiền điện thấp hơn. 1,8 triệu hộ nghèo, chính sách sẽ tiếp tục được Nhà nước hỗ trợ. “Với phương án 5, các hộ khách hàng sử dụng trên 700 kWh/tháng sẽ bị thiệt. Hiện chỉ có 0,46 triệu khách hàng, chiếm 1,8% tổng số khách hàng sẽ phải trả tiền điện cao hơn”, Cục trưởng Điều tiết điện lực cho hay.

Theo lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực, phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang mới sẽ đáp ứng 4 yêu cầu: Đảm bảo thuận lợi cho hộ sử dụng điện cũng như thuận lợi cho quản trị doanh nghiệp; đảm bảo nâng cao tính công khai, minh bạch trong việc thực hiện giá bán điện; khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và công bằng xã hội và đặc biệt khắc phục được tình trạng hóa đơn tiền điện biến động trong những tháng đổi mùa.

Kịch bản điều chỉnh biểu giá điện bậc thang

Kịch bản 1, giá điện sinh hoạt bao gồm 5 bậc thang, trong đó giá điện bậc 1 (0-100 kWh) giữ như mức giá bậc 1 theo biểu giá hiện hành, bậc 2 từ 101 đến 200 kWh, bậc 3 từ 201 đến 400 kWh, bậc 4 từ 401 đến 700 kWh, bậc 5 từ 701 kWh trở lên.

Kịch bản 2, giá b+án lẻ điện bình quân cho sinh hoạt không đổi: Gộp bậc 1 và bậc 2 với giá điện giữ nguyên theo bậc 1 nhằm đảm bảo ngân sách nhà nước hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ chính sách xã hội không thay đổi. Phần doanh thu thiếu được bù vào bậc trên 700 kWh. Giá điện của bậc 201 - 400 kWh được gộp theo giá bình quân của bậc 4 (201 - 300 kWh) và bậc 5 (301 - 400 kWh) của giá điện cũ.

Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ lựa chọn kịch bản 1. 

Kịch bản 2 về điều chỉnh biểu giá điện bậc thang: Gộp bậc 1 và bậc 2 với giá điện giữ nguyên theo bậc 1 nhằm đảm bảo ngân sách nhà nước hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ chính sách xã hội không thay đổi. 

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.