ĐÀ NẴNG

Sẽ chi hàng ngàn tỷ đồng cho y tế và cải thiện ô nhiễm môi trường

Bãi rác Khánh Sơn sẽ được nâng cấp cải tạo. Ảnh. N.Đ
Bãi rác Khánh Sơn sẽ được nâng cấp cải tạo. Ảnh. N.Đ
TPO - Chiều 19/10, kỳ họp thứ 8 (bất thường), HĐND thành phố khóa đã thông qua tờ trình về chủ trương đầu tư các  dự án liên quan đến lĩnh vực y tế và môi trường do UBND thành phố Đà Nẵng lập với tổng mức đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng.

Trong đó về lĩnh vực y tế, HĐND thành phố Đà Nẵng đã thông qua các tờ trình và ra nghị quyết về chủ trương đầu tư các dự án: Trung tâm phẫu thuật thần kinh, chấn thương và bỏng tạo hình (số 124 Hải Phòng, quận Hải Châu), Trung tâm tim mạch - Bệnh viện Đà Nẵng giai đoạn 1 + giai đoạn 2, trung tâm ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc tại bệnh viện Đà Nẵng, Trung tâm y tế quận Cẩm Lệ (giai đoạn 1), Trung tâm t tế quận Sơn Trà (giai đoạn 1). Tổng mức đầu tư các công trình hơn 1.740 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố.

Sẽ chi hàng ngàn tỷ đồng cho y tế và cải thiện ô nhiễm môi trường ảnh 1 Bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng. 

Trong đó, Trung tâm phẫu thuật thần kinh, chấn thương và bỏng tạo hình quy mô 435 giường nhằm hình thành một trung tâm chuyên sâu phục vụ tốt nhu cầu khám, chữa bệnh, điều dưỡng và phục hồi chức năng cho người lớn, trẻ em bị các bệnh lý về thần kinh, chấn thương và bỏng tại Đà Nẵng cũng như các tỉnh lân cận. Quy mô xây dựng gồm khối nhà 11 tầng nổi, 2 tầng hầm và 1 tầng kỹ thuật. Tổng chiều cao công trình 50,15m; tổng diện tích xây dựng 1.472m2; tổng diện tích sàn xây dựng (từ tầng hầm đến tầng kỹ thuật) 23.402m2. Xây mới hệ thống xử lý nước thải 1.5003/ngày đêm.... Tổng mức đầu tư của dự án Trung tâm phẫu thuật thần kinh, chấn thương và bỏng tạo hình 471,8 tỉ đồng. Riêng Trung tâm tim mạch bệnh viện Đà Nẵng (giai đoạn 2) có tổng mức đầu tư 292,68 tỉ đồng, Trung tâm y tế quận Sơn Trà có tổng mức đầu tư 241,55 tỉ đồng.... Các dự án này sẽ được triển khai thực hiện vào cuối năm 2018.

Ngoài ra, HĐND thành phố cũng thông qua các tờ trình và ra nghị quyết về chủ trương đầu tư xây dựng 2 công trình quan trọng trong lĩnh vực môi trường với tổng mức đầu tư hơn hơn 450 tỷ đồng.

Cụ thể, dự án nâng cấp, cải tạo trạm xử lý nước thải Ngũ Hành Sơn, sẽ được đầu tư, nâng cấp trên nền trạm xử lý nước lại hiện trạng, công nghệ xử lý theo mẻ SBR cải tiến chất lượng nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn. Sau khi được cải tạo,  trạm xử lý nước thải này sẽ đáp ứng nhu cầu xử lý nước thải với công suất 30.000m3/ngày đêm, góp phần cải thiện môi trường để phát triển ngành du lịch và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Dự án có tổng mức đầu tư 275,9 tỷ đồng.

Dư án nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu), sẽ thực hiện đồng thời các giải pháp tăng khả năng tiếp nhận của các hộc rác hiện hữu và mở rộng thêm hộc chôn lấp rác thải mới... Dự án có tổng mức đầu tư không quá 189,8 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa phát biểu thảo luận tại Quốc hội. Ảnh: Như Ý

Tăng trách nhiệm giải trình trước Quốc hội

TP - “Quốc hội cần phát huy mạnh mẽ tính dân chủ, đối thoại để tăng cường trách nhiệm giải trình, giải quyết đến cùng các vấn đề trong các hoạt động của Quốc hội”, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa trò chuyện với Tiền Phong sau khi tiếp tục trúng cử làm đại biểu Quốc hội.
Bữa cơm đạm bạc của gia đình công nhân ngày dịch. Ảnh: U.P

Công nhân chật vật mưu sinh

TP - “Nỗi lo “dính dịch” có lúc lại không đáng sợ bằng thất nghiệp, không ai thuê mướn bởi cái đói trước mắt đã tìm đến gia đình chúng tôi” - một công nhân ở quận Bình Tân, TPHCM  rớm nước mắt, nói.
Làm việc trong nhà mùa dịch, nhiều phụ huynh dùng điện thoại làm “vú em” cho con. Ảnh: Như Ý

Trẻ em nghỉ hè mùa COVID-19: Ẩn họa sau màn hình

TP - Nghỉ hè thời COVID-19, trẻ em bị “nhốt” trong nhà, thiếu sân chơi nên điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng, tivi… trở thành vật “bất ly thân”. Hại mắt, vẹo cột sống, chậm phát triển, thậm chí trầm cảm, bị lôi kéo, xâm hại từ những trang mạng “đen”… là ẩn họa với trẻ khi “nghiện” những thiết bị trên.