Sẽ cấm giáo viên "vừa đá bóng vừa thổi còi"

Sẽ cấm giáo viên "vừa đá bóng vừa thổi còi"
Xung quanh hiện tượng "lò" C1, Thứ trưởng Nguyễn Văn Vọng cho biết "Bộ sẽ có những quy định nghiêm cấm giáo viên luyện thi tham gia vào các Hội đồng có liên quan đến thi cử trong thời gian tới đây".
Sẽ cấm giáo viên "vừa đá bóng vừa thổi còi" ảnh 1
Sĩ tử cầu may tại Văn Miếu Quốc Tử Giám trước ngày thi ĐH 2005
Loạt bài của Tiền Phong xung quanh vụ "lò luyện thi C1"

Chiều qua, 14/7, tại cuộc họp báo công bố Luật Giáo dục của Văn phòng Chủ tịch nước, sau khi giới thiệu Luật Giáo dục năm 2005, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Vọng đã dành nhiều thời gian trả lời phỏng vấn xung quanh vấn đề "Lò C1".

Luật Giáo dục năm 2005 đã bổ sung nhiều nội dung mới so với Luật Giáo dục năm 1998, bao gồm các quy định nhằm tập trung giải quyết 5 nhóm vấn đề.

Đáng chú ý là các vấn đề như hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân, tăng khả năng liên thông, phân luồng giữa các bộ phận của hệ thống; tạo điều kiện chuyển đổi dần từ đào tạo theo năm học sang đào tạo theo tích lũy tín chỉ, tăng tính cạnh tranh giữa các cơ sở giáo dục; nâng cao tính công bằng xã hội trong giáo dục; tăng cường quản lý Nhà nước về giáo dục, xác định những quy phạm nhằm ngăn ngừa, hạn chế các hành vi tiêu cực...

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Văn Vọng thừa nhận rằng Luật Giáo dục chưa có quy định cụ thể về việc “người luyện thi không được tham gia làm đề thi”.

Thứ trưởng Vọng nói: “Trong Luật Giáo dục tại Chương IV, điều 75 về các hành vi nhà giáo không được làm có quy định nhà giáo không được gian lận trong tuyển sinh, thi cử, cũng như không được ép buộc học sinh học thêm để thu tiền.

Tuy nhiên, Luật chưa có quy định chi tiết về việc giáo viên luyện thi thì không được tham gia vào Hội đồng ra đề thi cũng như Hội đồng chấm thi. Mặc dù vậy, quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo là hạn chế tình trạng như báo chí gọi là “vừa đá bóng vừa thổi còi”.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Vọng cũng cho rằng: “Nội dung đề thi hoàn toàn có thể trùng hợp một cách ngẫu nhiên với nội dung luyện thi ở đâu đó. Nếu có trường hợp nào giáo viên luyện thi tham gia vào Hội đồng ra đề thi thì có thể là do không xác định được, hoặc do nhầm lẫn ngoài sự kiểm soát của chúng tôi (Thông thường trước kỳ thi đại học Bộ triệu tập thành viên Hội đồng ra đề thi đại học từ các trường, và các trường tự đề cử giáo viên. Bộ lựa chọn thành viên dựa trên danh sách các trường đề cử-P.V)”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: HES

Thêm trường hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 vì dịch COVID-19

TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch bệnh lây lan, nguy cơ ảnh hưởng đến học sinh, trường THPT Khoa học Giáo dục trực thuộc trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội thông báo về việc điều chỉnh tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021.
Đào Anh Thư, học sinh nhận giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.

Viết thư cho em bé sinh ở mùa COVID, học sinh Hà Nội giành giải nhất viết thư UPU

TPO - “Bế em trên tay là một bác sĩ trong bộ bảo hộ y tế màu xanh, khẩu trang kín mít, chỉ còn hở đôi mắt ánh lên nét rạng ngời... Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây”. Bức thư của Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội đã giành giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.