Scotland không ly khai, kho vũ khí hạt nhân Anh 'thoát nạn'

TPO - Nguy cơ đóng cửa kho vũ khí hạt nhân của Anh, hiện gồm tới 225 đầu đạn hạt nhân, đã tạm thời được xóa bỏ sau khi có kết quả trưng cầu dân ý của Scotland.  
Scotland không ly khai, kho vũ khí hạt nhân Anh 'thoát nạn' ảnh 1

Người dân Scotland đã quyết định ở lại trong Liên hiệp Vương quốc Anh.

Theo BBC, người dân Scotland đã quyết định lựa chọn việc tiếp tục là một phần của Liên hiệp Vương quốc Anh thay vì tách ra như một quốc gia độc lập sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc trưng cầu dân ý cho thấy có 55,3% cử tri nói Không (No), còn 44,7% nói Có (Yes).

Kết quả này đã tạm thời xóa bỏ nguy cơ đóng cửa kho vũ khí hạt nhân của Anh (hiện gồm tới 225 đầu đạn hạt nhân) đặt tại Scotland.

Trước đó, quân đội Anh đối diện với nguy cơ này. Có những dự báo cho rằng, nếu như tách khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh, người Scotland sẽ "trục xuất" kho vũ khí hạt nhân của Anh ở miền Tây Scotland.

Trong khi đó, việc di chuyển kho vũ khí hạt nhân sẽ tốn một khoản tiền cực lớn.

Theo một báo cáo của Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI), chi phí chuyển kho vũ khí hạt nhân của Anh ra khỏi Scotland “vào khoảng từ vài tỷ bảng cho tới 50 tỷ bảng”.

Theo đó, Anh phải xây dựng lại từ đầu các kho hạt nhân mới, cùng với đó là “các tàu hải vận, nhà cửa thiết yếu, bến cảng, các khu hỗ trợ và công sự dưới đất” tại một căn cứ thay thế.

Và dự tính việc chuyển đổi này còn tốn hơn cả khoản chi 18 tỷ bảng để thay thế hạm đội tàu ngầm hiện tại trong thập niên tới.

Di chuyển kho vũ khí hạt nhân không chỉ tốn kém mà còn là vấn đề chính trị nan giải. Từng có các cuộc thương lượng di chuyển lượng vũ khí hạt nhân này tới Mỹ hay tới các căn cứ của NATO ở đâu đó của châu Âu, nhưng không dễ có thể thương lượng trách nhiệm chia sẻ cho Anh.

Với chi phí đắt đỏ như vậy, cùng sự phức tạp về mặt chính trịnh, người Anh sẽ buộc phải xem xét có nên duy trì kho vũ khí hạt nhân hay không trong trường hợp Scotland ly khai.

Vẫn biết, Anh là nước đứng thứ 3 trên thế giới về phát triển năng lực hạt nhân. Vẫn biết, vũ khí hạt nhân đại diện cho một lực lượng quốc phòng quan trọng.

Nhưng với Anh hiện nay, vai trò của vũ khí hạt nhân ít quan trọng hơn khi mà các mối đe dọa họ dường như tới từ các lực lượng vô định hình (khó có thể tấn công hạt nhân) như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (ISI).

Kho vũ khí hạt nhân của Anh đã hoàn toàn gia nhập cấu trúc hạt nhân châu Âu của NATO và hiện được triển khai trên một tàu ngầm vũ trang hạt nhân duy nhất đang hoạt động trên vùng biển phía Tây Scotland (Anh có 4 tàu ngầm hạt nhân nhưng chỉ một trong số chúng ở trạng thái sẵn sàng triển khai).

Theo Theo Business Insider
MỚI - NÓNG