SCIC đã 'chốt' đơn vị tư vấn bán 3,33% vốn tại Vinamilk

Thương vụ bán tiếp vốn Nhà nước tại VNM dự kiến sẽ hoàn tất trong năm nay
Thương vụ bán tiếp vốn Nhà nước tại VNM dự kiến sẽ hoàn tất trong năm nay
TPO - Lượng cổ phần chào bán trong năm 2017 là 48,333 triệu cổ phiếu, tương ứng 3,33% vốn điều lệ Vinamilk. Đây là số cổ phiếu chào bán chưa hết trong năm 2016. Nếu thị trường diễn biến tốt, SCIC dự kiến sẽ thu về 6.500 - 7.000 tỷ đồng.

Khâu lựa chọn đơn vị tư vấn bán 3,33% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam  (Vinamilk) do Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đại diện chủ sở hữu đã hoàn tất. Thông tin vừa được SCIC cho biết.  

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc bán 3,33% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) do Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) làm đại diện chủ sở hữu, ngày 25/9/2017, SCIC đã hoàn tất việc lựa chọn đơn vị tư vấn để bán cổ phần là Liên danh tư vấn gồm: UBS AG - Chi nhánh Singapore (UBS) và Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI).

Việc lựa chọn Liên danh tư vấn được thực hiện theo quy định của pháp luật. Liên danh tư vấn sẽ tư vấn phương án bán vốn, định giá khởi điểm, tư vấn tổ chức giới thiệu tìm kiếm nhà đầu tư trong và ngoài nước, thực hiện các thủ tục liên quan để tổ chức bán cổ phần.

SCIC sẽ phối hợp với Liên danh tư vấn là các tổ chức tài chính có uy tín trong và ngoài nước thực hiện bán phần vốn nhà nước tại Vinamilk một cách công khai, minh bạch, theo các quy định của pháp luật đảm bảo hiệu quả và chống lợi ích nhóm theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Trao đổi với Tiền Phong, chủ tịch Hội đồng Thành viên SCIC - Ông Nguyễn Đức Chi cũng nhấn mạnh việc lựa chọn Liên danh tư vấn được thực hiện trên căn cứ làm sao đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho thương vụ bán vốn trên mọi phương diện. Chủ  tịch SCIC cũng tin tưởng vào sự hấp dẫn của cổ phiếu VNM sẽ đem lại cơ hội tốt cho cả nhà đầu tư và thị trường.

SCIC đã 'chốt' đơn vị tư vấn bán 3,33% vốn tại Vinamilk ảnh 1 Dự kiến với 3,33% vốn bán lần này, nếu suôn sẻ Nhà nước sẽ thu về gần 7000 tỷ đồng 

Trước đó, chiều 4/8, SCIC đã họp báo công bố lộ trình bán vốn Nhà nước tại Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã chứng khoán VNM - HOSE).  Lượng cổ phần chào bán trong năm 2017 là 48,333 triệu cổ phiếu, tương ứng 3,33% vốn điều lệ Vinamilk. Đây là số cổ phiếu chào bán chưa hết trong năm 2016.

Chủ tịch SCIC Nguyễn Đức Chi cho biết, việc bán 3,33% sẽ giúp Nhà nước giảm sở hữu tại Vinamilk về 36%, thay vì hơn 39,33% như hiện tại. Tỷ lệ này vẫn đảm bảo vai trò là một cổ đông lớn trong quản trị doanh nghiệp, tức là SCIC vẫn có quyền phủ quyết tại Vinamilk.

“Chúng tôi không giới hạn nhà đầu tư tham gia mua VNM, chỉ cần đạt điều kiện theo quy định. Các hạn chế của đợt bán vốn năm 2016 thì năm nay sẽ được khắc phục”, ông Chi nói.
Nếu thị trường diễn biến tốt, SCIC dự kiến sẽ thu về 6.500 - 7.000 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm