Schering Plough thường xuyên chiết khấu ở mức cao cho bác sĩ

Schering Plough thường xuyên chiết khấu ở mức cao cho bác sĩ
TP - Đến thời điểm này, đại diện của Công ty MSD - chủ sở hữu của công ty Schering Plough vẫn chưa khẳng định có hay không việc hãng dược của mình có chủ trương chiết khấu cho khách hàng. Tuy nhiên, theo tài liệu mà Tiền Phong có, Trưởng đại diện của Schering Plough tại Việt Nam đã nhiều lần chấp nhận chiết khấu.

Theo tài liệu của Tiền Phong, khi nhà thuốc Hoàng Lan ở quận 10 yêu cầu đặt hàng Pegintron của Công ty Schering Plough (SP) với nhà phân phối thuốc này là Cty Zuellig Pharma, thì phía bộ phận dịch vụ khách hàng của Cty Zuellig Pharma sẽ thông tin cho đại diện Cty SP về số lượng và thời gian giao hàng.

Sau khi nhận được thông báo này, ông Tôn Thất Lương Nguyên - Trưởng đại diện của Cty SP, đã có thư đồng ý gửi lại phía bộ phận dịch vụ khách hàng của Cty Zuellig Pharma, với chiết khấu 30% cho mỗi đơn hàng.

Không chỉ có chiết khấu với một đơn hàng trên, trong một hợp đồng khác cho nhà thuốc Hoàng Lan gần đây cũng cho thấy Cty SP  đồng ý chiết khấu 23% cho mỗi đơn hàng trong thời gian kéo dài một năm.

Sự thật là vậy, tuy nhiên cho đến thời điểm này, khi làm việc với cơ quan chức năng, ông Nguyên vẫn phủ nhận việc chiết khấu và cho rằng việc chiết khấu là do bộ phận marketing và bộ phận bán hai mặt hàng đặc trị gan là Pegintron 50mcg và Pegintron 80mcg tự đưa ra.

Theo một nguồn tin, nhà thuốc Hoàng Lan là nơi đặt hàng thuốc Pegintron 50 mcg và Pegintron 80mcg của Cty SP, thông qua nhà phân phối là Cty Zuellig Pharma với số lượng lớn, và được chiết khấu 30%.

Tuy nhiên, những đơn hàng với hàng trăm hộp thuốc đặc trị sau khi được đặt và được nhà phân phối giao tới cho nhà thuốc thì được một người tên là N. mang về nhà bảo quản lạnh. Sau đó nếu các bác sĩ phòng mạch tư và nhà thuốc khác gọi cho trình dược viên của Cty SP để đặt hàng, trình dược viên sẽ gọi lại cho bà N. để đem thuốc đến giao tại các phòng mạch.

Ngay khi giao hàng, các phòng mạch đặt thuốc sẽ được chiết khấu trực tiếp cho mỗi đơn hàng. Nếu phòng mạch, bác sĩ nào dùng thuốc nhiều được chiết khấu lại 20%, các nơi dùng thuốc ít được chiết khấu 10%. Như vậy, phần còn lại trong khoản chiết khấu 30% thuộc về ai?. Bà N. là ai? Có hay không bà N là “sân sau” của ông Nguyên? Cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ.

Nguồn tin của Tiền Phong, hôm qua 1-4, cho biết,  cơ quan chức năng đã triệu tập ông Tôn Thất Lương Nguyên - Trưởng đại diện của SP tại Việt Nam và một số người liên quan lên làm việc về tình trạng chiết khấu cho bác sĩ mà Tiền Phong đã phản ánh.

Hiện ông Nguyên đã bị miễn nhiệm trưởng đại diện, còn ông Nguyễn Đức Tuấn - GĐ tiếp thị hai mặt hàng Pegintron 50mcg và Pegintron 80mcg của Cty SP cũng xin thôi việc từ tuần trước nhưng chưa được chấp thuận. Dự kiến ngày 2-4, đại diện Cty MSD cũng được triệu tập để điều tra.

MỚI - NÓNG