'Say nắng' người khác vì chán vợ đoảng

Tôi 42 tuổi, vợ 35 tuổi. Vợ tôi hình thức khá, làm nhân viên nhà nước, hai con xinh xắn, nói chung gia đình tạm ổn nhưng cô ấy rất bừa bộn và không biết nấu nướng.

Mỗi lần cô ấy về đến nhà và đứng vào bếp hoặc tắm cho con là đồ đạc mỗi thứ văng một nơi, bát đũa liên tục phải mua mới do vỡ. Chuyện nấu nướng nhiều lần tôi có góp ý là nên nấu thế nọ thế kia nhưng cô ấy vẫn xanh rờn “bận tối mắt thế này, nấu chín cho là may rồi”. Nhà tôi trường kỳ ăn các món luộc vì vợ tôi nấu các món cầu kỳ thì thật không ăn nổi.

Gần đây tôi có cảm tình với một cô gái khác đã ly dị chồng. Cô gái này trái ngược hoàn toàn với vợ tôi, nhà cửa sạch bóng, nấu ăn thì cực ngon, toàn những món tôi thích. Có đôi khi tôi thấy áy náy nhưng về nhà và ăn những bữa cơm tẻ nhạt thì bỗng thấy chán nản. Vợ tôi đã đoán ra chuyện của tôi, làm ầm lên và yêu cầu tôi phải lựa chọn gia đình hoặc cô gái kia. Tôi rất muốn dứt bỏ tất cả, nhưng chẳng lẽ nói với vợ rằng chỉ vì cô ấy như thế nên tôi mới yêu người khác thì thật vô lý quá. Làm sao để giải quyết chuyện này? (Trung)

'Say nắng' người khác vì chán vợ đoảng ảnh 1

Ảnh minh họa: Pattiknows.com.

Trả lời:

Câu hỏi của anh “làm sao để giải quyết chuyện này?”, theo tôi thấy hoặc có thể anh đang muốn làm thế nào để cho vợ không phản đối chuyện anh đang có người khác, hoặc làm sao để cho vợ anh thay đổi trong việc thu vén nấu nướng cho hợp ý anh. Ở trong hoàn cảnh của anh, có lẽ rất nhiều người cũng như anh công nhận rằng anh đang sở hữu một gia đình mà nhiều người ao ước, đó là vợ đẹp và những đứa con ngoan ngoãn, cô ấy cũng là người chịu khó và dành nhiều thời gian chăm sóc gia đình.

Tuy vậy những gì đang sở hữu vẫn chưa khiến anh hài lòng bởi anh thấy cô ấy không có khả năng nấu những bữa ăn ngon cũng như chưa biết dọn nhà cửa cho sạch. Nhưng anh có thấy rằng anh đang nhìn nhận một cách thiếu công bằng về vai trò của vợ chồng trong gia đình hay không?

Có lẽ anh cũng như nhiều người vẫn quan niệm rằng vai trò của nữ giới là chăm sóc nhà cửa và nấu nướng, rằng “tình yêu của người đàn ông sẽ đi qua dạ dày” trong khi đó không có công việc nào dành riêng cho phụ nữ, bởi trách nhiệm và nghĩa vụ là của cả hai bên. Anh là người biết cách nhìn nhà cửa như thế nào cho gọn gàng, cũng như biết thưởng thức những bữa ăn như thế nào cho ngon thì anh cũng có thể cùng vào bếp và dọn dẹp nhà cửa với vợ mình. Như vậy gia đình anh vừa có ngôi nhà đẹp và ấm cúng, vừa có những bữa cơm thân mật ngon miệng mà không cần nhờ bàn tay của “người thứ ba”.

Anh muốn duy trì tình cảm với người phụ nữ kia nhưng có lẽ anh đang nhầm lẫn về mọi chuyện, bởi chính xác hơn thì anh đang muốn duy trì những bữa ăn ngon do họ nấu và muốn nhìn ngôi nhà sạch sẽ do họ dọn thì đúng hơn. Nếu như thế thì đâu phải là tình yêu. Bởi tình yêu phải được gắn kết với nhau từ nhiều yếu tố, từ việc thông cảm chấp nhận những điểm tốt xấu cũng như sẻ chia hỗ trợ với nhau những khó khăn thuận lợi. Giả sử anh buộc phải lựa chọn sống với cô gái kia, liệu có chắc rằng anh sẽ thực sự hạnh phúc với lựa chọn ấy mà không cảm thấy thiếu hụt điều gì?

Mỗi người đều có ưu khuyết điểm cả, điều quan trọng là chúng ta sẽ chấp nhận như thế nào. Nếu anh chỉ góp ý mà không cùng làm với vợ, tôi e rằng cô ấy sẽ khó thay đổi được bởi việc chăm sóc nhà cửa con cái đã khiến cô ấy đủ bận rộn và mệt mỏi. Khi anh cùng bắt tay vào làm với vợ mình, hẳn là cô ấy sẽ cảm thấy hạnh phúc vì có người chồng biết yêu thương và có trách nhiệm. Những giây phút làm việc cùng nhau là thời điểm anh có thể góp ý với cô ấy, cầm tay chỉ việc sẽ dễ hơn nói rất nhiều. Thậm chí nếu cô ấy không biết nấu ăn, anh hoàn toàn có thể bước vào bếp để nấu cho vợ con mình.

Tôi tin rằng cô ấy sẽ rất trân trọng và biết ơn những gì anh làm cho cả gia đình, đồng thời đó cũng là cách anh dạy cho các con biết trân trọng giá trị của lao động bắt đầu từ những công việc của gia đình, biết rèn luyện những kỹ năng cơ bản trong gia đình để chúng độc lập và trưởng thành hơn. Tôi biết rằng anh vẫn còn tình yêu với vợ con nên mong rằng anh có thể thay đổi những suy nghĩ của mình vì cuộc hôn nhân này.

Chúc anh sớm tìm lại được giá trị đích thực của cuộc sống.

Chuyên viên tư vấn tâm lý Vũ Ánh Tuyết
Trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.