Sau xô xát ở Bình Dương: Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp

Hơn 90% doanh nghiệp ở Bình Dương đã hoạt động trở lại. ảnh: Cao Hoàn
Hơn 90% doanh nghiệp ở Bình Dương đã hoạt động trở lại. ảnh: Cao Hoàn
TP - “Gia hạn thời hạn kê khai hồ sơ thuế, nộp thuế và các khoản nộp ngân sách nhà nước; miễn và giảm thuế xuất khẩu, miễn và giảm thuế đất cho doanh nghiệp bị hư hại trong vụ gây rối vừa qua…” là những việc làm cụ thể được Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh truyền đạt tại cuộc làm việc với các chủ đầu tư, doanh nghiệp tại Bình Dương chiều 21/5.

Tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gửi lời xin lỗi tới các doanh nghiệp bị thiệt hại vừa qua. “Cùng với chính quyền của tỉnh, Chính phủ tạo mọi điều kiện để tháo gỡ, chia sẻ với doanh nghiệp, nhà đầu tư và người lao động”- Phó Thủ tướng nói. 

Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Thủ tướng đã chỉ đạo các tỉnh, trong đó có Bình Dương điều tra và xử lý nghiêm minh theo pháp luật đồng thời công bố công khai những đối tượng đứng sau vụ gây rối này. “Chúng tôi cam kết và tìm mọi biện pháp để không xảy ra tương tự. Việt Nam luôn tạo điều kiện khuyến khích doanh nghiệp, các nhà đầu tư làm ăn chính đáng và chúng tôi bảo đảm quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp”- Phó Thủ tướng chia sẻ. 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết đã giao Bộ Tài chính chủ trì hướng dẫn các doanh nghiệp bảo hiểm xác định và đưa thiệt hại của doanh nghiệp vào phạm vi được bảo hiểm, sau đó bồi thường theo thủ tục đơn giản. Chính phủ cũng giao Bộ Tài chính và các bộ ngành chỉ đạo cơ quan thuế, hải quan gia hạn thời hạn nộp hồ sơ kê khai thuế, gia hạn nộp thuế và các khoản nộp ngân sách khác với số phát sinh trước tháng 5/2014.

Sau xô xát ở Bình Dương: Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp ảnh 1 Công nhân công ty Alower World tích cực làm việc và tăng ca. ảnh S.N 
Ngoài các khoản trên, Chính phủ sẽ giảm tối đa 30% thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp trong năm 2014 nhưng không vượt quá giá trị tài sản bị thiệt hại sau khi được bồi thường; hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa, dịch vụ bị thiệt hại mà không được bồi thường, bao gồm cả trường hợp không còn hóa đơn chứng từ. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung cho biết tỉnh đang xem xét miễn và giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp bị thiệt hại.

95% doanh nghiệp hoạt động trở lại

Trước những quyết định hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, ông Lee Jong Hoe- Chủ tịch Hiệp hội thương mại- công nghiệp Hàn Quốc tại TPHCM cho rằng, đây là việc làm rất kịp thời và tạo lại niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Yamayuchi Kimio, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại TPHCM cho biết, các công ty Nhật Bản ở Bình Dương cũng bị ảnh hưởng. “Số công ty bị thiệt hại giờ đã ổn định và quay lại sản xuất. Theo ông, Hiệp hội luôn hướng các doanh nghiệp Nhật tìm hiểu và đầu tư ở VN bởi đây là thị trường hấp dẫn và ổn định.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Thanh Cung- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho hay tình hình đã ổn định, nhiều doanh nghiệp đánh giá cao nỗ lực giải quyết sự cố vừa qua . “Đến ngày 21/5 có 95% doanh nghiệp quay lại hoạt động”. Ông Cung nói

Ông Hàng Vay Chi- Tổng giám đốc Khu công nghiệp Việt Hương nói tại đây có khoảng 60% doanh nghiệp Đài Loan bị ảnh hưởng. Nhưng đến ngày 21/5 trên 90% doanh nghiệp hoạt động trở lại mặc dù chỉ có một nửa lãnh đạo doanh nghiệp có mặt, còn lại chỉ đạo công việc qua điện thoại với người phụ trách tại Việt Nam. Ông Đỗ Cao Bằng- chủ đầu tư Khu công nghiệp Đồng An cho biết sắp tới sẽ có hai đến ba tập đoàn của Đài Loan sang làm việc để đầu tư vào khu công nghiệp này. Điều này cho thấy họ vẫn tin tưởng vào môi trường đầu tư ở VN.

Công nhân tăng ca

Chiều 21/5, hàng chục công nhân của Công ty Chili (Đài Loan) đang khẩn trương dọn dẹp để có thể đi vào sản xuất sớm nhất hoạt động trở lại. Chị Nguyễn Thị Bích Hồng, công nhân của công ty nói: “Không ai bảo ai, tất cả vì miếng cơm của mình nên chúng tôi đến công ty để giúp lãnh đạo dọn dẹp lại.

 Hy vọng vài ngày nữa công ty sẽ bắt đầu sản xuất”. Anh Hồ Văn Bảy, Công nhân công ty Mega ở đại lộ Tự Do, Khu công nghiệp VSIP cho biết, do công ty thiệt hại nặng nên không thể một sớm một chiều khắc phục xong. “Nhưng tôi cũng mong lãnh đạo sẽ quyết liệt để giải quyết sớm vì chúng tôi gắn với công ty đã nhiều năm rồi, không thể bỏ công ty được”- anh Bảy nói.

Không chỉ góp sức giúp doanh nghiệp dọn dẹp, hàng nghìn công nhân còn đăng ký làm tăng ca. Chị Nguyễn Thị Lệ, công nhân Công ty may mặc Bowker VN cho biết, sau hai ngày nghỉ, từ ngày 16/5, công nhân đã đi làm trở lại. “Do phải nghỉ việc nên hàng hóa ùn ứ, tụi em đã đăng ký tăng ca mấy ngày nay”- chị Lệ cho biết. Gần 300 công nhân của Công ty Alower World (Đài Loan), ở Khu công nghiệp Việt Hương cũng đã đi làm trở lại.

Đồng Nai: 182/186 DN hoạt động trở lại

Ngày 21/5, UBND tỉnh Đồng Nai gặp gỡ 180 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bị ảnh hưởng do hành vi phạm pháp luật của một số đối tượng lợi dụng việc biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Theo Liên đoàn lao động tỉnh, đến nay 182/186 doanh nghiệp (130 doanh nghiệp Đài Loan) bị ảnh hưởng, buộc phải ngưng hoạt động từ 2- 4 ngày, đã đi vào sản xuất. Chỉ còn 4 doanh nghiệp (vốn Đài Loan) với trên 5.000 lao động chưa hoạt động trở lại. Trong số này một doanh nghiệp thông báo cho người lao động trở lại làm việc vào ngày 21/5, các doanh nghiệp còn lại cho biết sẽ hoạt động trở lại vào tuần sau.

Các doanh nghiệp Đài Loan bày tỏ sự ủng hộ và cảm kích trước việc chính quyền tỉnh Đồng Nai có những động thái bảo vệ người và tài sản của doanh nghiệp Đài Loan, thăm hỏi doanh nghiệp bị thiệt hại. Ông Giang Chí Minh, Hội trưởng Hiệp hội thương mại Đài Loan – Chi hội Đồng Nai đánh giá quan hệ giữa người Việt Nam và người Đài Loan là rất tốt đẹp và mật thiết, bởi vậy, “chúng tôi không muốn vì những hành động đặt giàn khoan của Trung Quốc trên vùng biển Việt Nam làm ảnh hưởng tới mối quan hệ này”.

Mạnh Thắng


MỚI - NÓNG