Sau Trung Quốc, Mỹ sẽ 'tấn công thương mại' Nhật Bản?

Mỹ là thị trường lớn của xe hơi Nhật Bản. (asia.nikkei.com)
Mỹ là thị trường lớn của xe hơi Nhật Bản. (asia.nikkei.com)
TP - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ gặp tổng thống Mỹ vào tuần sau trong lúc có lo ngại từ phía Tokyo rằng Washington có thể yêu cầu Nhật hạn chế xuất khẩu ô tô vào Mỹ, theo hãng tin Reuters.

Nhật Bản đang hy vọng tránh để phía Mỹ đánh thuế nhập khẩu cao hơn đối với xe hơi Nhật và xa hơn là từ chối đề nghị về một hiệp định thương mại tự do giữa đôi bên.

Theo kế hoạch, ông Abe, người vừa nhậm chức thủ tướng nhiệm kỳ ba, sẽ gặp ông Donald Trump vào ngày 26/9 bên lề một hội nghị của Liên Hợp Quốc tại New York, người phát ngôn của chính phủ Nhật cho biết hôm qua.

Để phác thảo nội dung chính của cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer - sẽ đàm phán trước vào ngày 24/9.

Ông Trump trước đó nói rõ ông không hài lòng trước khoản thặng dư thương mại 69 tỷ USD của Nhật Bản đối với Mỹ, trong đó gần 2/3 là từ xuất khẩu ô tô. Tổng thống Mỹ muốn đôi bên thông qua một hiệp định hai chiều để xử lý thâm hụt thương mại của Mỹ. Chưa ai dám chắc liệu ông Abe có thuyết phục được ông Trump, dù mối quan hệ cá nhân giữa hai ông là rất chặt chẽ.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Nhật đã xuất hiện ngay từ khi ông Trump nhậm chức vào năm ngoái. Khi đó ông đã cam kết tái đàm phán thương mại với Nhật Bản để xử lý tình trạng mà ông cho là không công bằng với các công ty và công nhân Mỹ. Washington hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Tokyo, chỉ sau Trung Quốc.

Nhật và Mỹ từng va chạm nhiều lần về chuyện ô tô Nhật. Trong nhiều giai đoạn, xe hơi Nhật tràn ngập nước Mỹ, tạo nên áp lực đến mức các nhóm lợi ích đã vận động để cho ra đời nghị định cho phép hạn chế bán xe Nhật tại Mỹ. Hai cường quốc kinh tế cũng nhiều lần đối đầu về các mặt hàng khác như đồ điện tử, xe máy và thiết bị bán dẫn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley. (Ảnh: Reuters)

Tướng Mỹ lo ngại về vũ khí siêu thanh Trung Quốc

TPO - Tướng Mark Milley, quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ, vừa đưa ra xác nhận chính thức đầu tiên về nỗi lo trước vụ thử vũ khí siêu thanh của Trung Quốc mà giới chuyên gia tin rằng đó là diễn biến cho thấy Bắc Kinh đang phát triển một hệ thống quay quanh quỹ đạo Trái đất để vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.
Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị. Ảnh: Getty.

Nữ hoàng Anh không dự Hội nghị COP26

TPO - Tối 26/10 (theo giờ Anh), điện Buckingham xác nhận Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị sẽ không tham dự Hội nghị về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 của Liên Hợp Quốc (COP26) tại Scotland vào đầu tháng 11 sau khi nhận được lời khuyên từ các bác sĩ.