Sau thất bại, Mỹ tuyên bố thử thành công cặp vũ khí siêu thanh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 13/7, Lầu Năm Góc thông báo vừa thử thành công 2 tên lửa siêu thanh do hãng Lockheed Martin chế tạo, trong bối cảnh đang có lo ngại rằng Trung Quốc và Nga thành công hơn trong cuộc đua phát triển vũ khí công nghệ mới này.
Sau thất bại, Mỹ tuyên bố thử thành công cặp vũ khí siêu thanh ảnh 1

Một chiếc B-52H Stratofortress cất cánh từ sân bay quân sự Edwards ở California, mang theo thiết bị đẩy vũ khí siêu thanh AGM-183A ngày 14/5. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Không quân Mỹ xác nhận đã thử thành công thiết bị đẩy dành cho Vũ khí phản ứng nhanh phóng từ không trung (ARRW) trên vùng biển ngoài khơi California ngày 12/7.

“Thử nghiệm thành công lần thứ hai cho thấy khả năng của ARRW có thể đạt tới và chịu đựng tốc độ siêu thanh, mang lại dữ liệu quan trọng để sử dụng trong những thử nghiệm tiếp theo, cho thấy chúng có thể tách ra an toàn khỏi máy bay”, Lockheed cho biết trong một thông cáo.

Chuẩn tướng Không quân Mỹ Heath Collins, sĩ quan điều hành chương trình thuộc Cục Vũ khí, khẳng định: “Chúng ta giờ đã hoàn thành hàng loạt thử nghiệm thiết bị đẩy và sẵn sàng tiến tới thử nghiệm đầy đủ vào cuối năm nay”.

Thử nghiệm đầy đủ sẽ bao gồm thiết bị đẩy và đầu đạn.

Vũ khí siêu thanh di chuyển ở tầng khí quyển trên với tốc độ nhanh gấp 5 lần âm thanh, tương đương khoảng 6.200km/h.

Trong một thử nghiệm khác, Cơ quan các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) xác nhận đã thử thành công vũ khí siêu thanh Operational Fires.

Thử nghiệm này được thực hiện ở trường bắn White Sands ở New Mexico.

Các thử nghiệm thành công cho thấy tiến triển sau nhiều thất bại của Mỹ, đặt ra vấn đề chi phí và quan ngại rằng Washington đang tụt lại trong cuộc đua vũ khí giữa các siêu cường.

Operational Fires là hệ thống phóng từ mặt đất, sau đó tên lửa sẽ “tấn công nhanh chóng và chính xác mục tiêu nhạy cảm về thời gian, sau khi chọc thủng hệ thống phòng thủ hiện đại của đối phương”. DARPA nhận được 45 triệu USD cho chương trình vũ khí này trong năm tài khoá 2022.

Một trong những đề xuất của Lockheed Martin cho vũ khí của DARPA là sử dụng bệ phóng pháo di động mức độ cao HIMARS, giống loại đã gửi cho Ukraine, để phóng vũ khí siêu thanh.

Những thử nghiệm này diễn ra thành công sau thất bại của cuộc thử hôm 29/6, với một loại vũ khí siêu thanh mang tên Common Hypersonic Glide Body, được phóng từ trường bắn Thái Bình Dương ở đảo Hawaii.

Các nhà thầu quân sự hy vọng có thể tận dụng sự dịch chuyển sang vũ khí siêu thanh không chỉ bằng cách tham gia cuộc đua chế tạo, mà cả phát triển những cơ chế đối phó và phát hiện phù hợp.

Các hãng vũ khí như Lockheed, Northrop Grumman và Raytheon đều đã giới thiệu chương trình vũ khí siêu thanh của họ cho các nhà đầu tư, khi thế giới chuyển sang cuộc chạy đua phát triển thế hệ vũ khí mới.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG