> Chợ 'ế' cuối năm
> Hạt lúa, con cá và người nông dân
Khảo sát tại chợ lớn chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Hòa Khánh... thịt bò có giá bán tăng cao nhất sau Tết. Hiện mỗi kg bò được bán 290.000 đồng-300.000 đồng, tăng 80-100.000 đồng trước cao điểm Tết và tăng 60-70.000 đồng so với thời điểm những ngày áp Tết Quý Tị 2013.
Ông Đặng Quang Hưng, Phó Ban quản lý các chợ quận Liên Chiểu (gồm chợ Hòa Khánh, Nam Ô, Hòa Mỹ) cho hay: chợ mở bán từ ngày mồng 2 Tết để phục vụ người dân. Năm nay, nguồn cung thịt bò khá dồi dào do nhập hàng từ Gia Lai chuyển xuống. Tuy nhiên, giá thịt bò có xu hướng tăng cao do tâm lý tiêu dùng, bán hàng cao điểm Tết. Thời điểm này, giá thuê nhân công, lao động cũng tăng nên tiểu thương phải bán cao, bù chi phí.
Giá thịt heo hiện ở mức 110-130.000 đồng/kg thịt lạc, thịt ba chỉ 100-110.000 đồng, sườn non 130.000 đồng, tăng trung bình 20-30.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết.
Các loại hải sản tăng giá cao. Hiện, giá cá thu cắt lát 220-230.000 đồng/1kg, tăng 30-40.000 đồng/1kg, giá mực trên dưới 150.000 đồng/kg (tùy loại). Riêng các loại rau củ quả vẫn có giá tương đối ổn định so với thời điểm trước Tết. Giá cà chua từ 10.00012.000 đồng/1kg, bắp su 12.000 đồng/1kg, su trái 8.000 đồng/1kg, cải bắp 18.000 đồng/1kg...
Theo ông Huỳnh Viết Thành- Trưởng ban Quản lý chợ đầu mối Hòa Cường: hiện chợ mỗi đêm chỉ có 1-4 xe nhập rau củ quả về phân phối, với số lượng gần 100 tấn rau củ quả các loại. So với những năm gần đây, lượng tiêu thụ mặt hàng này năm nay rất thấp, dù giá cả khá ổn định so với thời điểm trước Tết.
Chị Vân, Phó ban quản lý chợ Hàn cho hay: sau Tết tàu thuyền ít ra khơi, nên nguồn thủy hải sản hạn chế, đẩy giá bán lên cao.