Sau Tết, nông dân miền Bắc lo lấy nước gieo cấy 250.000 ha lúa Đông Xuân

Còn khoảng 250 nghìn ha lúa Đông Xuân chờ các đợt xả nước sắp tới.
Còn khoảng 250 nghìn ha lúa Đông Xuân chờ các đợt xả nước sắp tới.
TPO - Sau Tết, nông dân 11 tỉnh trung du và Đồng Bằng Bắc bộ phải lo lấy nước đợt 2 (bắt đầu từ ngày 5/2, tức ngày 12 tháng Giêng) để phục vụ cho khoàng 250.000 ha lúa Đông Xuân.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết, sau đợt nghỉ Tết, các địa phương miền Bắc sẽ tiếp tục lấy nước đợt thứ 2 phục vụ cho vụ Đông Xuân.

Đợt 2 lấy nước sẽ thực hiện trong 8 ngày (từ ngày 5/2 đến 12/2). Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ tăng cường phát điện trước khoảng 2-3 ngày. Đây là đợt lấy nước chính, dòng chảy duy trì ở mức cao nên các công trình thủy lợi sẽ có điều kiện thuận lợi để lấy nước.

Theo ông Tỉnh, dự kiến, kết thúc đợt 2, hầu hết các địa phương sẽ cơ bản hoàn thành kế hoạch lấy nước, trừ một số khu vực thuộc Hà Nội (các huyện Mê Linh, Phúc Thọ, Thạch Thất) và tỉnh Bắc Ninh (các huyện Tiên Du, Từ Sơn..).

Trường hợp tiến độ lấy nước vượt dự kiến, đợt 2 có thể được xem xét điều chỉnh linh hoạt để bảo đảm tiết kiệm nước từ các hồ chứa thủy điện, đồng thời bảo đảm các địa phương chưa hoàn thành kế hoạch tiếp tục lấy nước.

Trước đó, trong đợt 1, EVN đã tăng lượng để phục vụ các địa phương hạ du (từ ngày 20/1 đến 23/1). EVN đã xả từ ngày 18/1, trước thời gian lấy nước 2 ngày với tổng lượng xả từ các hồ Hòa Bình, Tuyên Quang và Thác Bà là 1,11 tỷ m3.

Theo Tổng cục Thủy lợi, để thích ứng với tình trạng dòng chảy bị thiếu hụt, các địa phương đã chủ động vận hành công trình lấy nước sớm và tăng cường lắp đặt trạm bơm dã chiến nên diện tích có nước trước đợt 1 lấy nước ở mức tương đối cao (trung bình 33,3%).

Kết thúc đợt xả đầu tiên, diện tích có nước là 286.100 ha, đạt gần 55% diện tích gieo cấy theo kế hoạch. Một số địa phương đạt tỷ lệ diện tích có nước lớn là: Hà Nam gần 85%, Nam Định gần 75%, Phú Thọ trên 70%, Ninh Bình trên 60%,  Thái Bình 55%...

Tổng cục Thủy lợi cũng kiến nghị địa phương cần tiếp tục vận hành công trình để tăng cường lấy nước trong thời gian trước đợt 2 nếu điều kiện nguồn nước cho phép; tổ chức vận động, hướng dẫn người dân thực hiện sớm việc làm đất để giữ nước trên ruộng, tăng cường gia cố bờ vùng, bờ thửa, bảo đảm chống thất thoát nước cho các diện tích đã được cấp đủ nước.

Sau Tết, nông dân miền Bắc lo lấy nước gieo cấy 250.000 ha lúa Đông Xuân ảnh 1 Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đi kiểm tra tình hình lấy nước tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định

Với các địa phương đang có diện tích đủ nước thấp và nhiều diện tích khó cấp nước (Hà Nội, Bắc Ninh) cần rà soát các diện tích gieo cấy khả năng bị thiếu nước, lắp đặt các trạm bơm dã chiến và thực hiện các phương án bổ sung nguồn nước.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam có phương án xả nước để bảo đảm dâng mực nước sông Hồng tại Hà Nội lên +2m theo đúng yêu cầu trong đợt 2, tạo điều kiện nâng cao hiệu suất lấy nước của các công trình thủy lợi.

Theo Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, vụ Đông Xuân năm nay khó khăn rất lớn, do dung tích 3 hồ chứa lớn thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang thiếu hụt 40- 60% so với trung bình nhiều năm.

Do vậy, tại các khu vực chân đất cao, khó khăn về nguồn nước, các địa phương cũng đã chủ động chuyển đổi hơn một vạn héc ta lúa sang cây trồng cạn như ở Hà Nội, Bắc Ninh, Phú Thọ…qua đó góp phần giảm chi phí sản xuất vụ Đông Xuân.

Bô trưởng Cường cũng lưu ý: “Phương châm là phải tích cực lấy nước để đảm bảo sản xuất nông nghiệp, nhưng cũng phải tích cực nhất để dự trữ nước cho phát điện vào tháng 2 - 3, là tháng đỉnh điểm của mùa hạn”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

TPO - Thời gian gần đây, loại chè dưỡng nhan trở thành trào lưu được nhiều chị em ưa chuộng mua về ăn trong mùa dịch. Rao bán hàng loạt khách sạn ở Nha Trang. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc giảm giá cho khách hàng đã tiêm vắc-xin COVID-19. 
Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

TPO - Về việc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) nghẽn lệnh từ tháng 12/2020 đến nay, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng cho rằng, việc chậm trễ có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý nhà nước, cũng như chủ đầu tư là HoSE. Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCK SSI cho rằng, các thành viên thị trường nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi.
Tù 1/8 tới, chủ các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cá nhân kinh doanh và tiến tới khai nộp thuế. Ảnh: Nguyễn Hà

Thu thuế với sàn thương mại điện tử: Quản dần chất lượng, giá hàng hóa

TP - Từ ngày 1/8 tới, tổ chức sở hữu các sàn thương mại điện tử có thể phải kê khai và nộp hộ cá nhân kinh doanh qua sàn của mình. Quy định này mới được Bộ Tài chính ban hành và đang nhận được nhiều ý kiến phản đối. Nhiều người cho rằng, khi các kho hàng lớn bán qua sàn thương mại điện tử bị phát hiện không xuất xứ, không rõ nguồn gốc…việc đánh thuế là đang quản hộ chất lượng, giá hàng hóa bán online cho người dân vốn không được kiểm soát chặt.
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm

TPO - Trong khi các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu mở cửa trở lại và tăng mạnh nhập khẩu thuỷ sản của Việt Nam, thị trường Trung Quốc ngày càng siết chặt kiểm tra COVID-19 đối với hàng thuỷ sản khiến cho sản lượng thủy sản xuất sang thị trường này giảm liên tiếp trong 2 tháng qua.
Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

TPO - Theo các chuyên gia, để Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu phát huy hiệu quả hơn nữa, Quốc hội nên xem xét việc kéo dài hiệu lực của nghị quyết, có thể nâng lên thành luật. Thực hiện Nghị quyết 42, tính đến ngày 30/4, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã xử lý được gần 350 nghìn tỷ đồng nợ xấu, đạt trung bình khoảng 8 nghìn tỷ đồng/tháng, cao hơn khoảng 2 lần so với trước đó.