Sầu riêng giảm giá sốc sau phát ngôn của ngành nông nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chưa khi nào, thủ phủ sầu riêng Đắk Lắk lại rơi vào thảm cảnh giá giảm sâu nhưng lại gặp khó trong tiêu thụ như hiện nay. Trước đó không lâu, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh này tự tin khẳng định giá sầu riêng ở mức 40 nghìn đồng/kg và đang tăng từng ngày.

Ông Y Mdoi Niê (buôn Jung, xã Ea Yông, huyện Krông Pắc) có 80 gốc sầu riêng cho biết, vừa bán được giá 35 nghìn đồng/kg, thấp hơn 10 nghìn đồng/kg so với năm 2020. Theo ông Y Moi đây là giá giảm nhất từ trước tới nay. Những năm trước, chưa đến vụ thu hoạch, lái buôn đã đến tận vườn làm hợp đồng, đặt cọc tiền mua với giá 45-50 nghìn đồng/kg. Khi quả đã già, họ đến cắt ngay, còn bây giờ năn nỉ mãi họ mới mua.

Ông Y Mdoi mong muốn chính quyền vào cuộc hỗ trợ nông dân

Anh Lê Văn Trung (thôn Phước Thành, xã Ea Yông) có hơn 1 héc-ta sầu riêng giống Dona cũng cho biết, từ đầu mùa đến nay, sầu riêng rớt giá sâu, từ 45 nghìn đồng/kg nay chỉ dao động từ 25-28 nghìn đồng/kg, nhiều khả năng rơi vào mức 20 nghìn đồng/kg. Bởi, phần lớn thương lái mua sầu riêng về bóc múi, cấp đông chứ không xuất quả tươi sang thị trường Trung Quốc.

Sầu riêng giảm giá sốc sau phát ngôn của ngành nông nghiệp ảnh 1

Anh Trung bên đống sầu riêng rụng mỗi ngày

“Mỗi ngày, vườn sầu riêng rụng trên dưới 1 tạ quả. Loại quả này chỉ bán cho các lái buôn nhỏ với giá từ 10-25 nghìn đồng/kg tùy loại nhưng bán rất khó. Cách đây 10 ngày, thương lái chốt giá vườn sầu riêng nhà tôi là 38 nghìn đồng/kg. Sau đó, họ than lỗ nặng xin giảm giá nên tôi đồng ý xuống 2 giá”.

Anh Trung chia sẻ, chưa bao giờ sầu riêng gặp khó khăn tiêu thụ như hiện nay

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) cho biết tổng sản lượng sầu riêng trên địa bàn ước đạt khoảng 40-45 nghìn tấn, thậm chí có thể lên 50 nghìn tấn do được mùa. Vừa qua, sầu riêng ở mức 32-37 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, hiện nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc xuất khẩu quả tươi gặp khó khăn; phần lớn đang sơ chế, cấp đông. Hình thức này cũng chỉ tiêu thụ được khoảng 30% sản lượng sầu riêng trên địa bàn. Thương lái, doanh nghiệp thu mua sầu riêng đến địa bàn rất ít.

Sầu riêng giảm giá sốc sau phát ngôn của ngành nông nghiệp ảnh 2

Nhiều nông dân chỉ bán sầu riêng với giá 28-32 nghìn đồng/kg

“Nhiều doanh nghiệp đã thuê các kho ở TP.Hồ Chí Minh, Tiền Giang phục vụ sơ chế, cấp đông sầu riêng không thể thực hiện vì dịch bệnh. Hiện giá sầu riêng chỉ còn 28-32 nghìn đồng/kg. Tuy vậy, vấn đề cần thiết nhất hiện nay là tìm được kho cấp đông để giải quyết đầu ra cho sầu riêng. UBND huyện đã có nhiều văn bản báo cáo lên Sở NN&PTNT, Sở Công thương…, nhờ hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho nông dân”, bà Trinh thông tin.

Sầu riêng giảm giá sốc sau phát ngôn của ngành nông nghiệp ảnh 3
Sầu riêng Dona giống xuất khẩu đã vào vụ thu hoạch

Trước đó, ngày 11/8, đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk gửi văn bản sang Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh phản ánh thời gian gần đây có nhiều bài báo đưa thông tin về giá sầu riêng, bơ giảm và rất khó tiêu thụ.

Sở NN&PTNT tỉnh cho rằng, thời điểm trung tuần tháng 7 khi một số tỉnh áp dụng Chỉ thị 16 khiến việc lưu thông hàng hoá bước đầu gặp khó khăn nên có tình trạng giá sầu riêng giảm, thu hái, tiêu thụ gặp khó. Nhưng hiện tại sau nhiều cố gắng của các địa phương, cơ quan chức năng đã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tình hình tiêu thụ hàng hoá tốt hơn, giá sầu riêng tại vườn trên 40.000 đồng/kg và đang tăng giá hàng ngày.

Doanh nghiệp đỏ mắt tìm kho cấp đông

Trong lúc sầu riêng xuất khẩu theo hình thức quả tươi quá chậm, nhiều doanh nghiệp quay sang sơ chế cấp đông nhưng tìm đỏ mắt chưa có kho đông lạnh.

“Dịch COVID-19 khiến tôi không kịp trở tay. Tôi liên hệ nhiều nơi nhưng không thuê được kho cấp đông”, Anh Phan Vĩnh Nghi, chủ vựa Vĩnh Nghi (thôn Tân Lập, xã Ea Yông, huyện Krông Pắc, Đắk Lắk) cho biết.

Không riêng vựa Vĩnh Nghi gặp khó khăn trong đường xuất khẩu quả tươi và thuê kho đông lạnh sơ chế sầu riêng mà rất nhiều đơn vị thu mua gặp phải tình trạng này. Theo thống kê của UBND huyện Krông Pắc, trên địa bàn huyện có trên 40 vựa, doanh nghiệp thu mua sầu riêng, hầu hết họ đang gặp khó trong việc thuê kho cấp đông vì đường tiêu thụ bằng quả tươi không thuận lợi.

Trước đó, ngày 12/8, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành Kế hoạch tiêu thụ bơ, sầu riêng trong tình hình dịch bệnh COVID-19 với hai phương án được đưa ra: Đối với sầu riêng, nếu dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng vẫn trong tầm kiểm soát thì 20% sản lượng sầu riêng (khoảng 21.000 tấn) sẽ tiêu thụ trong nước; còn lại dành cho xuất khẩu; dự kiến sản lượng sầu riêng bóc tách, cấp đông, bảo quản lạnh là 10.000 tấn.

Trường hợp dịch COVID–19 ảnh hưởng hết sức phức tạp, UBND tỉnh sẽ tập trung mọi nguồn lực, cả hệ thống chính trị chung tay vào cuộc hỗ trợ, giúp người dân từ công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ sầu riêng với 36% sản lượng được tiêu thụ trong nước (khoảng 37.000 tấn), 50% xuất khẩu (khoảng 51.000 tấn); dự kiến sản lượng bóc tách, cấp đông, bảo quản lạnh 15.000 tấn sầu riêng. Tuy nhiên, khi PV Tiền Phong mong muốn được nắm bắt sâu thêm các kênh tiêu thụ cụ thể nhưng các sở ngành liên quan trả lời còn khá chung chung.

MỚI - NÓNG