Sau ly cà phê 50 ngàn đồng…

TP - Bên “ly cà phê 50 ngàn” sáng thứ bảy đầu tiên. Mỗi tháng, những người làm báo tại Quảng Ngãi gặp nhau không chỉ để trao đổi thông tin, nghiệp vụ, họ còn hướng đến một mục tiêu lớn hơn, là chỗ dựa kịp thời và san sẻ tình thương đến với nhiều mảnh đời lay lắt.

Điểm hẹn thú vị này đến từ chương trình “Ly cà phê 50 ngàn” - đứa con tinh thần bên cạnh những sản phẩm tin tức, phóng sự của đội ngũ những phóng viên, nhà báo trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, được triển khai nhiều tháng qua.

Sau ly cà phê 50 ngàn đồng… ảnh 1 Quán cà phê 50 ngàn đồng.

Điểm hẹn thiện nguyện

Đến hẹn lại lên, vào sáng thứ bảy đầu tiên mỗi tháng (có khi linh động chuyển sang tuần kế tiếp), tập thể những người làm báo lại hội tụ tại “tổng hành dinh” là quán cà phê Sala Riverside giáp sông Trà Khúc (thuộc phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) để làm một công việc quen thuộc: Đóng góp thiện nguyện bằng... những ly cà phê!

Đến với quán, thay vì đơn thuần chỉ gọi thức uống và nhâm nhi, thông qua một phần thức uống tượng trưng là ly cà phê với giá 50.000 đồng, mỗi người đã góp 30.000 đồng cho nguồn quỹ thiện tâm của chương trình (mỗi phần thức uống chương trình trả lại cho quán 20.000 đồng).

Quá hiểu hoạt động hữu ích “Ly cà phê 50 ngàn”, nên khi góp mặt, các anh chị phóng viên, nhà báo và những tấm lòng hảo tâm khác tự động thực hiện một nghĩa cử đã thành nếp của chương trình: “Mua cà phê” - theo cách riêng có mà chương trình này đã xây dựng.

Mỗi người bằng tinh thần tự nguyện của mình sẽ “mua cà phê” tùy vào chính tấm lòng hảo tâm. Với giá trị 50 ngàn đồng mỗi ly, ai muốn đóng góp bao nhiêu ly thì tự động bỏ vào bì thư với số tiền tương ứng rồi cho vào thùng tiếp nhận. “Thùng cà phê” vì thế cứ đầy theo số ly nghĩa tình đóng góp.

Anh Huỳnh Văn Thương - phóng viên, Bí thư Đoàn thanh niên Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Ngãi - Trưởng ban điều hành chương trình - cho biết, nguồn quỹ thu được từ chương trình sẽ phục vụ cho việc chăm lo, hỗ trợ kịp thời các anh em đồng nghiệp, hội viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, túng quẫn trên địa bàn tỉnh.

Sau ly cà phê 50 ngàn đồng… ảnh 2 Mọi người cùng đóng góp với chương trình.

Là người lĩnh xướng và là khách ruột của chương trình, ông Hà Minh Đích, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đây là điểm đến một lần một tháng để anh chị em làm báo có dịp ngồi lại chia sẻ thông tin, trao đổi nghiệp vụ và góp sức cho công tác thiện nguyện vì cộng đồng. “Thông qua hoạt động nghề nghiệp của mình, các cơ quan báo chí và chính mỗi nhà báo đã thực hiện rất nhiều hoạt động từ thiện nhằm chung sức cho công tác an sinh xã hội và trực tiếp chăm lo cho các hoàn cảnh khó khăn. Trên tinh thần đó, đội ngũ anh em làm báo chúng tôi muốn xây dựng một chương trình riêng của Hội Nhà báo tỉnh. Ngay khi chương trình “Ly cà phê 50 ngàn lần đầu tiên diễn ra đã thu hút sự hưởng ứng rất nhiệt tình từ các anh em báo chí đến đông đảo doanh nghiệp, văn nghệ sĩ, trí thức... Chương trình làm được một việc ý nghĩa là đã kết nối tất cả tấm lòng trong xã hội để chăm lo cho xã hội”, nhà báo Hà Minh Đích nói.

Ông Đích cũng cho biết, trước đó tổ chức Hội đã trăn trở các phương án khác như thực hiện tủ quần áo, giày dép hay quán cơm, tuy nhiên điều kiện không cho phép nên cuối cùng chọn giải pháp tối ưu: “Ly cà phê 50 ngàn”. Và những ly nước mang tấm tình bao dung của các nhà báo và công chúng bạn đọc phôi thai từ đó.

Là chương trình tự nguyện, kết nối những tấm lòng nhân ái vì cộng đồng, nên cá nhân, tổ chức có thể lựa chọn tham gia bằng các hình thức: trực tiếp góp mặt, thông qua đồng nghiệp, điện thoại, chuyển khoản,... để góp sức thiện nguyện.

Sau mỗi chương trình, Ban điều hành thực hiện kiểm đếm công khai dưới sự giám sát của Hội Nhà báo và công bố cho tất cả mọi người biết rõ số tiền ngay trong phiên tổ chức đó thu nhận được. Trừ đi một khoản phí thức uống (quán vẫn hay tặng lại nửa tiền bán nước cho chương trình), những người có trách nhiệm sẽ trích ra 5 triệu đồng làm phần quà đặc biệt cho nhân vật được chọn trao mà chương trình đã kêu gọi trên mạng xã hội trước đó. Phần lớn số tiền còn lại để dành mua xe đạp tặng cho học sinh nghèo hiếu học, hộ gia đình khó khăn. Đặc biệt, trong dự định dịp Tết Nguyên đán sắp tới, chương trình sẽ trích quỹ tặng quà cho những người bán báo dạo. Thêm một nghĩa cử đáng trân trọng của những người làm báo đối với “cánh tay nối dài” của mình đến với công chúng bạn đọc.

Là người đều đặn tham gia hoạt động “Ly cà phê 50 ngàn đồng”, anh Lê Văn Công, phóng viên báo Kinh tế nông thôn, cho biết mình và nhiều đồng nghiệp đến với điểm hẹn thường lệ này không chỉ để trao đổi nghiệp vụ, thăm hỏi, động viên nhau, mà còn để góp một phần nhỏ của mình giúp đỡ cho các thân phận, những mảnh đời khổ cực.

Sau ly cà phê 50 ngàn đồng… ảnh 3 Chủ tịch Hội Nhà báo VN tỉnh Quảng Ngãi Hà Minh Đích tặng món quà nhân ái của các anh em báo chí cho em Ly Na.

“Thứ Bảy nhân ái” dành tặng Ly Na

Như đã hẹn, từ 8 giờ sáng ngày thứ bảy (ngày 17/6), nhiều gương mặt thân quen cùng một số bạn đọc tề tựu tại “quán ruột” để tham gia chương trình “Ly cà phê 50 ngàn” lần thứ 8. “Điểm hẹn” tháng 6 này phần nào đặc biệt hơn những lần trước cũng bởi nó diễn ra trong thời điểm chính những người làm nên chương trình - các nhà báo - đang náo nức đón chờ ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

Những người có mặt lần lượt “mua cà phê” như một hành động quen thuộc bấy lâu. Buổi họp mặt lần thứ 8 này chương trình nhận được tổng cộng hơn 15 triệu đồng tiền ủng hộ của nhiều tấm lòng.

Tại chương trình, Hội Nhà báo đã trao tận tay phần tiền mặt số tiền 5 triệu đồng và một phần quà động viên đến em Ngô Ly Na. Gia đình Ly Na đang trong cơn bĩ cực, người cha đã mãi ra đi sau chuyến biển định mệnh từ nửa năm qua. Sau biến cố, ba mẹ con em nương tựa vào nhau đi qua những ngày khó nhọc trong ngôi nhà tồi tàn ở thôn Mỹ Tân, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Thấu hiểu nỗi nhọc nhằn kiếm từng đồng bằng việc may vá của mẹ để nuôi nấng cho mình và em, Ly Na xin nghỉ học để phụ mẹ mưu sinh. Thông qua cầu nối thông tin trên báo Quảng Ngãi, chương trình đã kết nối và kịp thời hỗ trợ, động viên em và gia đình vượt qua khó khăn trước mắt. Xúc động trước tấm lòng của các cô chú, anh chị nhà báo và sự chung tay của cộng đồng dành cho mình, Ly Na cho biết em sẽ sử dụng phần quà này phục vụ thật tốt cho việc học tập để không phụ lòng mong mỏi của mọi người. “Em chân thành cảm ơn tấm lòng sẻ chia của các anh chị nhà báo. Em sẽ dùng món quà này để đóng học phí năm học sắp tới và mua sắm các đồ dùng học tập”, cô học trò miền biển thỏ thẻ.

Qua 8 phiên tổ chức, chương trình thiện nguyện “Ly cà phê 50 ngàn” đã thu nhận hàng ngàn “ly cà phê” thấm đượm nghĩa tình (tương ứng trên 120 triệu đồng) từ hàng trăm tấm lòng nhân ái đến từ mọi nơi, thuộc nhiều ngành nghề, địa vị xã hội. Nhiều tấm lòng đã thành “mối ruột” của chương trình khi đều đặn chung sức và kêu gọi bạn bè cùng tham gia. 

MỚI - NÓNG