Sau lời kêu cứu, di chỉ 3 nghìn tuổi sắp được khai quật

Thăm dò và khai quật khu di chỉ Vườn chuối sau gần hai năm kêu cứu
Thăm dò và khai quật khu di chỉ Vườn chuối sau gần hai năm kêu cứu
TPO - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch quyết định về việc thăm dò, khai quật khảo cổ khu di chỉ gần 3 nghìn tuổi Vườn Chuối ở Hà Nội.

Lãnh đạo Bộ VHTTDL ký Quyết định số 1470, cho phép BQL Di tích danh thắng Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học thăm dò, khai quật khu di chỉ Vườn chuối tại ba khu vực: Gò Vườn chuối, gò Mả Phượng, gò Dền Rắn thuộc xã Kim Chung, huyện Hoài Đức.

Theo đó, các nhà chuyên môn thăm dò, khai quật từ 25/4 đến 30/11/2019, diện tích 500m2, trong đó thăm dò 300m2 và còn lại là diện tích khai quật.

Gò Vườn chuối được đào thăm dò 100m2, khai quật 200m2. Gò Mả Phượng đào thăm dò 100m2, Gò Dền Rắn thăm dò 100m2.

Bộ VHTTDL lưu ý, trong thời gian thăm dò, khai quật các cơ quan chức năng được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích, có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá, chỉ công bố kết luận chính thức khi có thoả thuận với cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hoá.

Hiện vật thu được trong quá trình thăm dò, khai quật tạm thời do Bảo tàng Hà Nội gìn giữ.

Trước đó cuối năm 2017, PGS.TS. Nguyễn Văn Huy gửi thư kêu cứu lên UBND TP. Hà Nội để phản ánh những nguy cơ xoá sổ di chỉ có cư dân đầu tiên của Hà Nội sinh sống.

Sau đó các nhà khoa học họp, bàn thảo nhiều lần về phương án bảo vệ di chỉ này. Mới đây, người dân thôn Lai Xá, xã Kim Chung phản ánh hiện tượng đào trộm cổ vật ở Vườn Chuối.

Sở VHTT Hà Nội bước đầu yêu cầu chính quyền địa phương có phương án bảo vệ nguyên trạng di tích, phối hợp với công ty được giao đất xây dựng chung cư không xâm phạm di chỉ khảo cổ học đáng quý này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thầy cúng (trái) nói về lễ cấp sắc

Chưa làm lễ này, đàn ông Dao sẽ mãi là... trẻ con

TP - Đàn ông dân tộc Dao chưa trải qua lễ cấp sắc thì đến già vẫn bị coi là trẻ con, không được dự họp bàn các công việc lớn của dòng họ. Trước ngày thụ lễ, người được cấp sắc phải ở với bố, không tiếp xúc với mẹ trong 3 ngày.