Sau kiểm toán, chuyển sang cơ quan điều tra ‘đất vàng’ sử dụng sai mục đích

TPO - Kiểm toán Nhà nước vừa chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an hồ sơ 4 vụ việc có dấu hiệu phạm tội. Trong đó, có vụ liên quan đến việc quản lý, sử dụng khu “đất vàng” tại bán đảo hồ Đống Đa, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa (Hà Nội) của Công ty CP Đầu tư phát triển Hà Thủy.

4 vụ việc bị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra sau kiểm toán

Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo về tổng hợp kết quả kiểm toán tổ chức trong năm 2019 đối với niên độ ngân sách năm 2018.

Về công tác phòng chống tham nhũng, qua kiểm toán năm 2019, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính gần 81.100 tỷ đồng; chuyển 4 vụ việc có dấu hiệu tội phạm được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán sang cơ quan cảnh sát điều tra để điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau kiểm toán, chuyển sang cơ quan điều tra ‘đất vàng’ sử dụng sai mục đích ảnh 1 Kiểm toán Nhà nước vừa chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) hồ sơ 4 vụ việc có dấu hiệu phạm tội. Trong đó, có vụ liên quan đến việc quản lý, sử dụng khu “đất vàng” tại bán đảo hồ Đống Đa, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa (Hà Nội) của Công ty CP Đầu tư phát triển Hà Thủy.

Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước đã chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đề nghị điều tra, xử lý sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty CP Tập đoàn Thái Hòa Việt Nam; Công ty TNHH Xây dựng Phúc Hưng và một số tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc vay vốn, bảo lãnh vay vốn, sử dụng vốn vay không đúng quy định thông qua hoạt động kiểm toán tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Cùng với đó, là vụ việc quản lý, sử dụng 2.927m2 tại BTL 0146 ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm thực hiện Dự án xây dựng nhà ở để bán, văn phòng cho thuê kết hợp dịch vụ thương mại của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (Hadico).

Cuối cùng là vụ việc quản lý, sử dụng khu đất 5.644m2 tại bán đảo hồ Đống Đa, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa (Hà Nội) của Công ty CP Đầu tư phát triển Hà Thủy (Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội chiếm 51% vốn điều lệ).

Dự án bán đảo hồ Hoàng Cầu biến tướng thành điểm kinh doanh nhà hàng

Theo tìm hiểu của PV, khu đất bán đảo hồ Đống Đa (hay còn gọi là bán đảo hồ Hoàng Cầu), là nơi được mệnh danh là một trong những “khu đất vàng”, đắc địa nhất quận Đống Đa. Khu đất này vốn được quy hoạch để thực hiện “Dự án đầu tư cải tạo nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa” và được quy hoạch xây dựng với kỳ vọng sẽ trở thành khu vui chơi giải trí, phục vụ đời sống tinh thần cho người dân khu vực.

Sau kiểm toán, chuyển sang cơ quan điều tra ‘đất vàng’ sử dụng sai mục đích ảnh 2 Được quy hoạch xây dựng với kỳ vọng sẽ trở thành khu vui chơi giải trí, phục vụ đời sống tính thần cho người dân khu vực nhưng dự án bán đảo hồ Hoàng Cầu biến tướng thành nơi kinh doanh ăn uống.   

Công ty CP Đầu tư phát triển Hà Thủy (công ty Hà Thủy) được lựa chọn để thực hiện dự án. Cụ thể, năm 2010 khi UBND TP. Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư, cho phép công ty Hà Thủy thuê hơn 5.600m2 đất với thời hạn 50 năm để thực hiện dự án.

Trong quá trình thực hiện dự án, công ty Hà Thủy được UBND quận Đống Đa cấp giấy phép xây dựng khu nhà giải trí 2 tầng và một tầng hầm tại khu bán đảo hồ Hoàng Cầu để phục vụ người dân trong quá trình vui chơi giải trí ở khu vực bán đảo hồ Hoàng Cầu. Thế nhưng khi xây dựng và khai thác sử dụng khu đất, chủ đầu tư đã thực hiện sai nhiều hạng mục với nội dung giấy phép xây dựng được cấp.

Sau kiểm toán, chuyển sang cơ quan điều tra ‘đất vàng’ sử dụng sai mục đích ảnh 3
Sau kiểm toán, chuyển sang cơ quan điều tra ‘đất vàng’ sử dụng sai mục đích ảnh 4 Nhà hàng, quán cà phê "mọc" bên trong bán đảo hồ Hoàng Cầu.

Theo đó, thay vì trở thành nơi phục vụ người dân, tầng 1 biến thành nơi tổ chức sự kiện, tầng là nhà hàng ăn uống sang trọng, không gian hai bên sườn của tòa nhà và khoảng sân rộng trước sảnh cũng biến thành quán cà phê...

Ông Phạm Hải (phường Ô Chợ Dừa), sống gần khu vực bán đảo hồ Hoàng Cầu cho biết: "Hàng ngày tôi đều đi tập thể dục qua khu vực này, cũng có nghe nói ở đây sẽ có dự án xây dựng khu vui chơi, giải trí cho người dân, nhưng thực tế không có ai vào sử dụng hoặc… không dám vào vì nghĩ đây là nhà hàng, quán cà phê sang trọng".

Sau kiểm toán, chuyển sang cơ quan điều tra ‘đất vàng’ sử dụng sai mục đích ảnh 5 Sau một thời gian kinh doanh, hiện nhà hàng, quán cà phê tại khu vực bán đảo hồ Hoàng Cầu đã đóng cửa.

Ghi nhận của PV, hiện tại nhà hàng, quán cà phê sang trọng trong khu vực bán đảo hồ Hoàng Cầu thời gian gần đây đã đóng cửa, trong khi khu vui chơi giải trí cũng không một người dân nào vào đây vui chơi khiến nơi đây trở nên hoang vắng, nhếch nhác.

MỚI - NÓNG