Sau khai giảng, nhiều trường học tại Huế tiếp tục… 'nghỉ hè'?

Cổng một ngôi trường tiểu học tại Huế khóa kín sau lễ khai giảng, bên trong phông màn, bục kê, vật trang trí vẫn ngổn ngang
Cổng một ngôi trường tiểu học tại Huế khóa kín sau lễ khai giảng, bên trong phông màn, bục kê, vật trang trí vẫn ngổn ngang
TPO - Trong khi nhiều giáo viên các tỉnh gặp lũ lụt phía Bắc phải ăn cơm nắm, mì tôm ngay tại trường để cùng chung tay khắc phục hậu quả thiên tai, sớm đưa trường lớp trở lại hoạt động, có nơi còn phải mượn trường khai giảng; thì tại tỉnh TT-Huế, nhiều trường học sau buổi sáng khai giảng rình rang 5/9 đã vội đóng cửa, thậm chí còn tổ chức đi du hý, tắm biển, ăn nhậu ngay trong giờ làm việc.

Đồng loạt đóng cửa sau khai giảng rình rang

Sáng 5/9, một vị cán bộ phường xã tại Huế đang giờ làm việc nhận tin nhắn từ hệ thống đăng ký của nhà trường tiểu học thông báo đón con sau 9 giờ 30 sáng, khi lễ khai giảng kết thúc, còn cả buổi chiều phải nghỉ học. Là cán bộ nhà nước, không thể rời bỏ nhiệm sở đi đón con trong giờ hành chính, người này sau đó phải vất vả xoay xở nhờ người thân đến đón và giữ hộ con nhỏ. Nhiều nông dân đang vào vụ gặt lúa chạy lụt, công chức, người lao động tại Huế cũng lâm tình cảnh trớ trêu như vậy, sau khi các trường tiểu học thông báo đóng cửa “nghỉ ngơi”, tạm ngưng hoạt động từ giữa sáng - thời điểm lễ khai giảng kết thúc - cho đến hết chiều 5/9.

Sau khai giảng, nhiều trường học tại Huế tiếp tục… 'nghỉ hè'? ảnh 1

Một lớp học tại Trường tiểu học Trường An vắng lặng vào chiều 5/9, bên trong bàn ghế chỏng chơ

Sau khai giảng, nhiều trường học tại Huế tiếp tục… 'nghỉ hè'? ảnh 2

Các vật dụng phục vụ khai giảng cho đến chiều 5/9 tại Trường tiểu học Trường An vẫn chả có ai buồn dọn

Sau khai giảng, nhiều trường học tại Huế tiếp tục… 'nghỉ hè'? ảnh 3

Rác thải vươn vải trong khuôn viên trường

Sau khai giảng, nhiều trường học tại Huế tiếp tục… 'nghỉ hè'? ảnh 4

Phòng hiệu trưởng Trường tiểu học Trường An khóa chặt, điện thoại của hiêu trưởng này trong tình trạng "mất sóng"

Theo xác minh của PV, tại thành phố Huế đã có 14/34 trường tiểu học cho học sinh nghỉ trong ngày làm việc hành chính (5/9), ngay sau lễ khai giảng, gồm: Trường tiểu học Phú Cát, tiểu học Trường An, Lê Lợi, Thuận Lộc, Hương Long, Hương Sơ, Kim Long 1, Trần Quốc Toản, Thuận Thành, Phú Hòa, Phú Hậu, Quang Trung, Thủy Xuân.

Sau khai giảng, nhiều trường học tại Huế tiếp tục… 'nghỉ hè'? ảnh 5

Trường tiểu học Quang Trung dán thông báo cho HS nghỉ học từ sau giờ khai giảng, còn chiều 5/9, cán bộ giáo viên trường này đi tắm biển Cảnh Dương

Sau khai giảng, nhiều trường học tại Huế tiếp tục… 'nghỉ hè'? ảnh 6

Chiều 5/9, Trường tiểu học Quang Trung không một bóng học sinh

Sau khai giảng, nhiều trường học tại Huế tiếp tục… 'nghỉ hè'? ảnh 7

Phòng phó hiệu trưởng Trường TH Quang Trung ngổn ngang vật dụng, không có ai làm việc bên trong

Được biết, ngành giáo dục tỉnh TT-Huế và các phòng GD&ĐT cấp huyện, thành phố không hề có chủ trương, thông báo cho các trường được nghỉ học ngay sau lễ khai giảng. Theo nhiều phụ huynh, việc các trường phải bắt tay vào dạy học ngay sau lễ khai giảng là hết sức hợp lý. Do học sinh sau những tháng nghỉ hè, vừa mới uể oải trở lại làm quen trường lớp thì được nghỉ lễ Quốc khánh dài ngày, nay vào dịp đầu tuần, các em lại phải tiếp tục nghỉ học để thầy cô, nhân viên nghỉ làm việc, đi chơi ngay trong giờ hành chính (theo quy định về kỷ cương kỷ luật hành chính của UBND tỉnh TT-Huế) là không thể chấp nhận.

Sau khai giảng, nhiều trường học tại Huế tiếp tục… 'nghỉ hè'? ảnh 8

Trường TH Lê Lợi cũng như "chùa bà Đanh"

Sau khai giảng, nhiều trường học tại Huế tiếp tục… 'nghỉ hè'? ảnh 9

Phòng bảo vệ khóa chặt, nhân viên bảo vệ Trường TH Lê Lợi không xuất hiện vào thời điểm PV có mặt chiều 5/9

Qua tìm hiểu của PV, các trường kể trên tại Huế dừng hoạt động trong ngày 5/9 không đơn thuần là để thầy cô “nghỉ ngơi sau lễ khai giảng vất vả” như giải thích của một vài vị hiệu trưởng, mà là để đi chơi, du hý, tắm biển dù họ vừa mới trải qua kỳ nghỉ hè và nghỉ lễ quốc khánh.

Đơn cử như Trường tiểu học Quang Trung (phường Phú Nhuận, Huế). Ngay sau khai giảng, học sinh trường này phải nghỉ học kể từ 9 giờ sáng. Vào chiều 5/9, hầu hết cán bộ, giáo viên của trường đã về biển Cảnh Dương (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, TT-Huế) để tắm biển. Khi PV tìm đến đây, ngôi trường có hơn 1.000 học sinh theo học này “vắng như chùa bà Đanh”, chỉ còn mỗi nhân viên bảo vệ ứng trực. Trong khi, theo quy định, chiều 5/9 là thời gian làm việc bình thường theo quy định về các hoạt động hành chính tại tỉnh TT-Huế.

Sau khai giảng, nhiều trường học tại Huế tiếp tục… 'nghỉ hè'? ảnh 10

Bảo vệ Trường THCS Nguyễn Khánh Toàn (Hương Xuân, thị xã Hương Trà) đứng từ trong cổng chốt kín nói với ra tiếp chuyện với PV

Sau khai giảng, nhiều trường học tại Huế tiếp tục… 'nghỉ hè'? ảnh 11

Trường TH số 2 Tứ Hạ (Hương Trà) cũng cửa đóng then cài trong chiều 5/9

Tại Trường tiểu học Lê Lợi (phường Phú Nhuận, Huế), thậm chí khi PV vào trường để tìm hiểu tình hình, phòng bảo vệ khóa kín, nhân viên bảo vệ không xuất hiện; còn toàn bộ lãnh đạo, giáo viên, nhân viên hành chính và học sinh đều đã về nghỉ. Trường dán thông báo cho học sinh nghỉ học chiều 5/9, ngay trước cổng vào ra.

Sau khai giảng, nhiều trường học tại Huế tiếp tục… 'nghỉ hè'? ảnh 12
 
Sau khai giảng, nhiều trường học tại Huế tiếp tục… 'nghỉ hè'? ảnh 13

Tuy nhiên, vẫn có những trường duy trì giảng dạy hoạt động nghiêm túc trong chiều 5/9, như Trường TH Vĩnh Ninh (Huế) và THCS Hà Thế Hạnh (Hương Trà)

Tương tự tại Trường tiểu học Trường An (phường Trường An, Huế), sau lễ khai giảng, cả khuôn viên trường vắng tênh, các phòng khóa kín, sân trường ngổn ngang rác bẩn. Trường không có nhân viên văn phòng, hay lãnh đạo nào trực hành chính ngay trong giờ làm việc theo quy định. Nhiều lẳng hoa mừng khai giảng héo quắt, các bục kê, vật dụng trang trí vẫn áng ngữ ngay giữa sân trường chẳng ai buồn dọn. Một phụ huynh ngao ngán: “Không biết từ giờ đến sáng mai, khi con em quay lại trường, rác rưởi và đống vật dụng kia có được trường dọn sạch đi không”. Phóng viên gọi điện thoại cho hiệu trưởng trường này để nắm tình hình, thì thuê bao luôn trong tình trạng tắt máy, không liên lạc được.

Sau khai giảng là “khai bia”?

Sau khai giảng, nhiều trường học tại Huế tiếp tục… 'nghỉ hè'? ảnh 14

Vỏ lon bia vừa được sử dụng, còn dồn đống trước lối lên xuống sảnh một ngôi trường THCS tại thị xã Hương Trà

Không chỉ tại thành phố Huế, ở địa bàn giáp ranh là thị xã Hương Trà, nhiều trường học cũng đóng cửa tiếp tục “nghỉ hè” ngay sau lễ khai giảng, không có người trực hành chính, đơn cử như Trường THCS Nguyễn Khánh Toàn (phường Hương Xuân), Trường tiểu học số 2 Tứ Hạ (phường Tứ Hạ)… Thậm chí có trường THCS tại thị xã này khi PV đến làm việc còn phát hiện giáo viên vừa “khai bia” chè chén sau lễ khai giảng, vỏ lon bia vẫn còn dồn bao, chất đống ngay tại trường.

MỚI - NÓNG