Sau hải quan, tới lượt thuế chấn chỉnh cán bộ

Ngành thuế chấn chỉnh kỷ cương toàn ngành. Ảnh minh họa.
Ngành thuế chấn chỉnh kỷ cương toàn ngành. Ảnh minh họa.
TPO - Sau khi xảy ra vụ việc cán bộ Hải quan cảng Đình Vũ (Hải Phòng) bị dư luận phanh phui tiêu cực, Tổng cục Hải quan chấn chỉnh toàn ngành, nay tới lượt Tổng cục Thuế cũng chấn chỉnh lực lượng.
Tổng Cục trưởng Thuế Bùi Văn Nam vừa phát công điện gửi Cục trưởng Cục thuế các tỉnh, thành, thủ trưởng các vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Thuế về việc chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật cán bộ, công chức thuế.
Tổng cục Thuế yêu cầu lãnh đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính trong quá trình thực thi nhiệm vụ, công vụ của đội ngũ công chức, viên chức và người lao động; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong kỷ luật, kỷ cương hành chính. 
Các đơn vị tập trung chấn chỉnh việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý thuế, quản lý tài chính nội ngành, công tác tổ chức cán bộ…; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công chức, viên chức trong thực thi công vụ, nhất là công chức thường xuyên tiếp xúc với người nộp thuế. 
Qua đó không để xảy ra tình trạng cán bộ thuế nhũng nhiễu, thờ ơ, vô cảm trong quá trình thực thi công vụ.
Các đơn vị cần tiến hành rà soát, phát hiện các thiếu sót (nếu có) trong quy trình quản lý, khẩn trương khắc phục, hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền khắc phục.
 Đặc biệt, các đơn vị có hình thức xử lý nghiêm minh đối với cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời xem xét, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan đơn vị để xảy ra vi phạm tại đơn vị mình quản lý.
 Động thái chấn chỉnh lực lượng thuế được đưa ra sau khi cán bộ Hải quan Đình Vũ (Hải Phòng) bị báo chí phanh phui tiêu cực. Và ngay trong ngành thuế, ít ngày trước Công an tỉnh Quảng Ninh cũng bắt quả tang ông Lê Quốc Hùng, Phó trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, thuộc Cục thuế tỉnh Quảng Ninh khi đang nhận 50 triệu đồng của một doanh nghiệp.
MỚI - NÓNG