Sau F-35, Bỉ sắm hơn 440 xe bọc thép Pháp

Sau F-35, Bỉ sắm hơn 440 xe bọc thép Pháp
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết, nước này sẽ bán cho Bỉ 442 xe bọc thép với tổng trị giá 1,5 tỷ euro.

Theo hợp đồng đã ký giữa hai nước, Pháp sẽ bán cho Bỉ 382 xe bọc thép đa nhiệm Griffon và 60 chiếc xe bọc thép trinh sát Jaguar. Số xe bọc thép này sẽ được Pháp chuyển giao cho Bỉ từ năm 2025.

“Hợp đồng bao gồm cả việc đào tạo, huấn luyện và bảo trì hoạt động của các thiết bị liên quan”, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho biết.

Trước đó, Bỉ đã quyết định mua 34 máy bay chiến đấu F-35A của Lockheed Martin (Mỹ) nhằm thay thế cho các máy bay F-16 đã lỗi thời của nước này.

 Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ Steven Vandeput nhận định F-35A loại máy bay chiến đấu hiện đại có mức giá phù hợp nhất. 

Phó Đô đốc Mat Winter, người đứng đầu chương trình nghiên cứu và phát triển F-35 của Mỹ, nhấn mạnh thương vụ này sẽ giúp quan hệ Mỹ-Bỉ cải thiện, tạo điều kiện cho lực lượng không quân hai nước hợp tác trong tương lai.

 Xe bọc thép đa nhiệm Griffon được xây dựng trên khung gầm xe tải địa hình 6x6 và có thể mang theo tối đa 8 binh lính. Tổ hợp vũ khí điều khiển từ xa trang bị trên Griffon bao gồm súng máy 12.7mm hoặc 7.62m và hệ thống phóng lựu tự động. Griffon cũng có camera tầm nhiệt để tăng khả năng hoạt động chính xác về đêm.

Xe bọc thép trinh sát và chiến đấu Jaguar có trọng lượng 25 tấn. Hỏa lực chính của xe chỉ là một khẩu pháo cỡ nòng 40mm loại CTA CT40. Kíp chiến đấu tiêu chuẩn của xe bao gồm 3 người, trong đó có một trưởng xa, một lái xe và một xạ thủ.

Theo Theo Defence News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.
Mô phỏng hệ thống vũ khí “lảng vảng” Hero-400 phóng từ xe tải. Ảnh: UVision.

Israel sắp thử nghiệm hệ thống vũ khí 'lảng vảng' tối tân tại Mỹ

TPO - Tháng 10 tới, hai hệ thống vũ khí “lảng vảng” hiện đại nhất của Israel, sự kết hợp hoàn hảo giữa máy bay tấn công không người lái và tên lửa hành trình, sẽ được thử nghiệm tại Mỹ dưới sự chứng kiến của đại diện Lục quân, Không quân, Hải quân và Bộ tư lệnh đặc trách các chiến dịch đặc biệt của Mỹ.