Sau điện đàm của lãnh đạo, Mỹ tính tiếp tục điều tra thương mại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Quốc kỳ Trung Quốc và Mỹ
Quốc kỳ Trung Quốc và Mỹ
TPO - Trung Quốc vừa thúc giục Mỹ có những bước đi để điều chỉnh quan hệ giữa hai nước, khi chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc tiến hành một cuộc điều tra mới vì nghi ngờ Trung Quốc bảo hộ công nghiệp.

Trả lời câu hỏi về khả năng Mỹ thực hiện cuộc điều tra này, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên kêu gọi Mỹ duy trì tinh thần của cuộc điện đàm giữa Tổng thống Joe Biden với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần trước.

“Chúng tôi hy vọng các bộ ngành liên quan của Mỹ và Trung Quốc sẽ hành động theo đúng tinh thần của cuộc điện đàm giữa hai nguyên thủ, xử lý đúng đắn các khác biệt, tăng cường hợp tác và đưa quan hệ song phương về đúng quỹ đạo phát triển ổn định”, ông Triệu nói tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 13/9 tại Bắc Kinh.

Tuần trước, các cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Biden, trong đó có Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai và Bộ trưởng Tài chính Gina Raimondo, đã họp bàn về cuộc điều tra, những người nắm được tình hình cho biết. Cuộc họp diễn ra khi chính quyền Trump đang cân nhắc khôi phục quy trình loại trừ đối với một số khoản thuế được áp dụng từ thời chính quyền Trump.

Một số người trong chính quyền Biden cho rằng những mức tăng thuế đó không thể khiến Trung Quốc thay đổi hành vi và đã mất giá trị như một công cụ mặc cả.

Ngày 13/9, ông Triệu mỉa mai các chính sách thương mại thời ông Trump giống như “nhấc tảng đá lên nhưng cuối cùng làm rơi xuống chân mình”.

Bên cạnh đó, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này đã gửi “phản đối nghiêm khắc” tới Mỹ sau khi Financial Times đưa tin chính quyền Biden đang cân nhắc cho phép Đài Loan (Trung Quốc) đổi tên Văn phòng Văn hoá và kinh tế Đài Bắc tại Washington để chuyển sang dùng tên Đài Loan.

Bắc Kinh coi hành động đó là sự vi phạm giới hạn tối thiểu để duy trì quan hệ với các quốc gia. Tháng trước, Trung Quốc triệu đại sứ tại Lithuania về nước vì quốc gia châu Âu này đồng ý để Đài Loan làm như vậy.

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc nói trong bài xã luận vừa đăng rằng cho phép văn phòng dùng tên Đài Loan sẽ dẫn đến việc Bắc Kinh triệu đại sứ tại Washington về nước và có các bước đi đáp trả.

“Trung Quốc đại lục sẽ triển khai những biện pháp kinh tế và quân sự nghiêm trọng để chống lại sự kiêu căng của Mỹ và đảo Đài Loan. Cùng lúc đó, đại lục sẽ áp các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm trọng và thậm chí tiến hành phong toả kinh tế đối với hòn đảo, tuỳ thuộc vào tình hình”, Thời báo Hoàn cầu viết.

Theo Bloomberg
MỚI - NÓNG
Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên khám cho bệnh nhân đau mắt đỏ
Tuyệt đối không tự ý điều trị đau mắt đỏ
TP - Hiện đang là đỉnh dịch đau mắt đỏ khi số người mắc bệnh xuất hiện tại nhiều tỉnh thành phố. Khoảng 50% số ca đến khám cơ sở chuyên khoa Mắt là bệnh nhân đau mắt đỏ. Bệnh nhân cần được các bác sĩ thăm khám để không nhầm lẫn giữa đau mắt đỏ và các nguyên nhân khác, tránh biến chứng đáng tiếc.