Sau công điện tạm dừng lễ hội vì Corona, Bộ Văn hóa giám sát thế nào?

Bộ VHTTDL sẽ kiểm tra nhiều địa phương về tình hình thực hiện Chỉ thị 06, Công điện 393 về dừng lễ hội
Bộ VHTTDL sẽ kiểm tra nhiều địa phương về tình hình thực hiện Chỉ thị 06, Công điện 393 về dừng lễ hội
TPO - Bộ VHTTDL cử các đoàn đi kiểm tra thực tế ở một số địa phương về việc tạm dừng tổ chức lễ hội chưa khai mạc, theo tinh thần Chỉ thị 06 của Chính phủ và Công điện số 393 của Bộ VHTTDL.

Ngày 1/2, các đoàn kiểm tra do Cục Văn hóa cơ sở chủ trì tới kiểm tra thực tế tại các lễ hội lớn trên địa bàn hai tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, bao gồm lễ hội Đúc Bụt (xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc), lễ hội chọi trâu Phù Ninh (xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ).

Hai lễ hội thường lệ diễn ra Mùng 8 tháng Giêng hằng năm, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về tham dự. Chính quyền sở tại và BTC lễ hội quyết định dừng tổ chức hai lễ hội này, ngay khi Thủ tướng ra Chỉ thị 06, Công điện 393 của Bộ VHTTDL ngày 31/1 về việc tạm dừng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc.

Ngày 30/1, lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở cũng ký công văn gửi Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ đề nghị Sở tham mưu lãnh đạo tỉnh chỉ đạo việc tạm dừng tổ chức đối với lễ hội chọi trâu xã Phù Ninh để tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra.

Ngày 31/1, ngay sau khi họp thường trực Tỉnh ủy Phú Thọ đã quyết định chỉ đạo dừng tổ chức lễ hội này, cùng với quyết định dừng hoạt động đánh phết tại hội Phết Hiền Quan (huyện Tam Nông).
Sau công điện tạm dừng lễ hội vì Corona, Bộ Văn hóa giám sát thế nào? ảnh 1 BTC lễ hội chọi trâu Phù Ninh nghiêm túc chấp hành việc dừng lễ hội để chống dịch
“Qua quá trình kiểm tra, chính quyền các địa phương cũng như BTC hai lễ hội đều đã chấp hành rất nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Công điện của Bộ VHTTDL. Lễ hội Đúc Bụt và lễ hội chọi trâu Phù Ninh dù đã có công tác chuẩn bị từ trước nhưng đã dừng không tổ chức, tất cả đều tập trung cho công tác phòng dịch…”, lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở nói. Không chỉ kiểm tra trực tiếp, lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở cử các cán bộ chuyên môn kết nối với các địa phương có dịch bệnh do virus corona cũng như các địa phương có lễ hội trọng điểm thu hút hàng vạn người tham gia để nắm bắt tình hình, thực hiện việc dừng tổ chức theo đúng tinh thần Chính phủ, Bộ đã đưa ra. “Phần lớn các địa phương có lễ hội trọng điểm đều triển khai rất khẩn trương và nghiêm túc việc dừng tổ chức khai hội, giảm các hoạt động phần hội thu hút đông người. Trong đó có nhiều lễ hội quy mô lớn, dự kiến sẽ rất đông người tham dự cũng đã chính thức thông báo không tổ chức khai hội như hội xuân Yên Tử, lễ hội Đền Trần (Nam Định), lễ hội chùa Tam Chúc (Hà Nam)…”, lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở đánh giá. Được biết, Cục Văn hóa cơ sở cũng tiếp tục tới các địa phương đã công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona như Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Khánh Hòa... cùng các địa phương có các lễ hội lớn, hằng năm thu hút đông đảo nhân dân và du khách như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Phú Thọ, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh… để tiếp tục kiểm tra, giám sát.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đấu giá tranh trực tuyến vì trẻ em trong đại dịch COVID-19

Đấu giá tranh trực tuyến vì trẻ em trong đại dịch COVID-19

TPO - Chương trình đấu giá tranh trực tuyến “Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19” do Báo Tiền Phong tổ chức, dự kiến bắt đầu từ 11 giờ thứ 7 (23/10/2021) và kết thúc lúc 11 giờ Chủ nhật (24/10/2021), với 17 tác phẩm của 17 tác giả. Tất cả số tiền thu được từ đấu giá tranh trực tuyến được dùng để hỗ trợ trẻ mồ côi trong đại dịch và tiếp sức chương trình “Cùng em học trực tuyến”.
Ngọt mát bát canh tập tàng

Ngọt mát bát canh tập tàng

TP - Tôi có mảnh vườn nhỏ phía sau nhà, những ngày giãn cách, đó là khoảng không gian để tôi chăm chút và tiêu bớt quỹ thời gian trong ngày của mình. Xen lẫn giữa những luống cải, muống, mùng tơi… là những loại rau dại như tàu bay, chua lẻ, lồng đèn... nhờ chúng mà thi thoảng nhà tôi có bữa cơm với rau ngon.
Cảnh trong phim Không phải lúc chết (No Time to Die) hiện đang ăn khách ở nước ngoài nhưng vẫn chưa được chiếu tại Việt Nam

Rạp phim vẫn cửa đóng then cài

TP - Tới thời điểm này, nhiều ngành nghề kinh doanh tại TPHCM đã chính thức được phép mở cửa hoạt động trở lại, tuy nhiên một số ngành thuộc lĩnh vực văn hoá giải trí vẫn phải ở trong tình trạng “cửa đóng then cài” bởi chưa được phép mở cửa, trong đó có ngành sản xuất và kinh doanh phim.