Sau 'cơn sốt' đất đai, Phú Quốc xử lý cán bộ

Trong thời gian qua xảy ra cơn "sốt" đất tại huyện đảo này và nhiều sai phạm trong quản lý đất đai.
Trong thời gian qua xảy ra cơn "sốt" đất tại huyện đảo này và nhiều sai phạm trong quản lý đất đai.
TPO - Huyện đảo Phú Quốc giờ đây đã có Chủ tịch UBND huyện mới. Theo kết luận của Thanh tra, trong thời gian qua việc quản lý Nhà nước về đất đai tại địa phương này có nhiều sai phạm, thiếu kiểm tra, giám sát các cơ quan chuyên môn và lãnh đạo các cấp.

Bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch huyện Phú Quốc

HĐND huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) khóa X nhiệm kỳ 2016-2021 vừa  tổ chức kỳ họp thứ 8 (bất thường) về công tác nhân sự.

Tại cuộc họp, HĐND huyện Phú Quốc chính thức miễn nhiệm chức Chủ tịch UBND huyện đối với ông Đinh Khoa Toàn.  Ông Toàn được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang phân công giữ chức Phó bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2015-2020, phụ trách xây dựng tổ chức cơ sở Đảng.

Ông Đinh Khoa Toàn năm nay 55 tuổi, giữ chức danh Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc từ năm 2014. Hơn 2 tháng trước ông Toàn bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng vì để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, điều hành tại địa phương. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND huyện này là ông Huỳnh Quang Hưng bị kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Trước đó, trao đổi với báo chí lãnh đạo Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết, ông Toàn từng chia sẻ về áp lực công việc nên xin tổ chức phân công về làm Phó bí thư Huyện ủy phụ trách xây dựng Đảng.

Ngoài ra, ông Toàn còn nói, nếu khó thì cho ông xin nghỉ trước tuổi. Tuy nhiên, tỉnh đã đồng ý cho ông Toàn làm Phó bí thư huyện.

Cũng tại kỳ họp này, 100% đại biểu thống nhất bầu ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư Huyện ủy, giữ chức Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (nhiệm kỳ 2016-2021).

Trước đấy t ại kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh Kiên Giang ngày 19/6, các đại biểu đã thống nhất miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đối với ông Huỳnh để nhận nhiệm vụ Bí thư Huyện ủy Phú Quốc theo phân công của Tỉnh uỷ Kiên Giang.

"Hành trình sai phạm của các lãnh đạo huyện Phú Quốc

Ngày 13/9/2017, ông Phạm Hoàng Nam, Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang, đã ký kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đối với diện tích đất rừng phòng hộ đã được đưa ra khỏi quy hoạch theo Quyết định số 633 ngày 11/5/2010 và Quyết định số 868 ngày 17/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ giao cho địa phương quản lý trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Sau 'cơn sốt' đất đai, Phú Quốc xử lý cán bộ ảnh 1 Kết luận ngày 13/9/2017 của Thanh tra tỉnh Kiên Giang.
Thực hiện theo 2 quyết định nêu trên, Sở TN-MT tỉnh Kiên Giang tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các quyết định thu hồi đất của Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ Phú Quốc giao cho 4 xã (Cửa Cạn, Hàm Ninh, Cửa Dương, Dương Tơ), 2 thị trấn (Dương Đông, An Thới) và 3 tổ chức với tổng diện tích 4.601,870 ha.

Tuy nhiên, đối với việc ban hành các quyết định thu hồi đất, giao đất, Sở TN-MT tỉnh Kiên Giang tham mưu ban hành các quyết định thu hồi đất, giao đất không chính xác, có trùng lắp về diện tích, không lập bản đồ địa chính, hiện trạng sử dụng đất; không tổ chức thanh tra, kiểm tra.

Chẳng hạn, giao cho UBND thị trấn An Thới gần 349 ha nhưng thực tế được giao quản lý hơn 665 ha, UBND xã Dương Tơ 2.298 ha nhưng chỉ được 1.214 ha. Tương tự, UBND xã Cửa Dương được giao 650 ha nhưng chỉ thực nhận quản lý 380 ha. Xã Cửa Cạn và xã Hàm Ninh cũng bị giao thiếu đất rất nhiều so quyết định ban đầu...

Kết luận của Thanh tra tỉnh Kiên Giang cũng chỉ ra, UBND huyện Phú Quốc thực hiện việc quản lý Nhà nước về đất đai tại địa phương chưa tốt; thiếu kiểm tra, giám sát các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn thực hiện việc bàn giao thực địa, không chấn chỉnh các vướng mắc khi bàn giao; không báo cáo cấp trên để lập bản đồ địa chính, hiện trạng sử dụng đất và quản lý hồ sơ địa chính là vi phạm điều 22, 23 Luật Đất đai 2013.

Phòng TN-MT huyện Phú Quốc thực hiện chưa tốt công tác tham mưu cho UBND huyện về quản lý đất đai, bàn giao thực địa; chấp hành chưa nghiêm quyết định của UBND huyện về việc rà soát công tác bàn giao và quản lý thu hồi đất; không kiểm tra, rà soát... dẫn đến việc giao đất trùng lặp, sai lệch diện tích.

Cơ quan này cũng yêu cầu  giao Giám đốc Sở Nội vụ phối hợp UBND huyện Phú Quốc tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Đinh Khoa Toàn, Chủ tịch UBND huyện; giao giám đốc Sở TN-MT phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Phan Văn Cường - Phó Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc, nguyên chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai; giao giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với giám đốc và nguyên giám đốc BQL rừng phòng hộ Phú Quốc.

Mặc dù đã có kết luận thanh tra nêu trên nhưng sau đó UBND huyện Phú Quốc lại tiếp tục có văn bản đề nghị UBND tỉnh cho phép tiếp tục xem xét cấp đất cho người dân đối với diện tích đất được đưa ra khỏi rừng phòng hộ. Văn bản này sau đấy đã bị chính.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang không nhất trí và yêu cầu UBND huyện Phú Quốc phải thực hiện nghiêm theo kết luận thanh tra đối với số diện tích đất được đưa ra khỏi rừng phòng hộ.

Sau 'cơn sốt' đất đai, Phú Quốc xử lý cán bộ ảnh 3 Việc quản lý đất đai còn lỏng lẻo của UBND huyện Phú Quốc dẫn đến tình trạng loạn phân lô, tách thửa bán nền trong cơn sốt đất ở Phú Quốc. 

Cuối tháng 10/2017, kết quả rà soát ban đầu của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Kiên Giang đối với trên 80 dự án tại các xã Cửa Dương, Gành Dầu, Cửa Cạn, Dương Tơ và Hàm Ninh đã phát hiện hàng trăm công trình của cá nhân, tổ chức thực hiện không đúng các quy định của pháp luật xây dựng. Trong đó, có đến trên 90% công trình nhà ở riêng lẻ không có giấy phép xây dựng, không phù hợp với quy hoạch xây dựng... Từ đó đã hình thành các khu dân cư tự phát không phù hợp quy hoạch phát triển huyện đảo Phú Quốc theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, có nhiều khu dân cư tự phát được hình thành ngay trong khu quy hoạch phát triển các dự án đang được chính quyền giao cho các nhà đầu tư triển khai và làm phát sinh tranh chấp phức tạp, kéo dài.

Ngày 22/12/2017, Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang triệu tập cuộc họp Ủy ban Kiểm tra (lần thứ 26) để xem xét, kết luận một số nội dung thuộc thẩm quyền và đề nghị kiểm điểm theo quy trình và có hình thức xử lý phù hợp với ông Đinh Khoa Toàn, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc. Đồng thời, đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc.

Ngày 5/4/2018, Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang đã ban hành thông báo kết luận về những sai phạm của Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc – ông Đinh Khoa Toàn và ông Huỳnh Quang Hưng. Trên cơ sở đó đã tiến hành kiểm điểm theo quy trình, và Ban chấp hành Huyện ủy Phú Quốc đã quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông Toàn và kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Hưng.

Theo kết luận, ông Toàn chưa sâu sát, thiếu kiểm tra các đơn vị thuộc lĩnh vực phân công nên để cán bộ cấp dưới và đơn vị phụ trách xảy ra thiếu sót, sai phạm. Công tác chỉ đạo kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ được phân công chưa thường xuyên.


Công tác giải quyết khiếu nại, tranh chấp đất đai theo thẩm quyền đạt kết quả chưa cao, đơn khiếu nại tồn đọng nhiều, hồ sơ giải quyết trễ hẹn và tỷ lệ sai cao. Công tác quản lý lĩnh vực xây dựng còn hạn chế, vi phạm; tình trạng xây dựng không phép, trái phép diễn ra khá phức tạp, có chiều hướng ngày càng tăng đến mức không quản lý và xử lý tháo dỡ được.

Đặc biệt, ông Toàn không triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc chủ trương và kết luận của tỉnh; quyết định, bản án đã có hiệu lực của tòa án nên gây thiệt hại, bức xúc đối với người dân, doanh nghiệp; chưa kịp thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn, chính quyền nắm bắt tình hình xây dựng trái phép gây mất an ninh trật tự trên địa bàn...

Đối với ông Hưng, được phân công làm Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư huyện nhưng thiếu kiểm tra để cấp dưới “làm bậy”, dẫn đến bồi thường sai với số tiền trên 1,3 tỷ đồng. Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn để tồn đọng nhiều hồ sơ không giải quyết và cũng không nêu rõ lý do...
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hội KTS Việt Nam lên tiếng về kiến trúc 'xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo

Hội KTS Việt Nam lên tiếng về kiến trúc 'xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo

TPO - Góp ý về kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam cho rằng, không nên lặp lại phong cách kiến trúc “Đông Dương” như thuyết minh của tác giả đồ án. Hơn nữa, phương án đưa ra từ đầu đến nay cũng không phải là phong cách kiến trúc Đông Dương mà là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp với nhiều chi tiết kiến trúc châu Âu từ thời trung cổ…
Hà Nội cho phép các công trình, dự án thi công trở lại

Hà Nội cho phép các công trình, dự án thi công trở lại

TPO - Trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 22 của UBND TP Hà Nội thì các công trình, dự án trên địa bàn thành phố được triển khai thi công trở lại. Riêng, các công trình nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa phải dừng mọi hoạt động thi công xây dựng...