Sau bê bối thi tuyển công chức: Cục trưởng QLTT nhận Huân chương

Ông Trịnh Văn Ngọc nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Ông Trịnh Văn Ngọc nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
TP - Cục trưởng Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) Trịnh Văn Ngọc từng bị kỷ luật do liên quan những bê bối trong thi tuyển công chức năm 2013 (ông Ngọc khi đó là Phó Cục trưởng) nhưng vẫn được nhận Huân chương Lao động hạng 3.

Bị cắt thi đua, vẫn được Huân chương Lao động hạng 3

Ngày 1/6/2018, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, tại trụ sở Bộ Công Thương, lãnh đạo bộ này đã trao Huân chương Lao động hạng Ba (được Chủ tịch nước ký ngày 29/12/2016) cho các ông Trịnh Văn Ngọc – Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT), ông Nguyễn Trọng Tín – Phó Cục trưởng Cục QLTT, ông Đỗ Hữu Quang – nguyên Phó Cục trưởng Cục QLTT vì những thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn giai đoạn 2011-2015.

Sau khi các cá nhân trên được trao huân chương, nhiều ý kiến của cán bộ trong ngành QLTT phản ánh tới PV Tiền Phong thắc mắc về việc ông Ngọc cùng một số cựu lãnh đạo khác của Cục QLTT từng bị kỷ luật do liên quan vụ bê bối tuyển dụng công chức vào Cục hồi năm 2013. Họ cho rằng đây là điều khó chấp nhận.

Theo một cán bộ QLTT, điều khiến nhiều cán bộ ngành QLTT không đồng tình với việc ông Ngọc được trao huân chương là vì ông Ngọc từng bị hủy các danh hiệu thi đua năm 2013. Chưa kể, ngày 19/12/2014, Thanh tra Bộ Nội vụ đã có Kết luận số 707/KL-TTBNV thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng và quản lý công chức của Bộ Công Thương giai đoạn 2011-2014 với 16 kỳ thi tuyển công chức. Riêng với kỳ thi tại Cục QLTT, kết luận thanh tra đã chỉ ra tới 15 sai phạm.

Sau đó, những bê bối liên quan kỳ thi tuyển công chức ở Cục QLTT năm 2013 đã có kết luận rõ ràng liên quan trách nhiệm của ông Trương Quang Hoài Nam, nguyên Cục trưởng QLTT (ông Nam hiện là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cần Thơ), ông Đỗ Thanh Lam (nguyên Phó cục trưởng QLTT) và ông Trịnh Văn Ngọc cùng một số lãnh đạo khác của Cục trong việc tuyển dụng công chức. Theo đó, ông Đỗ Thanh Lam bị kỷ luật khiển trách vì tự ý ra vào khu vực thi mà không có phận sự và trách nhiệm được phân công. Còn cá nhân ông Trương Quang Hoài Nam bị phê bình nghiêm khắc và hủy hết các danh hiệu thi đua khen thưởng năm 2013.

“Vậy, việc Bộ Công Thương căn cứ đề xuất nào để làm thủ tục khen thưởng cho ông Ngọc cùng các ông Nguyễn Trọng Tín – Phó Cục trưởng Cục QLTT, ông Đỗ Hữu Quang – nguyên Phó Cục trưởng Cục QLTT được nhận Huân chương Lao động hạng 3 khi mọi danh hiệu thi đua khen thưởng của ông Ngọc và các lãnh đạo khác của Cục QLTT đã bị tước bỏ? Chưa kể ông Ngọc đã có những thành tích xuất sắc nào trong giai đoạn 5 năm đó. Hồ sơ báo cáo thành tích của ông Ngọc đã được làm đẹp ra sao cũng cần được làm rõ”, một cán bộ QLTT nêu ý kiến.

Theo vị này, trong vụ thi tuyển công chức tai tiếng năm 2013, lẽ ra ông Trịnh Văn Ngọc khi đó là Phó chủ tịch Hội đồng thi tuyển công chức cũng phải chịu trách nhiệm về các sai phạm liên quan. Thế nhưng, ông Ngọc cũng không bị xử lý kỷ luật mà sau đó tiếp tục được giao Phó cục trưởng Phụ trách khi ông Trương Quang Hoài Nam luân chuyển và được bổ nhiệm Cục trưởng Cục QLTT. “Ông Ngọc được nhận quyết định trao huân chương từ cuối năm 2016 nhưng đến nay sau hai năm mới trao phải chăng là Bộ Công Thương muốn để mọi việc “chìm xuồng”, dư luận quên sự việc mới trao”, vị này đặt câu hỏi.

Duyệt đề xuất tặng Huân chương căn cứ đề xuất của Hội đồng thi đua khen thưởng

Trả lời các câu hỏi của PV Tiền Phong xung quanh việc ông Trịnh Văn Ngọc được nhận Huân chương Lao động hạng Ba, Bộ Công Thương xác nhận, trong năm 2016, Chủ tịch nước đã có các quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho các ông Trịnh Văn Ngọc, ông Nguyễn Trọng Tín, ông Đỗ Hữu Quang vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2011 đến năm 2015, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Bộ Công Thương, trong giai đoạn từ năm 2011 - 2015, các ông Trịnh Văn Ngọc, Nguyễn Trọng Tín, Đỗ Hữu Quang không bị kỷ luật, có đủ các điều kiện, tiêu chuẩn phù hợp do vậy, căn cứ đề xuất của Hội đồng thi đua khen thưởng của Bộ.

Kỳ thi tuyển công chức ở Cục Quản lý thị trường năm 2013 được tổ chức ngày 24/12 với sự tham gia của 299 thí sinh để tuyển chọn 10 người vào các chức danh của Cục Quản lý thị trường theo chỉ tiêu. Sau khi kết thúc kỳ thi, lãnh đạo Bộ Công Thương nhận được nhiều đơn thư tố cáo có hiện tượng tiêu cực, lộ đề thi…

MỚI - NÓNG