Sau báo động của Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP.HCM ý kiến ngay lên tòa

Công chức Hải quan giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu bằng máy soi chiếu. Ảnh minh họa của: Tuấn Nguyễn
Công chức Hải quan giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu bằng máy soi chiếu. Ảnh minh họa của: Tuấn Nguyễn
TPO - Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa có công văn đề nghị Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp, vì lo ngại không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

Theo tin từ Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, hôm qua 24/2, cục này đã có công văn gửi Chánh án Tòa án Nhân dân (TAND) TP. Hồ Chí Minh, đề nghị hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm đình chỉ thi hành quyết định thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với Cty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House).

Theo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, qua thanh tra tại Thuduc House, đơn vị phát hiện doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu phạm tội trốn thuế theo quy định tại Điều 200 Bộ Luật hình sự.

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã ban hành các quyết định 5438, 5439 áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả thu hồi tiền hoàn thuế GTGT gần 261 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngày 11/1/2021, cục thuế này nhận được quyết định của Tòa án nhân dân thành phố áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành 2 quyết định trên của cục thuế.

Ngày 12/1, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã chuyển hồ sơ vụ việc sang PC03 – Công an TP. Hồ Chí Minh để điều tra.

Sau khi cục thuế khiếu nại, ngày 1/2/2021, Chánh án TAND TP. Hồ Chí Minh có quyết định giải quyết khiếu nại, không chấp nhận đơn khiếu nại của cục thuế thành phố này.

Theo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, ngày 22/2, cục này nhận được công văn của Tổng cục Thuế về việc hoàn thuế GTGT có rủi ro cao liên quan đến Thuduc House, đính kèm báo cáo của Tổng cục Hải quan gửi Bộ Tài chính.

Trong báo cáo có cho biết, Tổng cục Hải quan đã xác minh tại nước ngoài và được Hải quan Hong Kong xác nhận có 3 lô hàng XK của Thu Duc House không được nhập khẩu vào Hong Kong; còn xác minh tại 2 công ty nhập khẩu ở Campuchia thì không có dữ liệu nhập khẩu của Thuduc House và Sài Gòn Tây Nam trong năm 2018 và 2019.

Phân viện Khoa học hình sự phía Nam (C09B - Bộ Công An) cũng giám định một số dữ liệu, hợp đồng với phía đối tác nước ngoài có dấu, chữ ký nhưng bị chỉnh sửa. Kết quả điều tra, từ giữa tháng 12/2020, Cục Cảnh sát C03 đã bắt 20 đối tượng, thu giữ 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước.

Ngày 30/12/2020, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và C03 – Bộ Công an đã họp và thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án về các tội: Tội buôn lậu; tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Xét thấy vụ việc có tính chất rất nghiêm trọng, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh khẳng định quyết định 5438 và 5439 của họ là đúng pháp luật, cần thực hiện ngay để đảm bảo lợi ích hợp pháp của ngân sách nhà nước (NSNN).

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho rằng các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND thành phố có thể dẫn đến tình trạng DN không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào NSNN.

Vì vậy, cục thuế đề nghị TAND thành phố hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nêu trên để đảm bảo thu hồi tiền thuế vào NSNN kịp thời.

“Trường hợp TAND TP. Hồ Chí Minh không hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, dẫn đến DN không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào NSNN thì trách nhiệm thuộc về TAND thành phố”, văn bản do Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh Lê Duy Minh ký nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu xe kinh doanh vận tải phải lắp camera trước 1/7 Ảnh: Anh Trọng

Lắp camera trên xe kinh doanh để làm gì?

TP - Chưa đưa ra quy chuẩn, dữ liệu thu được chưa biết truyền về đâu…, nhưng Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các Sở GTVT tỉnh, thành phố triển khai lắp đặt camera ghi hình trên xe khách, xe tải, hoàn thành trước 1/7. Do lo ngại chi phí tốn kém nhưng sau đó lại để “tê liệt” như thiết bị giám sát hành trình (GPS), các hiệp hội vận tải đã có ý kiến về việc này.
Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.