Sau Bạch Mai, hàng loạt bệnh viện tạm dừng dịch vụ của Công ty Trường Sinh

Sau Bạch Mai, hàng loạt bệnh viện tạm dừng dịch vụ của Công ty Trường Sinh
TPO - 5 cơ sở y tế  gồm Bệnh viện Bạch Mai (2 cơ sở), Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Nội tiết Trung ương-cơ sở 2 và Bệnh viện A Thái Nguyên tạm dừng hợp đồng của Công ty Trường Sinh và tiến hành các biện pháp kiểm soát dịch.

Sau khi phát hiện những ca bệnh COVID-19 là nhân viên Công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống tại Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế đã có công văn số 1789/BCĐQG, yêu cầu các Sở Y tế, Bệnh viện trực thuộc Bộ rà soát các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn quản lý có hợp đồng cung cấp dịch vụ với Công ty Trường Sinh. Đồng thời yêu cầu các đơn vị tạm dừng hợp đồng với Công ty Trường Sinh và tiến hành các biện pháp kiểm soát dịch tại cơ sở khám chữa bệnh.

Đến nay đã xác định Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho 5 cơ sở y tế gồm Bệnh viện Bạch Mai (cơ sở chính ở Hà Nội và cơ sở 2 ở Hà Nam), Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô, Bệnh viện Nội tiết Trung ương-cơ sở 2 và Bệnh viện A Thái Nguyên.

Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô cũng đã thực hiện các biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với 15 nhân viên của công ty này đang làm việc tại đây. Kết quả đều âm tính. Bệnh viện đã tạm thời đóng cửa, phong tỏa khu vực căng tin của bệnh viện, phụ khử khuẩn, đồng thời vẫn tiếp tục cách ly nhóm nhân viên trên.  

Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, công ty này cũng là đơn vị cung cấp suất ăn. Ngay sau khi thông báo có các ca bệnh thuộc Công ty Trường Sinh, Bệnh viện đã lập tức thực hiện biện pháp cách ly đồng thời tiến hành xét nghiệm đối với toàn bộ nhân viên của công ty này (bao gồm 19 người) đồng thời có 3 nhân viên y tế của Khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế thực hiện việc giám sát.

Kết quả xét nghiệm của 19 nhân viên Công ty Trường Sinh cũng đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Bệnh viện tạm thời tìm đơn vị cung cấp suất ăn mới trong khi số nhân viên viên trên vẫn được cách ly theo quy định. 

Tại Bệnh viện A Thái Nguyên, lãnh đạo bệnh viện cho biết Công ty Trường sinh có một siêu thị nhỏ ở trong bệnh viện. Công ty này không cung cấp suất ăn hay nước uống, chỉ bán hàng ở siêu thị với tổng số 4 nhân viên. Ngay sau khi nhận được yêu cầu của Bộ Y tế về việc rà soát người của Công ty Trường Sinh, Bệnh viện A Thái Nguyên đã tiến hành điều tra dịch tễ với 4 nhân viên này và thực hiện tờ khai tờ khai y tế.

Theo đó, 4 nhân viên cho biết, từ 8-3 không nhân viên nào có tiếp xúc, giao dịch với nhân viên từ "công ty mẹ" và cũng không nhận bất cứ chuyến hàng nào. Bệnh viện cũng đã cho làm xét nghiệm PCR (xét nghiệm khẳng định) với 4 nhân viên này, kết quả xét nghiệm là âm tính với SARS-CoV-2.

MỚI - NÓNG