Sau 31/12, xe kinh doanh vận tải không đổi biển số màu vàng sẽ bị xử phạt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phòng CSGT Hà Nội vừa cho biết, 31/12 là hạn cuối cùng các doanh nghiệp (DN) kinh doanh vận tải phải đổi biển số xe ô tô sang biển số màu vàng. Tuy nhiên hiện nay mới có 51% xe ô tô kinh doanh tại Hà Nội thực hiện đổi sang biển màu vàng, sau 31/12, xe kinh doanh vận tải không thực hiện quy định trên chạy ra đường sẽ bị xử phạt.
Liên ngành Thanh tra - CSGT kiểm tra một xe tải có biển số đã đổi sang biển màu vàng.
Liên ngành Thanh tra - CSGT kiểm tra một xe tải có biển số đã đổi sang biển màu vàng.

Theo quy định của Thông tư số 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 1/8/2020: “Xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư này có hiệu lực, thực hiện đổi sang biển số màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021”.

Theo đại diện Bộ Công an, việc này là để phục vụ công tác giám sát, quản lý hoạt động vận tải được tốt hơn, đặc biệt là đảm bảo bình đẳng giữa các loại hình ô tô kinh doanh khi hoạt động trên đường.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Phòng CSGT Hà Nội (PC08) cho biết, qua rà soát, thống kê, xe ô tô được cấp biển số phục vụ kinh doanh như taxi, xe khách, xe chở hàng hóa, xe chở khách theo hợp đồng công nghệ, trên địa bàn thành phố có 135 nghìn xe ô tô kinh doanh phải đổi từ biển số trắng sang biển số có nền màu vàng.

Để thực hiện Thông tư của Bộ Công an, phòng CSGT Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, PC08 đã chủ động gửi thông báo đến các DN vận tải, đề nghị sớm đưa xe đến các điểm đăng ký của Phòng CSGT tại các quận huyện để được làm thủ tục đổi biển số sang màu vàng. Cùng với đó, từ đầu năm nay, tại các đội đăng ký xe, PC08 cũng đã bố trí nhân lực làm việc cả ngày thứ 7, Chủ Nhật để phục vụ DN, cá nhân mang xe ô tô kinh doanh đổi sang biển số màu vàng.

Đề cập đến số lượng xe kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đổi sang màu vàng đến thời điểm tháng 11/2021, chiều qua đại diện Phòng CSGT Hà Nội cho biết, đã có 70 nghìn xe trên tổng 135 nghìn xe thực hiện quy định này (chiếm hơn 51%). Hiện còn 65 nghìn xe chưa làm thủ tục này.

Nêu lý do, số lượng xe còn lại chưa làm thủ tục chuyển đổi màu biển số, đại diện Phòng CSGT Hà Nội cho rằng, qua rà soát và nắm bắt tình hình, do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên hiện một số lượng lớn xe kinh doanh vận tải không hoạt động. “Thực tế này cũng khiến cho nhiều chủ DN và cá nhân sở hữu, quản lý xe cũng chưa thể tập trung, huy động lái xe, phương tiện để đi làm thủ tục đổi biển số xe”, địa diện Phòng CSGT Hà Nội nói.

Với những xe chưa đổi biển số sang màu vàng, đại diện Phòng CSGT Hà Nội cho biết, theo quy định của Bộ Công an tại Thông tư 58, sau 31/12/2021, xe ô tô kinh doanh hàng hóa, xe chở khách không đổi sang biển số màu vàng sẽ bị CSGT làm việc trên đường dừng, xử phạt.