Sau 114 năm, M.U sạch bóng người Scotland

Fletcher và Sir Alex - những người Scotland đã gắn bó lâu dài với M.U.
Fletcher và Sir Alex - những người Scotland đã gắn bó lâu dài với M.U.
TPO - Người Scotland luôn có vai trò quan trọng tại M.U, kể từ khi CLB này thành lập cho đi khi họ bước lên tột đỉnh vinh quang. Thế nhưng mùa giải 2016/2017 là lần đầu tiên trong lịch sử, sân Old Trafford vắng bóng người Scotland.

Trong lịch sử 114 năm tồn tại và phát triển của M.U, những cầu thủ người Scotland luôn in dấu đậm nét. Theo thống kê, có tổng cộng 115 cầu thủ Scotland đã khoác áo "Quỷ đỏ", còn nếu tính cả những người làm HLV đội bóng, rồi tham gia công tác đào tạo trẻ, tìm kiếm tại năng, trợ lý… thì nhiều không kể hết. Ngay trong năm đầu tiên M.U ra đời vào năm 1902, cũng đã có 2 cầu thủ Scotland khoác áo đội bóng này, đó là Newton Heath và Jack Peddie.

Người nổi tiếng nhất trong lịch sử M.U mang quốc tịch Scotland không ai khác chính là Sir Alex Ferguson. Nhà cầm quân huyền thoại này dẫn dắt “Quỷ đỏ” trong vòng 27 năm, giúp đội bóng giành 13 chức vô địch Premier League, 5 FA Cup, 4 League Cup, 10 Siêu cúp Anh, 3 Champions League, 1 UEFA Cup, 1 Siêu cúp châu Âu, 1 FIFA Club World Cup và 1 Intercontinental Cup. Ông là người đã đưa M.U tới mọi đỉnh cao và tô đậm dấu ấn Scotland tại sân Old Trafford.

Ngoài Alex Ferguson, những nhà cầm quân Scotland khác cũng có thời gian dẫn dắt M.U là John Chapman (1921-1926), Scott Duncan (1932-1937), Matt Busby (1945-1969), Tommy Docherty (1972-1977) hay gần nhất là David Moyes (2013-2014), người được chính Alex Ferguson chọn kế nhiệm mình vào hè 2014 trước khi ông quyết định giải nghệ.

Trên cương vị cầu thủ, cũng có nhiều nhân vật nổi tiếng người Scotland khoác áo M.U như Denis Law, Paddy Crerand, Willie Morgan, Lou Macari, Gordon McQueen, Gordon Strachan hay Darren Fletcher… Tuy nhiên, mùa giải 2016/2017 sẽ là lần đầu tiên sau 114 tồn tại của M.U, người Scotland sạch bóng ở sân Old Trafford.

Trong danh sách đăng kí của M.U ở mùa giải này, không tính các cầu thủ người Anh thì số cầu thủ người Pháp, Tây Ban Nha và Hà Lan chiếm số lượng nhiều nhất (3 người). Đó là những Pogba, Schneiderlin, Martial (Pháp), Blind, Depay, Fosu-Mensah (Hà Lan), De Gea, Herrera và Mata (Tây Ban Nha). Ngoài ra, “Quỷ đỏ” còn có một số cầu thủ quốc tịch khác như Argentina (2), Bỉ, Thụy Điển, Armenia, Đức, Bờ Biển Ngà, Ecuador, Italia và Brazil (1).

MỚI - NÓNG