Sau 10 năm nắm quyền, Thủ tướng Ấn Độ từ chức

Tuần sau, ông Narendra Modi sẽ tuyên thệ nhậm chức.Ảnh: Forbes
Tuần sau, ông Narendra Modi sẽ tuyên thệ nhậm chức.Ảnh: Forbes
TPO - Hôm nay (17/5), Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh từ chức, sau khi đảng Quốc đại cầm quyền bị đảng đối lập Bharatiya Janata (BJP) đánh bại trong cuộc tổng tuyển cử.

Vài phút sau cuộc họp nội các cuối cùng, ông Singh (81 tuổi) cùng các bộ trưởng nộp đơn từ chức cho Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee. Lãnh đạo của BJP, ông Narendra Modi, sẽ chính thức trở thành Thủ tướng vào tuần sau. Trước đó, ông Modi (63 tuổi) cam kết cải cách kinh tế, tăng đầu tư cho hạ tầng cơ sở…

Ngày 17/5, trước khi từ chức, ông Singh thúc giục người dân Ấn Độ tôn trọng quyết định của chính họ và chúc chính phủ mới thành công.

Trong bài phát biểu được truyền hình, ông Singh đáp trả những người chỉ trích ông để xảy ra tham nhũng, suy giảm kinh tế mấy năm qua. Ông nói: “Cuộc đời tôi và nhiệm kỳ công tác của mình là một cuốn sách mở. Tôi đã cố gắng hết sức để phục vụ tổ quốc vĩ đại của chúng ta”. Ông Singh nói rằng, Ấn Độ là một “nước mạnh hơn rất nhiều” so với thập kỷ trước.

Trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, đảng Quốc đại chỉ tự giành được 44 ghế (với các liên minh là 58 ghế) trong Hạ viện với 543 thành viên. Với đa số ghế giành được, BJP sẽ thành lập chính phủ mới mà không cần liên minh.

Theo Theo Xinhua, PTI
MỚI - NÓNG