Sạt mỏ đá, 5 người chết: Có dấu hiệu che giấu vụ việc

Hiện trường vụ tai nạn sạt mỏ đá khiến 5 người thiệt mạng
Hiện trường vụ tai nạn sạt mỏ đá khiến 5 người thiệt mạng
TP - Tai nạn sạt mỏ đá của Công ty xi măng Phúc Sơn khiến 5 công nhân thiệt mạng nhưng cả đơn vị chủ mỏ lẫn doanh nghiệp được ủy quyền khai thác không hề báo cáo chính quyền xã, huyện mà tự ý san gạt đá đưa thi thể nạn nhân về gia đình họ lo tang lễ. 

Ém nhẹm vụ tai nạn nghiêm trọng

Vụ tai nạn sạt mỏ đá thương tâm này xảy ra chiều tối 1/8 tại khu A mỏ đá Trại Sơn (xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) của Công ty xi măng Phúc Sơn đã khiến 5 công nhân khai thác đá bị vùi lấp, chết tại chỗ.

5 nạn nhân thiệt mạng được xác định là công nhân của Công ty Cổ phần khai thác khoáng sản Kiên Ngọc (đơn vị được ủy quyền khai thác đá cho Công ty xi măng Phúc Sơn) gồm các anh Nguyễn Văn Chung (35 tuổi, trú huyện Kinh Môn, Hải Dương), Đinh Văn Long (38 tuổi), Đinh Văn Luận (33 tuổi), Bùi Văn Thi (34 tuổi) và Bùi Văn Hoan (29 tuổi, cùng trú tỉnh Hòa Bình). 

Ông Nguyễn Trần Lanh, Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên, cho biết sau khi vụ tai nạn xảy ra, cả Công ty xi măng Phúc Sơn và Công ty Kiên Ngọc đều “ém nhẹm”, không báo cáo với chính quyền xã, huyện. Ngay trong đêm 1/8, Công ty Kiên Ngọc đã tự ý đưa máy xúc san gạt đá, tìm kiếm thi thể các nạn nhân đưa về gia đình họ để lo tang lễ. 

Theo ông Nguyễn Văn Đăng, Chủ tịch UBND xã An Sơn, do các doanh nghiệp không báo cáo nên phải đến 6 giờ 30 sáng 2/8, xã mới nhận được thông tin từ người dân. Cán bộ xã vào khu vực kiểm tra phát hiện tại hiện trường ngổn ngang một đống đá hộc tới hàng nghìn m3, gần đó là 5 chiếc xe máy bỏ không cùng các máy khoan, dây an toàn.

Ông Đăng cho biết qua xác minh thì trước khi xảy ra tai nạn, có 7 thợ khoan đá nổ mìn của Công ty Kiên Ngọc đã lên núi làm việc. Khi xảy ra sạt đá, 5 công nhân đã rơi xuống và tử vong, 2 người còn lại không ở nơi sạt lở nên vẫn an toàn.   

Theo đại diện Công ty xi măng Phúc Sơn, khu vực xảy ra vụ sạt đá thuộc đỉnh 152,92 mỏ Trại Sơn, được doanh nghiệp này ký hợp đồng ủy quyền cho Công ty Kiên Ngọc khai thác từ 18/6/2014. Thời gian qua, Công ty Kiên Ngọc đang thực hiện nổ mìn để cắt ngọn núi cao này. Sáng 1/8, Công ty Kiên Ngọc thông báo do gia đình giám đốc doanh nghiệp có tang nên việc khai thác sẽ dừng vào lúc 17 giờ.

Nhưng đến 18 giờ chiều 1/8, khi công nhân Công ty Kiên Ngọc thực hiện khoan tẩy thì vỉa trượt đỉnh núi này đã bị trượt kéo theo 5 công nhân rơi xuống theo và bị đá vùi lấp. Công ty Kiên Ngọc không thông báo gì về vụ tai nạn, phải tới sáng 2/8, Công ty xi măng Phúc Sơn mới biết, nhưng không liên lạc được với lãnh đạo Công ty Kiên Ngọc.

Công ty xi măng Phúc Sơn cho rằng thời điểm xảy ra tai nạn không có việc nổ mìn. Theo Công ty này, có thể việc nổ mìn từ trước đó đã khiến đá ở khu vực bị om nên đã xảy ra sạt trượt. 

Tạm dừng mọi hoạt động nổ mìn khai thác

Chiều 2/8, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Thủy Nguyên đã có buổi làm việc với Công ty xi măng Phúc Sơn để làm rõ vụ việc, đồng thời thực hiện khắc phục hậu quả.

Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên Nguyễn Trần Lanh cho biết đã chỉ đạo Công an huyện điều tra nguyên nhân vụ tai nạn, đồng thời làm rõ Công ty Kiên Ngọc có tuân thủ các quy định về khai thác hay không, nếu có vi phạm sẽ khởi tố vụ án để xử lý. Ông Lanh yêu cầu Công ty xi măng Phúc Sơn phải cung cấp đầy đủ tài liệu cho công an điều tra. 

Theo ông Lanh, Công ty xi măng Phúc Sơn cũng phải có trách nhiệm cùng với Công ty Kiên Ngọc giải quyết chế độ, hỗ trợ cho những công nhân bị tử nạn vì việc này xảy ra tại mỏ đá của đơn vị này.

Ông Lanh chỉ đạo Công ty xi măng Phúc Sơn phải tạm dừng khai thác tại khu vực bị sạt để phục vụ điều tra, đồng thời tham gia giải quyết khắc phục hậu quả. Chỉ khi nào cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm, UBND TP cho phép mới được tiếp tục khai thác. “Các khu vực khai thác khác cũng không được nổ mìn, chỉ được lấy những chỗ đá đã khai thác”- ông Lanh nói. 

Được biết, trước đó, năm 2013, tại mỏ đá của Công ty Phúc Sơn cũng xảy ra tai nạn sạt mỏ đá, UBND huyện Thủy Nguyên phải ra văn bản đình chỉ. Sau khi đơn vị này khắc phục hậu quả, UBND TP đã cho phép khai thác lại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Pfizer nỗ lực để đưa liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên về Việt Nam trong tháng 7

Pfizer nỗ lực để đưa liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên về Việt Nam trong tháng 7

TPO - Đại diện Pfizer Việt Nam hôm nay xác nhận Pfizer và BioNTech đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép cung cấp vắc xin phòng bệnh COVID-19. Theo đó, hai công ty sẽ cung cấp 31 triệu liều cho Việt Nam trong năm 2021 sau khi có quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.
Thái Nguyên không đón được 500 công nhân, Bắc Giang nói gì?

Thái Nguyên không đón được 500 công nhân, Bắc Giang nói gì?

TPO - Tỉnh Thái Nguyên không đón được hơn 500 công nhân tại các điểm đón tại Bắc Giang theo kế hoạch. Hiện tỉnh Thái Nguyên phát công văn hoả tốc nhằm phát hiện, ngăn ngừa công nhân về tự do. Trong khi đó, tỉnh Bắc Giang cho hay, số lao động không đến điểm tập kết để về quê là do đã quay lại làm việc hoặc đang cách ly y tế.