'Sạt lở' lớn ở công trình chống sạt lở!

Hiện trường vụ “rút ruột” công trình
Hiện trường vụ “rút ruột” công trình
TP - Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an Hà Nội vừa khám phá vụ rút ruột nghiêm trọng tại công trình gia cố chống sạt lở hạ lưu cống xả tràn xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.
Hiện trường vụ “rút ruột” công trình
Hiện trường vụ “rút ruột” công trình.

Hành vi rút ruột đã bị lực lượng cảnh sát và thanh tra xây dựng bắt quả tang vào chiều 16-12. Tại thời điểm trên, công trình đang thực hiện đổ bê tông phần đáy móng. Kiểm tra phần cốt thép đã được lắp đặt, lực lượng chức năng phát hiện các lớp thép đều thiếu hụt khoảng 50% nguyên vật liệu so với thiết kế.

Cụ thể, theo thiết kế, phần thép ở đáy móng phải đảm bảo 81 thanh thép ngang, nhưng thực tế đơn vị thi công chỉ dùng 46 thanh; số thanh thép dọc cũng bị bớt xén.

Kiểm tra kích thước bê tông, theo thiết kế đã được phê duyệt, tổng chiều dày móng chân khay phải là 70cm, nhưng thực tế kiểm tra chỉ có 26cm; độ dày bê tông cũng hụt 13cm so với thiết kế.

Theo CQĐT, tính toán sơ bộ cho thấy, chỉ riêng 2 ô đáy móng đang thực hiện đổ bê tông bị thiếu hụt hơn 1,2 tấn thép và hụt khoảng 11m3 bê tông so với thiết kế. Nếu với tỷ lệ rút ruột như trên thì toàn bộ phần móng của công trình sẽ thâm hụt khoảng 35 tấn thép, trị giá hơn 600 triệu đồng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện một số loại vật tư thi công đã bị thay đổi chủng loại. Như theo thiết kế được phê duyệt, công trình sử dụng thép Việt Úc, xi măng Bỉm Sơn hoặc Hoàng Thạch, nhưng thực tế kiểm tra, các loại vật tư này đã bị thay đổi thành thép Lisdo của Đa Hội và xi măng Xuân Mai, có giá rẻ hơn.

Công trình gia cố chống sạt lở hạ lưu cống xả tràn xã Thụy Hương sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, với tổng mức đầu tư 12 tỷ đồng, công trình có chiều dài 700m, khởi công từ tháng 7-2010, hiện đã thi công được 536m đáy móng.

Sau khi phát hiện vụ việc, CQĐT đã làm việc với các bên liên quan gồm: Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án huyện Chương Mỹ; đơn vị tư vấn giám sát là Công ty CP tư vấn công nghệ thiết bị và kiểm định xây dựng Coninco; đơn vị thi công là Công ty CP Xây dựng Hoàng Cường.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Phù thủy bàn tay' người Pháp mang phép mầu cho hàng chục trẻ khuyết tật Việt Nam

'Phù thủy bàn tay' người Pháp mang phép mầu cho hàng chục trẻ khuyết tật Việt Nam

TPO - Bị dị tật bẩm sinh hoặc thương tích sau tai nạn, nhiều trẻ em Việt Nam đang đối mặt với cảnh tàn phế. Chia sẻ với nỗi đau của con trẻ, quỹ Nâng bước Tuổi thơ đã mời chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ Pháp được mệnh danh là “phù thủy bàn tay” thực hiện thành công nhiều cuộc phẫu thuật, sửa chữa những khiếm khuyết cho con trẻ.