Sắp xử phúc thẩm vụ tranh chấp 'Thuở ấy xứ Đoài'

Các đương sự tại phiên tòa sơ thẩm.
Các đương sự tại phiên tòa sơ thẩm.
TPO - Ngày 10/10, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa vụ kiện kinh doanh thương mại liên quan sở hữu trí tuệ giữa Cty CP Tuần Châu Hà Nội và đạo diễn Việt Tú ra xét xử phúc thẩm.

Trước đó, ngày 20/3, TAND TP Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm, thể hiện năm 2015 - 2016, Cty Tuần Châu Hà Nội đã ký hợp đồng kèm phụ lục trị giá hơn 7,4 tỷ đồng nội dung đạo diện Việt Tú và Cty DS của mình sẽ xây dựng vở diễn thực cảnh Ngày xưa hay còn gọi Thuở ấy xứ Đoài để biểu diễn tại khu du lịch Tuần Châu Hà Nội.

Thực hiện hợp đồng, năm 2017, Cty Tuần Châu Hà Nội đã thanh toán cho đạo diễn Việt Tú hơn 7,3 tỷ đồng; chi hơn 5,9 tỷ đồng nhằm phục vụ việc biểu diễn nhưng Cty DS lại vi phạm các thỏa thuận đã ký.

Phía nguyên đơn cho rằng, chính mình đã đầu tư xây dựng kịch bản vở diễn “Ngày xưa” nên phải được sở hữu quyền tác giả. Tuy nhiên, đạo diễn Việt Tú đã tự ý đăng ký bảo hộ quyền tác giả với tác phẩm tại Cục Bản quyền; khai thác trái phép nhãn hiệu “Thủa ấy xứ Đoài”…

Ngoài ra, Tuần Châu Hà Nội khẳng định Cty DS đã vi phạm các nghĩa vụ bàn giao sản phẩm, cung cấp hóa đơn tài chính và vi phạm điều khoản bảo mật khi đạo diễn Việt Tú cung cấp nội dung thỏa thuận giữa 2 bên cho báo chí, truyền thông. Những việc này khiến Tuần Châu Hà Nội không khai thác được sản phẩm, phải thuê người khác xây dựng chương trình thay thế là vở “Tinh hoa Bắc Bộ” với giá hơn 5,9 tỷ đồng.

Vì vậy, Tuần Châu Hà Nội đề nghị tòa án buộc Cty DS phải chuyển trả mình chủ sở hữu quyền tác giả với “Kịch bản vở diễn thực cảnh Ngày Xưa”; chấm dứt việc quảng cáo, giới thiệu và thực hiện các quyền sở hữu trí tuệ khác với vở kịch này.

Về tài chính, Tuần Châu Hà Nội đề nghị tòa buộc Cty DS phải bồi thường cho mình hơn 6,2 tỷ đồng. Đây là khoản bồi thường việc Tuần Châu Hà Nội phải bỏ tiền xây dựng vở “Tinh hoa Bắc Bộ” để thay thế vở “Ngày xưa” (hơn 5,9 tỷ đồng) và tiền thuê luật sư hỗ trợ giải quyết vụ án.

Tại tòa, đạo diễn Việt Tú đề nghị tòa tuyên vở Tinh Hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của Thuở ấy xứ Đoài; Tuần Châu phải bồi thường cho Cty DS khoảng 7 tỷ đồng.

Sau xét xử, tòa án cấp sơ thẩm quyết định đạo diễn Việt Tú là tác giả của vở Ngày xưa hay còn gọi Thuở ấy xứ Đoài nhưng quyền sở hữu thuộc về Tuần Châu Hà Nội theo hợp đồng đã ký giữa 2 bên. Vì vậy, tòa chấp nhận một phần khởi kiện của nguyên đơn, buộc Việt Tú phải trả lại quyền sở hữu tác phẩm Thuở ấy xứ Đoài; bác yêu cầu đòi tiền của Tuần Châu Hà Nội...

Sau phiên sơ thẩm trên, Tuần Châu Hà Nội (Tuần Châu) đã kháng cáo, đề nghị tòa phúc thẩm tuyên Cty DS phải bồi thường cho mình; hủy nội dung "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh của "Ngày xưa" và phần tuyên Tuần Châu phải thanh toán tiền cho công ty DS theo yêu cầu phản tố.

Liên quan đến vụ kiện, sau phiên tòa sơ thẩm, đạo diễn Hoàng Nhật Nam, tác giả của "Tinh hoa Bắc Bộ" cho biết đã gửi văn bản đến TAND Hà Nội và TAND cấp cao tại Hà Nội nội dung rất bất ngờ khi tác phẩm của mình bị tuyên là phái sinh dù ông không được có mặt tại tòa.

Ông Nam cho rằng mình là người liên quan trực tiếp nhưng lại không được mời tham dự với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, không được lên tiếng bảo vệ tác phẩm của mình. "Tôi quá uất ức, vì quyền tác giả của tôi bị xâm phạm khi phán quyết của tòa về tác phẩm của mình nhưng mình không có mặt " - ông Nam nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bắt nữ đối tượng nhiều lần vi phạm quy định cách ly, dùng chai cồn đánh công an

Bắt nữ đối tượng nhiều lần vi phạm quy định cách ly, dùng chai cồn đánh công an

TPO - Sáng 17/10, nguồn tin của PV cho hay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam bị can Trần Thị Diễm (26 tuồi, trú tại khu vực 4, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) về hành vi chống người thi hành công vụ.