Sắp có nguyệt thực một phần

Sắp có nguyệt thực một phần
TP - Rạng sáng 26/4, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng nguyệt thực một phần, hiện tượng thiên văn đáng chú ý năm 2013. Một dải rộng lớn từ châu Á tới hết châu Âu, châu Phi, trong đó có Việt Nam có thể quan sát trọn vẹn lần nguyệt thực này.

> Năm 2013, hai lần chiêm ngưỡng nguyệt thực
> Việt Nam sắp có nguyệt thực nửa tối

Anh Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ nhiệm CLB Thiên văn học trẻ Việt Nam - cho hay, nguyệt thực một phần sẽ bắt đầu vào lúc 1h03 phút rạng sáng 26/4 (giờ Việt Nam). Khi đó, một phần Mặt Trăng sẽ đi vào vùng bóng tối của Trái đất, chuyển sang màu đỏ thẫm.

Phần còn lại nằm trong vùng bóng nửa tối và chuyển sang màu đỏ nhạt. Nguyệt thực một phần sẽ đạt cực đại vào lúc 3h07 phút và kết thúc lúc 5h11 phút. Lần nguyệt thực này diễn ra sau nửa đêm, vì thế, trong điều kiện thời tiết tốt, việc quan sát sẽ gặp nhiều thuận lợi.

Ngay trong đêm mai (21/4), người yêu thiên văn Việt Nam có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Lyrids, trận mưa sao băng nhỏ với mật độ khoảng 20 vệt/giờ.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...