Sắp có mưa sao băng Thiên Cầm

Sắp có mưa sao băng Thiên Cầm
TPO - Đêm 22 rạng sáng ngày 23/4 tới, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Thiên Cầm (Lyrids). Trận mưa sao băng Thiên Cầm có tần suất trung bình nhưng hứa hẹn có các vệt băng rất sáng và dài.

Mưa sao băng Thiên Cầm hình thành từ các hạt bụi để lại bởi sao chổi C/1861 G1 Thatcher, được phát hiện năm 1861. Trận mưa sao băng này thường xuất hiện hằng năm từ 16 - 25 tháng 4, đạt cực đại vào đêm 22, rạng sáng 23 tháng 4.

Mưa sao băng Thiên Cầm (Lyrid) là một trận mưa sao băng trung bình với tần suất khoảng 20 sao băng một giờ ở thời điểm cực đại. Tuy nhiên trận mưa sao băng này thường có những vệt băng rất sáng và dài.

Thời gian quan sát tốt nhất là sau nửa đêm tại khu vực tối, thoáng đãng, ít ánh sáng đèn và ô nhiễm không khí. Sao băng Thiên Cầm thường  xuất hiện từ phía chòm sao Lyra (Thiên Cầm), nhưng cũng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên bầu trời. Năm nay trăng khuyết cuối tháng có thể làm mờ các vệt sao nhưng nếu kiên nhẫn người xem vẫn có thể thấy được các vệt băng sáng và dài. Lưu ý, theo dõi dự báo thời tiết khi có ý định quan sát mưa sao băng.

Sau mưa sao băng Thiên Cầm, đầu tháng 5, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Bảo Bình,một trận mưa sao băng lớn hơn với mật độ cực đại có thể tới 60 vệt băng/giờ.

MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
TPO - Bằng hình thức chăm sóc trực tuyến, các bác sĩ không chỉ nắm bắt được mọi diễn biến của người bệnh mà còn hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho các F0. Những trường hợp trở nặng được phối hợp chuyển viện kịp thời, đúng tuyến làm tăng thêm khả năng cứu chữa cho bệnh nhân, ngăn chặn hiệu quả tử vong ngoài cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Các nhà khoa học đã đo và quét bộ xương, tái tạo lại chim cánh cụt khổng lồ dưới dạng mô hình 3D.

Tìm thấy hóa thạch bộ xương của chim cánh cụt khổng lồ ở New Zealand

TPO - Một loài chim cánh cụt khổng lồ, đã tuyệt chủng sống cách đây từ 27 triệu đến 35 triệu năm ở vùng đất bây giờ là New Zealand, đã được các em nhỏ từ 10 -18 tuổi trong Câu lạc bộ lịch sử tự nhiên ở Hamilton, New Zealand phát hiện vào năm 2006 trong một lần đi săn hóa thạch, nhưng giờ mới được công bố trên một tạp chí khoa học vào tháng 9 này.