Sao nữ gốc Việt bị fan cuồng ‘Star Wars’ kỳ thị là ai?

Kelly Marie Tran đang phải chịu áp lực lớn vì bị fan cuồng "Star Wars" kỳ thị.
Kelly Marie Tran đang phải chịu áp lực lớn vì bị fan cuồng "Star Wars" kỳ thị.
TPO - Đạo diễn Rian Johnson từng chia sẻ, tìm thấy Kelly Marie Tran sau “một cuộc tuyển vai khổng lồ và kiệt sức”.

Mới đây, Kelly Marie Tran -  nữ diễn viên người Mỹ gốc Việt đóng trong “Star Wars: The Last Jedi” - đã buộc phải xóa sạch các bài đăng trên Instagram vì áp lực quá lớn từ việc bị cư dân mạng quấy rối, kỳ thị chủng tộc. Kelly đã phải chịu đựng sự tổn thương do fan cuồng “Star Wars” gây ra suốt nửa năm, kể từ khi “The Last Jedi” công chiếu vào tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên, liệu Kelly có đáng phải bị đối xử bất công như vậy với tất cả những nỗ lực mà cô thực hiện để đạt được danh tiếng như ngày hôm nay?

Sao nữ gốc Việt bị fan cuồng ‘Star Wars’ kỳ thị là ai? ảnh 1  

Kelly Marie Trần sinh năm 1989 tại San Diego, có bố mẹ là người Việt Nam nhập cư vào Mỹ.

Từ nhỏ, Kelly đã làm thêm nhiều công việc khác nhau để trang trải tiền học. Cô tốt nghiệp ĐH California, nhưng rồi “gác bằng” để theo đuổi nghiệp diễn.

Năm 2011, Kelly được khán giả biết đến từ loạt series hài phát hành trên mạng như "Periods Aren't that Gross" và "Ladies Like Us". Năm 2017, cô hoàn thành bộ phim tình cảm độc lập "XoXo" cho kênh Netflix. Ngoài ra, cô còn tham gia phim quảng cáo cũng như làm khách mời trong một số chương trình hài truyền hình như "Jimmy Kimmel Live". Cô cũng tham gia sitcom "About a Boy" (NBC).

“Star Wars: The Last Jedi” chính là dấu mốc mang tính bước ngoặt trong sự nghiệp diễn xuất của Kelly. Đồng thời, cô cũng làm nên lịch sử khi trở thành diễn viên Mỹ gốc Á đầu tiên có mặt trong loạt phim đình đám của nước Mỹ Star Wars.

Khác với Ngô Thanh Vân chỉ xuất hiện chớp nhoáng trong phim, nữ diễn viên 29 tuổi là một phần quan trọng trong “Star Wars 8”. Trong phim, cô vào vai Rose Tico, một thợ máy có vai trò quan trọng trong trận chiến của phe chính nghĩa, chống lại phe Đế chế.

Sao nữ gốc Việt bị fan cuồng ‘Star Wars’ kỳ thị là ai? ảnh 2  
Sao nữ gốc Việt bị fan cuồng ‘Star Wars’ kỳ thị là ai? ảnh 3 Kelly Marie Tran vào vai Rose Tico trong "Star Wars 8".

Thời điểm ra mắt, vai diễn của Kelly được truyền thông đánh giá cao. Cô được xem là “sự đột phá”, “làn gió mới” khi mang chất hài hước, lạc quan vào một bộ phim có cách kể chuyện “đầy nghiêm trọng” như “The Last Jedi”.

Đạo diễn của bộ phim, Rian Johnson, từng chia sẻ, đã tìm thấy Kelly sau "một cuộc tuyển vai khổng lồ và kiệt sức", sau khi đã chấm qua rất nhiều nữ diễn viên nổi tiếng và những gương mặt mới.

Theo Johnson, thời điểm Kelly xuất hiện, ông nhận định cô chính là người mà ông đang tìm kiếm cho nhân vật Rose – một người mà chỉ nhìn thôi không ai nghĩ đó là một anh hùng Star Wars.

Được biết, vào năm 2015, khi lần đầu tiên đọc kịch bản “The Last Jedi”, Kelly chưa từng xem bất cứ phần nào của loạt phim đình đám này, kể cả phần “Star Wars: The Force Awakens” ra mắt năm đó.

Tuy nhiên, Kelly đã làm rất tốt. “Cô đã hóa thân thành công vào nhân vật nổi bật nhất trong phần phim này, vị nữ anh hùng Rose Tico”, Tạp chí Rolling Stone bình luận.

Sao nữ gốc Việt bị fan cuồng ‘Star Wars’ kỳ thị là ai? ảnh 4 Kelly và Ngô Thanh Vân trong buổi quảng bá phim ở Việt Nam.

Rõ ràng, thành công của Kelly Marie Tran ở hiện tại không chỉ đơn thuần là sự may mắn, mà là cả một sự nỗ lực của nữ diễn viên trẻ trên chặng đường sự nghiệp. Cô cần được nhìn nhận một cách công bằng, không đáng bị chỉ trích, ghét bỏ chỉ vì không phải là một diễn viên có màu da trắng.

MỚI - NÓNG