Sao lại bỏ 30 phút nghỉ ngơi của lao động nữ trong ngày 'đèn đỏ'?

Sao lại bỏ 30 phút nghỉ ngơi của lao động nữ trong ngày 'đèn đỏ'?
TPO - Góp ý Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đề nghị bỏ quy định lao động nữ được nghỉ 30 phút mỗi ngày trong thời gian "đèn đỏ" (kỳ kinh nguyệt).
Chiều 16/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc với lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và một số Hiệp hội doanh nghiệp để góp ý Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). 
Góp ý về quy định lao động nữ nghỉ 30 phút trong thời gian "đèn đỏ", VCCI đề nghị bỏ hoặc sửa đổi thành lao động nữ trong độ tuổi còn hành kinh được hỗ trợ bằng tiền do Chính phủ quy định cụ thể mức hỗ trợ này.
Sao lại bỏ 30 phút nghỉ ngơi của lao động nữ trong ngày 'đèn đỏ'? ảnh 1 Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
Phản hồi về ý kiến này, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội cho rằng các quy định này đã thực hiện ổn định từ khi có Bộ luật Lao động đến nay, trong điều kiện xã hội Việt Nam hiện nay, cần tiếp tục quy định để bảo đảm quyền lợi của người lao động và bảo đảm mục tiêu bảo vệ thai sản đối với lao động nữ.
Về thời giờ làm thêm, đại diện các doanh nghiệp đề nghị không quy định giới hạn làm thêm giờ trong tháng, trong tuần, chỉ quy định giới hạn giờ làm thêm theo năm. Đề nghị tăng thời giờ làm thêm trong năm tăng từ 200 giờ lên 500 giờ đối với trường hợp bình thường. Tăng từ 300 giờ lên 500 giờ - 600 giờ trong trường hợp đặc biệt. 

Bộ LĐ-TB&XH cho rằng quy định trần tối đa làm thêm giờ theo tháng là 40 giờ. Quy định các trường hợp đặc biệt được làm thêm đến 400 giờ/năm theo hướng chỉ cho phép một số ngành nghề đặc thù như, gia công xuất khẩu sản phẩm là hàng dệt, may, da giày, linh kiện điện, điện tử, chế biến nông, lâm, thủy sản..

“Ở một số thời điểm nhất định, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định hướng dẫn chi tiết việc tổ chức làm thêm giờ. Trong quá trình chỉnh lý dự thảo tại Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã có ý kiến không tăng thời giờ làm thêm"- Bộ LĐ-TB&XH cho hay. 
MỚI - NÓNG
Tổng cục THADS ‘tuýt còi’ THADS TP. Đồng Hới về việc chống lại kháng nghị của viện kiểm sát
Tổng cục THADS ‘tuýt còi’ THADS TP. Đồng Hới về việc chống lại kháng nghị của viện kiểm sát
TPO - Sau thời gian dài cả Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP. Đồng Hới và Cục THADS tỉnh Quảng Bình cùng nhau chống đối Kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Quảng Bình, mới đây Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) buộc phải ra văn bản “tuýt còi” hành vi vi phạm pháp luật của 2 đơn vị nói trên.