Sao bây giờ nhiều tướng thế?

TPO - "Sức mạnh của quân đội cơ bản do lòng dân chứ không phải do tướng. Cử tri nói rằng trước đây rất ít tướng sao bây giờ nhiều thế?", đại biểu quốc hội Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) đặt vấn đề.
Sao bây giờ nhiều tướng thế? ảnh 1

Đại biểu quốc hội Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng)

Ngày 6/11, thảo luận dự án Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, đại biểu quốc hội Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) nêu thực trạng gần đây chúng ta phong hàm cấp tướng quá nhiều. “Có đại biểu hỏi tôi vì sao chúng ta phong tướng nhiều thế?” – ĐB Thuyền phát biểu.

ĐB Thuyền cho hay, sau giải phóng miền Nam, chúng ta có 36 tướng nhưng đánh tan nhiều đế quốc to lớn. Quay trở lại lập luận trên, ông Thuyền đặt câu hỏi: Nhu cầu phong tướng của ta là gì? Có phải do nhu cầu tác chiến sau này nhiều hơn, để lãnh đạo tốt hơn? Nếu chúng ta cần tăng cường sức mạng quân đội thì có thể phong gấp 10 lần ngày xưa tức là 360 tướng thì quân đội mạnh gấp 10 lần? Bây giờ chúng ta còn phong tướng trên cả mức ấy.

Theo đại biểu Thuyền, việc phong tướng nhiều như vậy chưa chắc đã được người dân đồng tình, cần giải thích cho cử tri để thông suốt vấn đề này.

"Sức mạnh của quân đội cơ bản do lòng dân chứ không phải do tướng. Cử tri nói rằng trước đây rất ít tướng sao bây giờ nhiều thế? Vì thế, đề nghị các đồng chí cân nhắc. Nên xác định phong tướng để phục vụ yêu cầu tác chiến, tăng sức mạnh quân đội. Không nên phong tướng để giải quyết chế độ chính sách. 

Vì vậy, tôi cho rằng cần phải cân nhắc để giới hạn việc phong tướng cho nhân dân đồng tình. Phong nhiều quá thì dân không yên tâm” – ĐB Thuyền nhắc lại.

Giảng dạy, làm kinh tế - có cần phong tướng ?

Góp ý về việc phong tướng trong các nhà trường, học viện Quốc phòng,  ĐB Huỳnh Thành (Gia Lai) nhấn mạnh: Đối với học viện, cái người ta cần là các chức danh liên quan đến giáo sư, tiến sĩ chứ không phải là hàm cấp tướng.

Đối với các đơn vị kinh tế trong quân đội, ĐB Thuyền cho rằng nếu vẫn phong tướng thì không ổn, có thể phong người đứng đầu cấp đại tá thì phù hợp hơn. Ông lập luận, tướng là do nhu cầu tác chiến chứ không phải sản xuất kinh doanh. Cần cân nhắc để hạn chế phong tướng.

Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho biết, theo dự thảo, tổng số cấp tướng không giảm mà tiếp tục tăng một số trần quân hàm cấp tướng và nâng quân hàm ở một số cấp tướng cao hơn.

Chia sẻ với những ý kiến trên, ĐB Võ Thị Dung (TP.HCM) nhận xét, thời gian vừa qua đất nước có nhiều tướng quá.  Theo bà, những cán bộ sĩ quan phải thực sự xứng đáng là những tượng đài của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo, chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Nguyễn Kim Khoa cho hay: Cả 3 vị trí Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Tổng tham mưu trưởng quân đội và Bộ trưởng Quốc phòng đều được đề nghị có trần quân hàm Đại tướng, tương đương quân hàm của Bộ trưởng Quốc phòng. Có ý kiến đề nghị Phó tổng tham mưu trưởng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị có trần quân hàm Trung tướng, bằng tư lệnh, chính ủy quân khu, quân chủng...

MỚI - NÓNG
Anh Hoàng Hà trong một lần lái xe hộ cho khách
Lái xe hộ 'ma men'
TP - Công an có mặt khắp các tuyến đường; tiền phạt vi phạm nồng độ cồn cao ngất ngưởng, bị tước giấy phép lái xe,…. dân nhậu thấy rợn người mỗi khi rời quán. Dịch vụ lái xe hộ vì thế ngày một nở rộ. Có nơi tài xế chở khách xuyên đêm, có nơi chạy xuyên tỉnh để đưa những “ma men” và xe về nhà an toàn.