Sao anh không về chơi Thôn Vỹ?

Tiếng thơ bay bổng qua giọng ngâm của NSƯT Hồng Vân và tiếng sáo trúc của Bảo Cường
Tiếng thơ bay bổng qua giọng ngâm của NSƯT Hồng Vân và tiếng sáo trúc của Bảo Cường
TP - Ở đó có không gian trưng bày của nghệ sĩ Bảo Cường nằm trong ngôi nhà vườn mát xanh và thấp thoáng những tà áo trắng dịu dàng.
Tiếng thơ bay bổng qua giọng ngâm của NSƯT Hồng Vân và tiếng sáo trúc của Bảo Cường
Tiếng thơ bay bổng qua giọng ngâm của NSƯT Hồng Vân và tiếng sáo trúc của Bảo Cường.

Suốt một đời phiêu bạt, rồi lập nghiệp, hoạt động nghệ thuật ở TPHCM với những chuyến lưu diễn khắp Nửa vòng trái đất nhưng cõi về của Bảo Cường mãi mãi vẫn là Huế. Và những năm gần đây Bảo cường về Huế nhiều hơn.

Ngôi nhà nhỏ của anh ở Thôn Vỹ lần này là một địa chỉ văn hóa, một trong 20 hoạt động hưởng ứng Festival Huế 2010. Sáng ngày 6-6, Bảo Cường chính thức ra mắt không gian trưng bày của mình. Đó là tâm huyết một đời lao động nghệ thuật của anh với năm không gian.

Không gian bên ngoài là không gian thơ và giai điệu quê hương qua những chõng sách, võng sách, những bức thư pháp của Bảo Cường nhớ về một thời chăn trâu cắt cỏ và tiếng mẹ ru vào đời.

Ở ngay phòng khách là không gian văn học, với hơn 60 tác phẩm in riêng và in chung của Bảo Cường. Tiếp theo là không gian biểu diễn, với những huy chương cao nhất trong các liên hoan nghệ thuật mà Bảo Cường đã tham gia với ba vai nghệ nhân: nghệ sĩ ngâm thơ; nghệ sĩ hát ru và ca Huế; nghệ sĩ thổi sáo.

Không gian thứ tư là thi - họa, với bộ chân dung của Bảo Cường qua bút họa của bạn bè và những rung động của Bảo Cường trước thắng cảnh xứ Huế, những bài thơ đi kèm chân dung mỹ nữ, chân dung người bạn đi suốt cuộc đời Bảo Cường. Không gian cuối cùng là các ấn phẩm báo chí viết về Bảo Cường.

Không chỉ có thi nhân Thôn Vỹ như Nguyễn Khoa Điềm, Trần Vàng Sao đến sớm mà đông đảo bạn bè cả nước về dự Festival Huế đã hội ngộ trước giờ khai trương. Bạn bè nhiều nên nhà thơ Võ Quê mượn lời người Huế xin được Chào chung một tiếng chào riêng khó chào.

Dẫu là cuộc chơi cá nhân do chính tác giả tự lo từ A đến Z nhưng không khí hết sức trang trọng, Chủ tịch Hội Nhà văn Thừa Thiên Huế Phạm Nguyên Tường lên phát biểu khai mạc và chúc mừng tác giả.

Chương trình thơ của Bảo Cường diễn ra ngay trong không gian sân vườn kéo dài khoảng 90 phút. Những bài thơ gan ruột với Huế, những Dòng thời gian, Dòng ký ức của Bảo Cường được bạn bè góp giọng ngân vang. Đây là một không gian trưng bày đẹp, một hồn thơ Huế lắng sâu trong những ngày Festival Huế.

Không có cát sê nhưng có nghệ sĩ ưu tú tham gia. Đó là nghệ sĩ Hồng Vân đến từ TPHCM. Chương trình thơ dần dần vượt ra ngoài chương trình tác giả tác phẩm với những bài thơ tình hay nhất về Huế. Chính Bảo Cường cũng chọn ngâm những câu thơ bất hủ của Hàn Mặc Tử: Sao anh không về chơi Thôn Vỹ...

MỚI - NÓNG