Sanofi dừng thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19 vì hiệu quả không như kỳ vọng

Thuốc Kevzara của Sanofi. (Ảnh: Sanofi)
Thuốc Kevzara của Sanofi. (Ảnh: Sanofi)
TPO - Hãng dược Pháp Sanofi hôm nay thông báo giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ ba thuốc Kevzara đối với các bệnh nhân COVID-19 thể nặng đã không cho kết quả như mong muốn và họ quyết định dừng lại. 

Giai đoạn thử nghiệm thứ 3 – thường là bước cuối cùng trước khi thuốc được cấp phép – cho thấy thuốc này không đáp ứng được các tiêu chí đề ra so với giả dược và trong điều trị tại bệnh viện, Sanofi cho biết trong một thông cáo. 

Công ty cho biết Kevzara, một loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp, đã thất bại trong điều trị cho bệnh nhân COVID-19 thể nặng vì thử nghiệm đối với hàng loạt bệnh nhân trên khắp thế giới cho thấy có nhiều tác dụng phụ, nên sẽ bị dừng thử nghiệm. 

Sanofi cho biết các thử nghiệm cho thấy Kevzara khiến một số bệnh nhân COVID-19 bị nhiễm trùng phổi, thậm chí tử vong ở một số trường hợp. 

Sanofi cho biết họ và cả đối tác Mỹ - đơn vị sản xuất thuốc Regeneron, đều không đồng ý tiếp tục thử nghiệm dùng Kevzara cho bệnh nhân COVID-19. 

Từ khi virus corona mới bùng phát vào cuối năm ngoái tại Trung Quốc, hơn 800.000 người đã thiệt mạng và nền kinh tế thế giới bị tàn phá, dẫn đến một cuộc đua trên toàn cầu nhằm tìm ra vắc-xin và các phương pháp điều trị hiệu quả. 

Sanofi là một trong nhiều công ty đang phát triển vắc-xin, nhưng các nhà khoa học cảnh báo rằng triển vọng lạc quan nhất là sẽ chỉ có một loại vắc-xin sẵn sàng cho sử dụng từ cuối năm nay. 

Hồi tháng 7, hãng dược Roche cho biết nỗ lực của họ nhằm điều chỉnh thuốc viêm khớp dạng thấp Actemra hoặc RoActemra để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 thể nặng cũng đã phải dừng lại khi đang thử nghiệm quy mô lớn. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm