Sáng nay, 16 lao động Việt Nam rời Libăng

Sáng nay, 16 lao động Việt Nam rời Libăng
TP - Theo kế hoạch đã thống nhất giữa cán bộ ngoại giao Việt Nam tại Libăng, ông Trần Việt Tú và đại diện IOM, đúng 8h sáng nay, 8/8, có thêm 16  lao động VN rời khỏi vùng đất chiến tranh này.
Sáng nay, 16 lao động Việt Nam rời Libăng ảnh 1
Niềm hân hoan của 20 lao động Việt Nam đầu tiên từ Libăng trở về

Tuy nhiên, danh sách chính thức cuối cùng, theo ông Trần Việt Tú, phải lúc lên xe buýt mới biết được vì một số người vẫn chưa chắc chắn.

Xe buýt của Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM) vẫn đi theo lộ trình cũ là đưa công dân Việt Nam (VN) từ thủ đô Beirut đi ngược lên phía bắc tới biên giới Libăng - Syria.

Sau khi máy bay Israel đánh bom phá huỷ các cây cầu dọc tuyến đường ven biển nối Beirut với khu vực biên giới phía bắc, ông Trần Việt Tú đã đề nghị IOM tìm hướng sơ tán khác cho người VN.

Tuy nhiên, đại diện IOM tại Beirut cho rằng tuyến đường phía Bắc vẫn an toàn cho dù phải đi vòng qua các cây cầu bị đánh sập. Sau khi qua biên giới, công dân VN sẽ được đưa tới ở tạm trong một nhà thờ cách Damascus (Syria) khoảng 50 km và chờ IOM đặt vé máy bay về nước.

Hôm nay khi nhận được danh sách chính thức, IOM sẽ bố trí ngay để người VN lên máy bay về nước trong thời gian sớm nhất, có thể chỉ sau 1 ngày. 

Tối 7/8, hầu hết các chị em có tên trong danh sách rời Libăng đợt này đã có mặt ở nhà anh Bùi Văn Dũng, một trong các đầu mối tại Libăng, để sẵn sàng sơ tán.

Biết tin hàng trăm lao động Philippines và Sri Lanka vừa rời khỏi Beirut theo tuyến đường phía bắc an toàn, các chị em VN đều tỏ ra an tâm trước ngày trở về.

Anh Bùi Văn Dũng cho biết, trong danh sách 16 người, đến tối 7/8 vẫn còn ít nhất 3 trường hợp chưa thể biết chắc có trở về được hay không do nhà chủ gây khó dễ.

Với chị Đỗ Thị Mùi, dù chủ muốn giữ lại, nhưng chị vẫn quyết tâm trở về. Chị Nguyễn Thị Hạnh, Đoàn Thị Hồng vẫn còn một số vướng mắc với nhà chủ liên quan đến giấy tờ, tiền lương nên chưa xác nhận có sơ tán hay không.

Trong khi đó, theo ông Trần Việt Tú, chị Đặng Huyền Nga vừa tuyên bố không muốn về, nhưng mọi người vẫn hi vọng chị sẽ có mặt trong đợt sơ tán này.

Như vậy sau 2 đợt sơ tán, số công dân VN còn lại ở Libăng mà cán bộ ngoại giao VN đã bắt liên lạc được là khoảng 50-60 người. Những người này cho biết chưa muốn về vì cảm thấy ở Libăng vẫn an toàn và không muốn từ bỏ công việc trong khi nhà chủ muốn giữ lại.

Ông Trần Việt Tú cho biết đến tối 7/8 vẫn chưa thể bắt liên lạc được với các chị Đỗ Thị Lan, Hoàng Thị Nguyệt, Đặng Thị Hiền (chị Nguyệt và Hiền làm cùng chỗ), Nguyễn Thị Thu Thảo, Trần Thị Nga…

Cũng theo ông Trần Việt Tú, riêng trường hợp chị Nguyễn Thị Thanh Nga, mặc dù gia đình ở Hà Nội đã nhờ cán bộ ngoại giao VN tại Beirut liên lạc, yêu cầu sơ tán khỏi Libăng, nhưng chị cho biết chưa muốn trở về.

Anh Đặng Công Tráng, người đã giới thiệu cho một số chị em từ VN sang Libăng làm việc, sẽ ở lại để liên lạc với các gia chủ.

Ông Trần Việt Tú đi cùng xe buýt với các lao động VN rời Libăng để tới Đại sứ quán VN tại Cairô (Ai Cập), nhưng kế hoạch sơ tán sẽ chưa kết thúc.

Những công dân VN tại Libăng muốn sơ tán trong thời gian chiến tranh có thể liên hệ trực tiếp với ĐSQ VN tại Ai Cập và sẽ được bố trí về nước trong thời gian nhanh nhất.

Khi nhận được yêu cầu, ĐSQ VN tại Ai Cập sẽ liên lạc với IOM để tổ chức sơ tán cho công dân VN.

Danh sách 16 người rời Libăng

1.Bùi Văn Dũng
2.Vũ Thị An
3.Nguyễn Thị Lê
4.Trần Thị Hạnh
5.Đinh Thị Bình
6.Đoàn Thị Hồng
7.Phan Thị Thành
8.Nguyễn Thị Mùi

9.Đặng Huyền Nga
10.Trần Thị Thu Hương
11.Nguyễn Bích Hợp
12.Nguyễn Thị Hạnh
13.Nguyễn Thị Hương
14.Nguyễn Thị Thanh
15.Đặng Thị Phượng
16.Đỗ Thị Mùi

MỚI - NÓNG