Sáng nay, đưa 14 ngư dân gặp nạn về đất liền

Sáng nay, đưa 14 ngư dân gặp nạn về đất liền
TP - Chiều tối 19-7, xác nhận với PV Tiền Phong, Đại tá Nguyễn Tiến Dũng - Chính ủy Vùng C Hải quân cho hay, khoảng 6 giờ sáng nay, 14 ngư dân bị nạn trong cơn bão Conson sẽ vào đất liền tại Quân cảng vùng C (cảng số 1 Đà Nẵng).

>> Lực lượng cứu hộ đã tiếp cận 15 tàu của ngư dân

Khoảng 17 giờ chiều qua, kết nối với hệ thống thông tin của tàu, Đại úy Lê Văn Hưng – thuyền trưởng tàu HQ 629 đang nhận nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ tại khu vực biển Hoàng Sa cho hay: “Do ảnh hưởng của đợt áp thấp nhiệt đới, tại khu vực biển quần đảo Hoàng Sa có sóng cấp 4, cấp 5 song cán bộ chiến sỹ của tàu vẫn nỗ lực tìm kiếm người bị nạn, mất tích.

Theo chỉ đạo, tàu HQ 629 tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân mất tích ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, còn 2 tàu HQ 951 và HQ 952 tổ chức đưa các nạn nhân và lai dắt các tàu bị nạn vào đất liền. Dự kiến 6 giờ sáng nay, 20-7, các tàu cứu nạn sẽ cập Quân cảng Vùng C (cảng số 1).

Tuy nhiên, sau khi được tàu Hải quân lai dắt, tiếp nhiên liệu để vào bờ, nhiều tàu cá đã tự ý cắt dây kéo và chuyển hướng, tắt liên lạc đi theo hướng khác.

Đại tá Nguyễn Tiến Dũng cho hay: “Có thể họ không vào bờ ở Đà Nẵng mà chạy thẳng về Quảng Ngãi. Tuy nhiên, tôi yêu cầu anh em chiến sĩ quán triệt cho bà con là hiện nay trên biển Đông đang có áp thấp nhiệt đới và có thể mạnh thành bão. Bà con ngư dân không nên chủ quan”.

Tính đến cuối chiều 19-7, đã tìm thấy 10/27 ngư dân trên các tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi mất tích ở khu vực quần đảo Hoàng Sa. 10 ngư dân may mắn này thuộc tàu QNg 96354, do ông Dương Thành (huyện Lý Sơn) làm thuyền trưởng, được tàu Jade Trader (quốc tịch Antigua&Barbuda) cứu vớt khi trên đường vào Hồng Kông (Trung Quốc). Tàu của ông Thành có 11 người, nhưng một người vẫn mất tích.

Ông Trương Ngọc Nhi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Hôm qua, đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông đã liên lạc với tỉnh và tôi đã nói chuyện trực tiếp với thuyền trưởng. Trong số 10 ngư dân, có một người đang bị thương khá nặng ở chân. Thuyền trưởng đã yêu cầu tỉnh chi trả toàn bộ chi phí vé máy bay, các khoản ăn uống trong thời gian ngư dân ở Hồng Kông trước khi về nước. Tôi đã ký văn bản chấp nhận những yêu cầu này”.

Theo Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư, cơn bão số 1 đã làm 43 tàu thuyền chìm, trên 42.000 ha lúa mới cấy ngập úng (Nam Định gần 39.000 ha, còn lại là Thái Bình, Ninh Bình). Tại Hải Phòng, bão làm sạt lở 200 m kè chắn sóng ở khu du lịch Hòn Dáu, 20 m kè giao thông ở Bạch Long Vĩ và xô sạt trên 7.000 m3 đá hộc ở mái đê biển Cát Hải. 
MỚI - NÓNG
Những khoảng lặng thanh xuân: Xa vời an cư
Những khoảng lặng thanh xuân: Xa vời an cư
TP - Nhiều gia đình công nhân vẫn sống trong những phòng trọ chật đến mức dịch chuyển là va vào nhau. Đa phần họ chưa dám mơ về một chỗ ở để cả gia đình cùng sinh sống, nuôi dạy con cái ổn định lâu dài, cho dù, họ có thể làm công nhân 10, 20 hay 30 năm nữa.