Sáng mãi phẩm chất người lính

Nếu nói thời gian là tặng phẩm công bằng nhất cho tất cả mọi người, thì khi một tích tắc vẫn trôi qua đều đặn là sự trải nghiệm dành cho một đời người. Ai cũng có một thời “tuổi vàng” và ai cũng đến một kỳ “tuổi bạc”, thì hà cớ chi phải “vật vã chờ... già” để đón nhận những ưu tiên mà xã hội dành cho người cao tuổi

Trong câu chuyện kể vội giữa trưa nắng trên đại công trình điện mặt trời dưới chân Núi Ông Cấm, chú tư Minh (tên thật là Trần Nhật Minh) đã phấn khởi chia sẻ với chúng tôi qua câu chuyện “đừng hoài phí thời gian”.

Người lính "bộ đội Cụ Hồ" năm xưa không tán thành quan niệm “lão giả an chi” chỉ vì tuổi cao tóc bạc, vội hưởng thú thanh nhàn ngược lại luôn thôi thúc bản thân cống hiến sức mình phụng sự cho nước, cho dân trong giai đoạn mới.

Người lính không mệt mỏi

Bộ đội Cụ Hồ không đơn thuần là danh xưng mà còn là hình mẫu về con người có lý tưởng cao đẹp, có đạo đức trong sáng, có tinh thần yêu nước nồng nàn chiếm trọn niềm tin yêu của Đảng và nhân dân ta qua bao thế hệ. Người lính không tiếc thân mình, xông pha ra trận, anh dũng bảo vệ độc lập dân tộc, thống nhất nước nhà trong các cuộc chiến tranh vệ quốc. Sau khi xuất ngũ trở về với đời thường, dù trong hoàn cảnh nào họ đều tỏa sáng, phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ cao quý, bản lĩnh đầy nghị lực.

Sáng mãi phẩm chất người lính ảnh 1 Người lính Cụ Hồ không mệt mỏi luôn khát khao làm đẹp cho đời

Hữu duyên đến với vùng Thất Sơn oai hùng, may mắn gặp gỡ chú Tư Minh -  người từng trong quân ngũ, chú thân tình chia sẻ: “ Đã là người lính Cụ Hồ thì bao đời vẫn thế, thời bình hay thời chiến cũng không có gì thay đổi lúc nào cũng sẵn sàng chiến đấu trên mọi mặt trận miễn là còn sức khỏe”.

Ở độ “thất thập cổ lai hy”, giọng nóichú Tư vẫn rổn rảng, gương mặt có phần cương nghị nhưng rất đỗi dễ mến, vẫn giữ được phong thái nhanh nhẹn, hoạt bát. Đại đội bậc phó thời ấy, sau hưu trí, tiếp tục công tác tại tập đoàn Sao Mai giờ là “chỉ huy trưởng” tiên phong trong dự án điện NLMT, rồi đến phát triển nông nghiệp & du lịch điện NLMT.

Chú Tư luôn tận tâm, tận lực, trách nhiệm cao và tâm huyết góp phần kiến tạo nên những giá trị mới điểm tô cho đời. Tất cả đã khắc họa nên chân dung người lính nỗ lực không mệt mỏi giữa đời thường giản dị nhưng sáng lên “chất lính” kiên cường và tâm nguyện cả đời cống hiến.

“Cây cao bóng cả” tỏa mát cho đời

Công làng, việc hội luôn chu tất
Nghĩa Nước, tình dân vẹn đạo thành
Tuổi tác càng cao càng tỏa sáng,
Cây cao bóng cả, tốt tươi cành.

(Lão lai tài giỏi - Phan Kế Toán)

Từ cổ chí kim, kính lão đắc thọ đã trở thành nét đẹp văn hóa dân tộc như một lời tri ân chân thành của hậu bối đối với các bậc tiền nhân. “Cây cao bóng cả” uy nghi tỏa bóng mát bằng những kinh nghiệm dày dặn phong phú, kiến thức dồi dào đây là những điều bạn trẻ hiện nay cần học tập. Dù thời đại có phát triển nhanh như chớp thì những kinh nghiệm quý báu luôn đóng vai trò trợ lý tài ba cho cuộc sống. Kinh nghiệm chất chứa bao giá trị tiềm ẩn tuy vô hình nhưng âm thầm, lặng lẽ gánh lên mình những trọng trách lớn lao. Trãi qua bao thăng trầm của thời cuộc, kinh nghiệm của người già như trầm tích quý giá thắp lên ngọn lửa niềm tin, thắp sáng lý tưởng sống đẹp soi đường cho lớp lớp trẻ sau này.

Sáng mãi phẩm chất người lính ảnh 2 KDL điện mặt trời An Hảo - bức tranh tuyệt tác từ sự sáng tạo tuổi trẻ và kinh nghiệm quý giá của tuổi già làm đẹp lòng du khách muôn phương

Ngày nay, Tập đoàn Sao Mai kế thừa truyền thống Diên Hồng vĩ đại vào mô hình nhân sự kết hợp giữa tính năng động sáng tạo của tuổi trẻ với kinh nghiệm đắt giá của tuổi già. Người già điềm đạm và từng trải sẽ hỗ trợ người trẻ tiến bước. Môi trường tuyệt đối “không khói thuốc”, văn hóa ứng xử “đắc nhân tâm” là một trong những giá trị cốt lõi “chiêu mộ” được đại đa số các bậc tiền bối sau hưu trí về công tác tại đây. Mối quan hệ biện chứng giữa tư duy, sáng tạo của lớp trẻ với kinh nghiệm quý báu của người già sẽ kết tinh thành những tác phẩm nghệ thuật thu hút, mê hoặc lòng người bởi mang dấu ấn đặc sắc duy chỉ có ở Sao Mai. Tuổi cao - gương sáng để dìu dắt, bồi dưỡng cho thế hệ trẻ chắp cánh tương lai phát huy những giá trị văn hóa nghìn đời của dân tộc đồng thời hiện thực lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

“Tuổi già nhưng chí không già

Góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sầu riêng đầu mùa đắt khách, cà chua Lâm Đồng giá nửa triệu đồng/kg

Sầu riêng đầu mùa đắt khách, cà chua Lâm Đồng giá nửa triệu đồng/kg

TPO - Những ngày này, trên nhiều tuyến phố và siêu thị ở Hà Nội tràn ngập sầu riêng, giá sầu riêng đang rất cao 150.000-170.000 đồng/kg. Giống cà chua Nhật Bản, trồng tại huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) có giá cao nhưng loại cà chua này có độ ngọt và hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Ô tô điện siêu rẻ giá 100.000 triệu đồng cực đắt hàng ở Trung Quốc.
Vietcombank muốn dùng hơn 10 ngàn tỷ lợi nhuận để tăng vốn

Vietcombank muốn dùng hơn 10.000 tỷ lợi nhuận để tăng vốn 'khủng'

TPO - Sáng  23/4, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - mã chứng khoán VCB) tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2021 tại Ecopark (Hưng Yên). Đặc biệt năm nay ngân hàng lên kế hoạch tăng mạnh vốn điều lệ lên trên 50.000 tỷ đồng , vượt qua các ngân hàng trong nhóm Big 4, và lớn nhất trong các ngân hàng Việt. 
Doanh nghiệp dệt may phấn khởi vì “rủng rỉnh” đơn hàng (ảnh tại Cty May Sài Gòn 3)

Dệt may 'rủng rỉnh' đơn hàng

TP - Với gần 9 tỷ USD thu về trong quý I/2021, tăng 6% so cùng kỳ, đã cho thấy xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam đang dần vượt qua cơn bĩ cực và trên đà khởi sắc. Nhiều doanh nghiệp (DN) cũng đã rủng rỉnh đơn hàng đến tháng 8-9/2021.